Hơn 200 công nhân môi trường ở Đắk Lắk nguy cơ mất việc

0:00 / 0:00
0:00
Công nhân môi trường quét rác
Công nhân môi trường quét rác
TPO - Trong khi khối lượng, tần suất công việc ngày càng tăng, lãnh đạo TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lại cắt giảm chi phí dịch vụ môi trường, khiến hơn 200 công nhân nguy cơ mất việc làm.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Vũ Văn Hưng cho biết vừa cắt giảm khoản kinh phí dịch vụ môi trường (12%) đối với Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị Đắk Lắk, Công ty TNHH Môi trường Đông Phương. “Đây chỉ là phương án ban đầu. Trong quá trình thực hiện, thành phố sẽ có điều chỉnh dần, nếu không hợp lý”, ông Hưng nói.

Theo đó, hàng loạt khối lượng liên quan đến dịch vụ môi trường đều bị cắt giảm, gồm: thoát nước; chiếu sáng; thu gom, phân loại, vận chuyển rác thải và vệ sinh công cộng; quản lý công viên; chăm sóc cây xanh.... Cá biệt có nhiều hạng mục bị loại bỏ tới 30-50% khối lượng công việc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, hàng trăm công nhân của 2 công ty trên nguy cơ bị sa thải.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị Đắk Lắk cho rằng, với phương án cắt giảm kinh phí này, chẳng những không tiết kiệm được đồng nào mà còn tốn kém hơn.

“Hàng loạt cây xanh, thảm cỏ... sẽ bị chết khô nếu kéo dài thời gian chăm sóc. Sau đó, thành phố phải chi nhiều tiền để trồng lại mới, kinh phí lúc này còn cao gấp nhiều lần so với công chăm sóc. Chưa kể, việc cắt giảm của UBND TP.Buôn Ma Thuột còn làm cho 200 - 250 công nhân nguy cơ bị mất việc làm”, vị lãnh đạo này nói.

Trong khi đó, ông Trần Vân Bích, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Đông Phương cho biết đã gửi kiến nghị UBND TP Buôn Ma Thuột, nếu cắt giảm kiểu này công ty chịu không nổi.

MỚI - NÓNG