Hội thảo phát triển năng lực: Đánh thức nguồn năng lượng cho các bạn trẻ

Toàn cảnh của hội thảo phát triển năng lực: Đánh thức nguồn năng lượng cho các bạn trẻ
Toàn cảnh của hội thảo phát triển năng lực: Đánh thức nguồn năng lượng cho các bạn trẻ
Vào sáng ngày 21/11/2020, hội thảo phát triển năng lực “Career Empowerment in the age of Covid-19” do Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và Creatory phối hợp thực hiện đã được tổ chức thành công tại trường đại học Kinh tế TP. HCM (UEH).

Chương trình có sự tham dự của các khách mời là cấp quản lý cấp cao tại OCB và Creatory, thu hút sự quan tâm của hơn 300 bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học khu vực TP. HCM và cộng đồng các bạn trẻ mới ra trường.

Mở đầu hội thảo, chị Trịnh Mai Linh – nhà sáng lập dự án “Career Empowerment in the age of Covid-19” đã có phần chia sẻ chân thành và đầy cảm xúc về khởi nguồn của dự án. Sinh ra tại Ba Lan, tốt nghiệp khoa tâm lý học trường đại học Warwick (Vương quốc Anh) và làm việc tại Anh. Trở về Việt Nam ngay trong giai đoạn dịch bệnh ảnh hưởng tới mọi khía cạnh của xã hội, qua một số nghiên cứu từ các đối tác nhân sự, chị nhận thấy nhóm các bạn trẻ là sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp và mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm công việc và phát triển nghề nghiệp, đặc biệt là giai đoạn hiện nay.

Hội thảo phát triển năng lực: Đánh thức nguồn năng lượng cho các bạn trẻ ảnh 1
 

Trăn trở và mong muốn làm điều gì đó, chị Mai Linh đã kết nối với nhiều tổ chức, doanh nghiệp, trường học để cùng thực hiện dự án “đánh thức” năng lượng của bản thân, xây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp. Với ba yếu tố cần thiết để tìm được công việc tốt chính là Mối quan hệ (Connections), Khả năng giao tiếp, thuyết phục (Communications) và Chiến lược tìm kiếm công việc (Knowing how to find the right job).

Hội thảo phát triển năng lực: Đánh thức nguồn năng lượng cho các bạn trẻ ảnh 2

Phần chia sẻ của 03 khách mời thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ

Không lý thuyết, sách vở, những câu chuyện thực tế, những trải nghiệm từ chính bản thân đến từ 03 khách mời, chị Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc tài chính OCB, Chị Hoàng Bảo Ngọc – Giám đốc Vận hành Nhân sự Creatory và chị Đặng Tuyết Mai, Quản lý Nhãn hiệu Creatory đã thực sự chạm đến trái tim, nhận được sự ủng hộ và tình cảm của tất cả các bạn trẻ có mặt tại sự kiện.

Trước khi có được sự thành công và vị trí như hôm nay, chúng ta đều phải trải qua những lựa chọn như “làm điều mình thích” hay “làm điều mình có khả năng và xã hội nghĩ mình sẽ làm tốt”. “Các bạn cần xác định rõ mục tiêu trung hạn, dài hạn, từ mục tiêu đó, xác định rõ những việc cần phải làm. Và khi gia nhập một tổ chức, phải nắm rõ lộ trình sự nghiệp trong tổ chức, để đưa ra cho bản thân những kế hoạch cụ thể, chị Thúy chia sẻ.

Đồng quan điểm với chị Thúy, chị Ngọc cũng cho rằng, sự gắn bó của nhân sự và tổ chức sẽ được dài lâu, bền vững, nếu mỗi một người trả lời được câu hỏi “Mình sẽ đóng góp giá trị gì cho tổ chức?” và “Trong x năm tới, mình sẽ thay đổi như thế nào?”. Ngoài ra, cần kiên định với lựa chọn của mình, bản thân chị cũng chấp nhận đánh đổi và bỏ lại tất cả thành công đang có, bắt đầu sự nghiệp tại một nơi hoàn toàn xa lạ, những cuộc gặp gỡ, những chia sẻ từ người đi trước đã cho chị nhận ra rằng, kể cả khi mọi thứ tưởng chừng như hoàn hảo, mỗi người trong chúng ta đều phải tự hỏi mình, công việc hiện tại có đem lại hạnh phúc?

Thành công không bao giờ tự đến và người thành công không phải là hoàn hảo, ai cũng có câu chuyện riêng và một khoảng thời gian loay hoay, vô định, tưởng chừng không vượt qua được. Các bạn nên ý thức được bản thân luôn có “một ngôi sao” trong chính mình, chẳng qua chúng ta chưa khai phá, chứ không phải mình thất bại, hãy đặt mục tiêu “mình của hôm nay” tốt hơn “mình của ngày hôm qua”, đối diện với những nỗi sợ hãi và khiếm khuyết, luôn vững tin bước đi dù là những bước tiến nhỏ bé,”, chị Tuyết Mai chia sẻ thông qua những trải nghiệm của chính mình.

Phần 01 đã kết thúc với rất nhiều cung bậc cảm xúc của các bạn trẻ có mặt tại hội trường, từ những tràng pháo tay, đến sự im lặng, chiệm nghiệm khi chìm vào câu chuyện của từng khách mời.

Bạn Khánh Linh, sinh viên năm cuối trường UEH, thấy mình đâu đó trong câu chuyện từ các khách mời. Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo miền Trung, gia đình đông anh chị em, bạn là người duy nhất chọn học tiếp đại học thay vì hết cấp 3 và lập gia đình. Bước chân vào thành phố, mang theo sự rụt rè, mặc cảm về cái nghèo, để trang trải cuộc sống, mình cũng từng làm rất nhiều việc làm bán thời gian, gặp nhiều khó khăn, đôi khi tự hỏi tại sao mình lại chọn con đường khó khăn như thế này. Nhưng nó là câu chuyện của riêng cá nhân em, giấu kín không chia sẻ và tự mình chịu đựng. Qua phần chia sẻ của các chị, cho em góc nhìn thực sự hữu ích và cảm thấy được truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực, từ đó tự hứa sẽ tự tin thay đổi bản thân, tận dụng mọi cơ hội để có thể viết nên tương lai của chính mình.

Hội thảo phát triển năng lực: Đánh thức nguồn năng lượng cho các bạn trẻ ảnh 3

Các “lớp” workshop thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên tham dự

Một điểm khác biệt của dự án “Career Empowerment in the age of Covid-19” chính là các “lớp” workshop trực tiếp với các chủ đề: Cách thức làm CV; Xây dựng mạng lưới quan hệ để tìm cơ hội việc làm; Phương pháp phỏng vấn; Kỹ năng giao tiếp hiệu quả hay trả lời câu hỏi “Tôi là ai?” và cách vượt qua nỗi sợ, xây dựng niềm tin mạnh mẽ. Các bạn trẻ đã được hướng dẫn và thực hành dưới sự đồng hành của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, qua đó tự bổ trợ, hoàn thiện thêm các kỹ năng bản thân còn thiếu, từ đó khai phá được năng lực bản thân để tự tin trong hành trình tương lai.

Hội thảo đã khép lại và để lại nhiều dấu ấn cho tất cả mọi người tham dự. Nhưng đây mới chỉ là bước đi đầu tiên của một dự án lâu dài, bên cạnh việc trang bị thêm kỹ năng thì vấn đề hỗ trợ tâm lý, sức khỏe tinh thần cho đối tượng này, cũng là nội dung chưa được quan tâm đúng mực tại Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều cá nhân, tổ chức đứng ra thực hiện các chương trình này và xây dựng được một cộng đồng kết nối giửa nhiều bạn trẻ, các doanh nghiệp và công ty nhân sự. Từ đó tạo môi trường với nhiều cơ hội giao lưu, giúp các bạn ấy tìm kiếm ngay được sự trợ giúp, hướng dẫn từ những chuyên gia nhiều kinh nghiệm khi gặp vấn đề, chị Mai Linh nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG