Hôm nay, nhiều trường học trên toàn quốc đón học sinh tựu trường

TPO - Sáng nay (29/8), hầu hết các địa phương trên toàn quốc cho học sinh các cấp tựu trường, chuẩn bị khai giảng năm học mới. Trước đó, học sinh lớp 1 đã đến nhận trường, lớp để có thời gian làm quen môi trường mới.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học mới được Bộ GD&ĐT ban hành, tất cả các trường học ở 63 tỉnh/thành phố tổ chức lễ khai giảng thống nhất ngày 5/9; học sinh lớp 1 có thể tựu trường sớm nhất trước đó khoảng 2 tuần; học sinh các cấp học khác có thể tựu trường sớm nhất 1 tuần.

Hôm nay, nhiều trường học trên toàn quốc đón học sinh tựu trường ảnh 1

Nhà trường chào đón học sinh đầu cấp vui tươi, ấn tượng.

Các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn để có kế hoạch năm học riêng, đảm bảo 37 tuần thực học/năm.

Hôm nay, nhiều trường học trên toàn quốc đón học sinh tựu trường ảnh 2

Để làm quen, học sinh lớp 6 được tặng quà, vui chơi có thưởng.

Đa số các địa phương đều cho học sinh lớp 1 tựu trường sớm từ ngày 22/8 để các em có 2 tuần đệm làm quen với trường mới, lớp mới, trong khi các cấp học khác sáng nay (29/8) mới quay lại trường học sau kỳ nghỉ hè kéo dài.

Sáng nay, tại Hà Nội, học sinh nhiều trường bậc tiểu học, THCS, THPT đã tập trung để nhận lớp, nhận giáo viên chủ nhiệm mới.

Hôm nay, nhiều trường học trên toàn quốc đón học sinh tựu trường ảnh 3

Tương tự, các địa phương cũng cho học sinh tựu trường sáng nay là: Bình Thuận, Bình Định, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cao Bằng, Điện Biên, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Dương…

Bà Nguyễn Thị Huyền - Hiệu trưởng Trường THPT Tây Hồ, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, sau 3 tháng nghỉ hè, học sinh đã quay lại trường tập trung trong 1 buổi sáng để nghe phổ biến kế hoạch, chuẩn bị cho năm học mới. Tuần trước lễ khai giảng học sinh cũng sẽ không vội học kiến thức mới.

Hôm nay, nhiều trường học trên toàn quốc đón học sinh tựu trường ảnh 4

Để đón học sinh tựu trường, trước đó các trường học đã tổng vệ sinh trường, lớp. Có trường sơn, sửa lại các phòng học cũng như lau chùi bàn ghế.

Học sinh lớp 6 nhiều bỡ ngỡ

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Công Trứ, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: "Công tác chuẩn bị đón học sinh tựu trường đã được thầy cô chuẩn bị từ hơn 1 tuần trước. Ngoài chỉnh sửa, trang trí lại cảnh quan, khâu rà soát lại cơ sở vật chất như đường điện, bóng đèn, quạt mát, vòi nước nhà vệ sinh… được nhà trường chú trọng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi các em đi học trở lại".

Hôm nay, nhiều trường học trên toàn quốc đón học sinh tựu trường ảnh 5

Hiệu trưởng Trường THCS Chương Dương, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) Nguyễn Thị Vân Hồng cho biết, học sinh lớp 6 còn bỡ ngỡ nên sau khi nhận lớp, giáo viên chủ nhiệm phải hướng dẫn nhiều nội dung, trong đó có việc học nội quy mới, rèn nền nếp, mua sách giáo khoa ở đâu, đồng phục, cách ghi chép bài thế nào…

Hôm nay, nhiều trường học trên toàn quốc đón học sinh tựu trường ảnh 6
Hôm nay, nhiều trường học trên toàn quốc đón học sinh tựu trường ảnh 7

Những bức tường được giáo viên mỹ thuật vẽ lại đầy màu sắc chuẩn bị chào đón năm học mới.

“Học sinh được giới thiệu về điểm khác biệt ở bậc THCS so với tiểu học là mỗi giáo viên sẽ phụ trách một môn học, thay vì học sinh chỉ quen một cô giáo gắn bó, phụ trách suốt năm học như trước”, bà Hồng nói.

Một số hiệu trưởng khác cho biết thêm, sau kỳ nghỉ hè kéo dài, các nhà trường chuẩn bị rất nhiều phần việc để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Ví dụ bảo dưỡng lại điều hòa, quạt mát, máy chiếu, kê bàn ghế đúng theo sĩ số từng lớp học; trồng thêm cây xanh, làm lại biển lớp, chống dột, trang trí chào mừng học sinh tới trường…

Lễ khai giảng dự định ngắn gọn nhưng do học sinh trở lại trường sau nhiều năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, vì thế các trường đều ưu tiên chương trình văn nghệ để học sinh có niềm vui trọn vẹn trong ngày hội khai trường.

Tin liên quan