Hơn 100 sinh viên y xung phong ra tuyến đầu, Thái Bình yêu cầu người dân ở nhà 2 tuần

Kiểm tra sức khoẻ, yếu tố liên quan đến dịch COVID- 19 đối với những người bị cách ly tại Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long
Kiểm tra sức khoẻ, yếu tố liên quan đến dịch COVID- 19 đối với những người bị cách ly tại Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Để đối phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID- 19, Bí thư tỉnh uỷThái Bình vừa khuyến nghị người dân tỉnh này nên ở nhà, không ra đường trong 2 tuần tới. Cùng thời điểm này, hơn 100 sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình đã viết đơn tình nguyện xin ra tuyến đầu phòng chống dịch.

Tính đến chiều nay (27/3), Thái Bình có 132 trường hợp nghi nhiễm COVID- 19, trong đó có 108 trường hợp đã hết theo dõi, được trở về địa phương từ khu cách ly. Các trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS - Cov2.

Trước những diễn biến phức tạp của COVID-19, mặc dù đến thời điểm này tại Thái Bình chưa xuất hiện dịch COVID-19 nhưng trong cuộc họp mới nhất của Lãnh đạo tỉnh Thái Bình với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thái Bình và các địa phương vào ngày 27/3, ông Nguyễn Hồng Diên, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình vẫn yêu cầu các địa phương đẩy mức phòng chống dịch nên cao nhất.

Hơn 100 sinh viên y xung phong ra tuyến đầu, Thái Bình yêu cầu người dân ở nhà 2 tuần ảnh 1 Thái Bình đặt mức độ cảnh báo, phòng chống dịch lên cao nhất - Ảnh: Hoàng Long

Trong đó, Bí thư tỉnh Thái Bình yêu cầu từ ngày 27/3 đến hết 2 tuần tới, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang không đi ra ngoài tỉnh, không đi ra khỏi địa bàn, địa phương phụ trách, tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Ngành Giáo dục và Đào tạo và các địa phương cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 27/3 đến hết ngày 12/4; hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh, học sinh, sinh viên thực hiện tốt các khuyến cáo về phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, làm tốt công tác khai báo y tế toàn dân, nhất là quản lý, giám sát khai báo y tế, cách ly những người đi từ nước ngoài, tỉnh ngoài, vùng có dịch từ ngày 8/3 đến nay, kiên quyết không thực hiện cách ly tại nhà, xem xét các phương án đóng của nhà hàng, quán xá, hạn chế phương tiện công cộng.

Tại cuộc họp này, căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc 15 ngày nữa là thời gian quyết định đối với công tác phòng chống dịch, ông Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo các địa phương triển khai yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trong 2 tuần tới đến toàn bộ người dân Thái Bình để hạn chế tiếp cận nguồn lây nhiễm.

Hơn 100 sinh viên y xung phong ra tuyến đầu, Thái Bình yêu cầu người dân ở nhà 2 tuần ảnh 2 Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Nguyễn Hồng Diên (đứng) đề nghị người dân không ra khỏi nhà trong 2 tuần tới để chống dịch - Ảnh: Hoàng Long

Cùng thời điểm này, thông tin từ ông Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Thái Bình cho biết, 102 sinh viên năm cuối tại trường này đã viết đơn tình nguyện xin đến các điểm tuyến đầu phòng chống dịch COVID- 19 của tỉnh này để phục vụ.

"Hiện toàn bộ 102 sinh viên trên đều đã sẵn sàng, chỉ đợi lệnh là lên đường đi phục vụ", ông Trọng thông tin.

Hơn 100 sinh viên y xung phong ra tuyến đầu, Thái Bình yêu cầu người dân ở nhà 2 tuần ảnh 3 Cán bộ, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID- 19 - Ảnh: Hoàng Long

Cũng theo Hiệu trưởng Hoàng Năng Trọng, đến nay đang có tới 500 sinh viên của trường này, chủ yếu là sinh viên từ năm thứ 4 trở lên đang tham gia hỗ trợ các đơn vị của tỉnh Thái Bình phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa và 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Các sinh viên đều được tập huấn chuyên môn, trang bị các thiết bị phòng hộ đúng qui định để thực hiện nhiệm vụ được giao.

"Ngoài ra, theo yêu cầu của tỉnh Thái Bình, nhà trường cũng đã chuẩn bị khoảng 1.000 cán bộ, sinh viên y tế để tham gia chống dịch khi có yêu cầu trưng dụng. Chúng tôi đang tập huấn để các cán bộ, sinh viên này có thể đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao ở mọi vị trí", ông Trọng thông tin thêm.

Sinh viên Cần Thơ may 10.000 khẩu trang tặng người nghèo

Nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Cần Thơ cùng nhau vận động xã hội hóa hỗ trợ để may 10.000 chiếc khẩu trang vải tặng cho người dân khó khăn giữa mùa dịch bệnh COVID-19.

Để có nguồn kinh phí thực hiện ý tưởng, các bạn sinh viên đã vận động từ bạn bè, thầy cô giáo và các mạnh thường quân trên địa bàn thành phố. Sau đó, chia nhau mỗi người một công đoạn để tự may thành những chiếc khẩu trang vải mang phục vụ cộng đồng.

Bạn Bạch Thị Hồng Lan thì cho biết do đang là thời gian nghỉ tránh dịch, ở nhà cũng rảnh nên khi hay tin Đoàn trường tổ chức hoạt động ý nghĩa này thì đã tham gia ngay. “Rất vui vì được góp phần cho cộng đồng, mà còn học được nhiều hơn các công đoạn liên quan đến may vá” – Hồng Lan nói.

Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Cần Thơ Nguyễn Thị Thúy Linh cho biết, để hạn chế tập trung đông người, những người tham gia được chia thành các nhóm nhỏ, ngoài ra cũng nhờ thầy cô biết may đem về nhà làm giúp thêm để nhanh hoàn thành hơn.

Dự kiến 10.000 chiếc khẩu trang vải sẽ được hoàn thành trong cuối tuần này, sau đó sẽ chuyển đến tay những ai có hoàn cảnh khó khăn, nếu còn sẽ tặng cho các khu vực cách ly tập trung. Sau khi may xong, chúng tôi sẽ phối hợp với Đoàn trường Đại học Y Dược Cần Thơ tiến hành giặt, khử khuẩn, sau đó đóng gói cẩn thận và phát cho bà con” – chị Linh cho hay.

Còn tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, ngày 25/3, nhà trường đã quyết định điều động hơn 1.000 sinh viên Y khoa năm thứ 5, chia thành 85 đội tham gia hỗ trợ người dân khai báo y tế tự nguyện phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn 85 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố, thời gian đến ngày 8/4/2020. Hoạt động này sẽ được thay thế cho học phần thực tập cộng đồng 2 trong chương trình đào tạo…

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.