Hôm nay, khai hội Phủ Dày

Khai hội Phủ Dầy 2019 Ảnh: Hoàng Long
Khai hội Phủ Dầy 2019 Ảnh: Hoàng Long
TPO - Từ sáng nay, 7/4, tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đã bắt đầu diễn ra lễ hội Phủ Dầy, một trong những lễ hội lớn và đặc sắc của cả nước.

Gắn liền Quần thể Di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy, Lễ hội Phủ Dầy diễn ra hằng năm nhằm tôn vinh Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một biểu tượng trong “Tứ bất tử” thuộc tín ngưỡng dân gian Việt Nam. 

Ngoài giá trị là trung tâm thờ Mẫu Liễu Hạnh, quần thể di tích Phủ Dầy với hơn 20 di tích được công nhận là di tích đặc biệt cấp quốc gia, lễ hội Phủ Dầy được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia với các nghi lễ độc đáo được phục dựng như múa rồng, kéo hoa trượng hội, hát chàu văn- hầu đồng.

Đặc biệt, năm 2015, UNESCO đã công nhận thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hoá phi vật thể nhân loại. Trong đó, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định với Phủ Dày là trung tâm được xem là đại diện của loại hình văn hoá này.

Hôm nay, khai hội Phủ Dày ảnh 1 Biểu diễn múa rồng tại Lễ hội Phủ Dầy - Ảnh: Hoàng Long

Theo thông báo của Ban tổ chức, Lễ hội Phủ Dầy năm 2019 diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 7/4 đến ngày 12/4). Trong lễ hội, ngoài đón tiếp phật tử, du khác về đi lễ, tại Phủ Dầy sẽ diễn ra dầy đặc các các nghi lễ tế, rước thỉnh kinh, rước đuốc… và các hoạt động văn hoá dân gian như thi hát chầu văn, hoa trượng hội, thả rồng bay, múa lân sư rồng, thi đấu các môn thể thao truyền thống như vật, cờ người, thi đấu cờ người, đấu vật…

Cũng theo Ban tổ chức, ước tính bình quân hàng năm có hơn 10 vạn người về dự hội Phủ Dầy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Thu Quỳnh trải lòng về nhân vật Khánh Thy "Hương vị tình thân"

Thu Quỳnh: Mong kết 'Hương vị tình thân' vừa lòng khán giả, vừa lòng tôi nữa

TPO - “Hương vị tình thân” sẽ khép lại sau hai tập phim nữa. Kết thúc sớm ngọt ngào đến với Nam, đông đảo khán giả cũng sốt ruột về số phận của Khánh Thy - nhân vật phải nhận sự phản ứng của khán giả không sót một tập phim nào như lời Thu Quỳnh. Diễn viên Thu Quỳnh trò chuyện với PV Tiền Phong khi “Hương vị tình thân” sắp cán đích.
Hoa văn trên váy của phụ nữ Thái ở Nghệ An

'Ngồi cầu thang ngắm nàng kéo sợi'

TP - Với nhiều bản làng miền núi nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là dân tộc Thái, khung cửi không chỉ là nơi dệt vải mà còn là không gian hò hẹn của trai gái vào mỗi đêm sau giờ lao động.
Nhà thơ Giáng Vân tại triển lãm

Giáng Vân vẽ

TP - Nhà thơ Giáng Vân đang có cuộc triển lãm hội họa cá nhân tại Hà Nội thu hút khá đông người thưởng ngoạn. Cuộc triển lãm riêng thứ 3 chỉ trong vòng 4 năm qua kể từ khi chị chính thức cầm cọ. Giáng Vân vẽ, khác gì một Giáng Vân viết với những vần thơ giàu nữ tính bậc nhất văn chương Việt?
Ba nữ trưởng bản của người Mã Liềng trong ngày mừng sản xuất thành công măng sấy khô bằng công nghệ mới

Gặp 3 nữ 'thủ lĩnh' người Mã Liềng

TP - Ở Quảng Bình, cùng với tộc người Rục, A Rem…, người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa từng một thời đứng bên bờ vực diệt vong. Nhưng tộc người Mã Liềng đã có những bước tiến vượt bậc từ khi dân bản chọn một phụ nữ làm trưởng bản.