Hôm nay, khai hội Phủ Dày

Khai hội Phủ Dầy 2019 Ảnh: Hoàng Long
Khai hội Phủ Dầy 2019 Ảnh: Hoàng Long
TPO - Từ sáng nay, 7/4, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã bắt đầu diễn ra lễ hội Phủ Dầy, một trong những lễ hội lớn và đặc sắc của cả nước.

Gắn liền Quần thể Di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy, Lễ hội Phủ Dầy diễn ra hằng năm nhằm tôn vinh Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một biểu tượng trong “Tứ bất tử” thuộc tín ngưỡng dân gian Việt Nam. 

Ngoài giá trị là trung tâm thờ Mẫu Liễu Hạnh, quần thể di tích Phủ Dầy với hơn 20 di tích được công nhận là di tích đặc biệt cấp quốc gia, lễ hội Phủ Dầy được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia với các nghi lễ độc đáo được phục dựng như múa rồng, kéo hoa trượng hội, hát chàu văn- hầu đồng.

Đặc biệt, năm 2015, UNESCO đã công nhận thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá phi vật thể nhân loại. Trong đó, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định với Phủ Dày là trung tâm được xem là đại diện của loại hình văn hoá này.

Hôm nay, khai hội Phủ Dày ảnh 1

Biểu diễn múa rồng tại Lễ hội Phủ Dầy - Ảnh: Hoàng Long

Theo thông báo của Ban tổ chức, Lễ hội Phủ Dầy năm 2019 diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 7/4 đến ngày 12/4). Trong lễ hội, ngoài đón tiếp phật tử, du khác về đi lễ, tại Phủ Dầy sẽ diễn ra dầy đặc các các nghi lễ tế, rước thỉnh kinh, rước đuốc… và các hoạt động văn hoá dân gian như thi hát chầu văn, hoa trượng hội, thả rồng bay, múa lân sư rồng, thi đấu các môn thể thao truyền thống như vật, cờ người, thi đấu cờ người, đấu vật…

Cũng theo Ban tổ chức, ước tính bình quân hàng năm có hơn 10 vạn người về dự hội Phủ Dầy.

MỚI - NÓNG