Hôm nay, nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh TPHCM hào hứng đi học trở lại sau hơn 7 tháng ở nhà học trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Dũng
Học sinh TPHCM hào hứng đi học trở lại sau hơn 7 tháng ở nhà học trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Dũng
TP - Từ hôm nay (13/12), nhiều tỉnh, thành cho học sinh quay lại trường học trong khi có địa phương phải tạm dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Học sinh lớp 12 của 29 quận, huyện ở Hà Nội học trực tiếp

Chiều 12/12, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngày 11/12, Sở nhận được thông báo của UBND TP Hà Nội về đánh giá cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Theo đó, quận Đống Đa và 13 đơn vị cấp xã, phường, thị trấn có mức độ dịch cấp độ 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam).

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các Trưởng Phòng GD&ĐT báo cáo UBND quận, huyện, thị xã xin ý kiến chỉ đạo và thông báo đến các trường THCS, THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn nếu có dịch ở mức độ 3 cho học sinh lớp 9 và 12 tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy, học trực tuyến kể từ ngày 13/12 cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, TP Hà Nội quy định chỉ những địa bàn có mức độ dịch ở mức 1, 2 mới mở cổng trường, khi dịch chuyển màu cam, đỏ trường học linh hoạt dạy học trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên cho biết, tuần đầu nhà trường dạy học trực tiếp theo phương thức 50% học sinh học trên lớp, 50% học trực tuyến ở nhà. Do đó, khi có thông báo chuyển phương thức học không gây xáo trộn với nhà trường và học sinh. “Trước đó, lựa chọn khó khăn nhất là cho học sinh đi học trở lại đã được sự ủng hộ của đại đa số phụ huynh. Nhà trường cũng thông tin để phụ huynh nắm bắt kế hoạch, sẵn sàng thích ứng với tình hình dịch bệnh. Ngay cả kế hoạch kiểm tra học kỳ I sắp tới, trường cũng xây dựng 2 phương án gồm trực tuyến và trực tiếp để phù hợp với thực tế”, bà Hiền cho biết.

Như vậy, tại Hà Nội, đến thời điểm này sẽ chỉ còn học sinh khối 9 một số trường của 18 huyện, thị xã và học sinh lớp 12 của 29 quận, huyện thị xã học trực tiếp. Số còn lại, học sinh đang duy trì học trực tuyến từ đầu năm đến nay. Riêng khối 9 ở 18 huyện, thị xã, các trường cũng tuỳ tình hình dịch tại xã, phường để dạy trực tuyến hay trực tiếp.

TPHCM:

Hơn 100 nghìn học sinh đến trường

Hôm nay (13/12), hơn 100 nghìn học sinh khối lớp 9 và 12 tại TPHCM đến trường học trực tiếp sau hơn 7 tháng học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19. Để đón tiếp học sinh an toàn, các trường học đã chạy “nước rút” dọn dẹp trường lớp cũng như lên các kịch bản ứng phó với dịch bệnh…

Theo kế hoạch của UBND TPHCM, TP thí điểm mở cửa trường đón học sinh lớp 1, 9 và 12 đến học trực tiếp từ ngày 13/12. Sau đó 1 tuần là trẻ mầm non 5 tuổi. Kết thúc 2 tuần thí điểm, TP sẽ họp bàn để rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra phương án mở cửa trường đồng loạt từ ngày 3/1.

Tuy nhiên, việc thí điểm cho học sinh lớp 1 và trẻ mầm non đến trường đã gặp nhiều ý kiến trái chiều.

NGUYỄN DŨNG

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, chỉ có 267/459 trường THCS đang dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9. Trong đó, huyện mở cửa ít trường học nhất là Sóc Sơn (2/27 trường); Quốc Oai (8/23 trường); Chương Mỹ (13/37)… Ba Vì là huyện cho học sinh đi học từ đầu tháng 11/2021 và có số lượng trường dạy học trực tiếp nhiều nhất với 34/36 trường.

Lý giải về việc chỉ có 4 trường THCS mở cửa cho học sinh lớp 9 đi học trực tiếp, đại diện Phòng GD&ĐT Sóc Sơn cho biết, do trên địa bàn 25 xã xuất hiện F0 nên trường học phải đóng cửa, học trực tuyến.

Tỷ lệ tiêm vắc xin cao

Từ hôm nay (13/12) nhiều địa phương trên cả nước cho học sinh đi học trở lại. Cụ thể, tất cả các trường THPT ở Thừa Thiên-Huế mở cửa đón học sinh tới trường sáng nay. Quyết định được địa phương đưa ra khi tỉ lệ học sinh từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm vắc xin mũi 1 đạt 87%. Tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát. Ngoài ra, địa phương này có kế hoạch sẽ cho học sinh bậc THCS quay lại trường học sau khi các em tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm này địa phương đã cho học sinh từ lớp 8 đến 12 đi học trực tiếp, số còn lại các em vẫn học trực tuyến. Trước đó, địa phương cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp vì các em nhỏ tuổi. Năm học đầu cấp nhiều khó khăn, tuy nhiên sau 1 tuần phải dừng lại vì tình hình dịch phức tạp. “Sở dĩ học sinh từ khối 8 đến 12 được tựu trường là vì tỉ lệ tiêm vắc xin đạt đến 96%, trong đó học sinh từ lớp 10-12 đã hoàn tất mũi 2 và từ lớp 7-9 dự kiến đến 20/12 sẽ hoàn thành”, ông Linh cho biết.

TPHCM cũng thí điểm cho học sinh lớp 9, 12 dạy học trực tiếp từ hôm nay.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.