Hội nghị giao ban trực tuyến về ATTP năm 2014 tại Quảng Ninh

Các đại biểu nghe báo cáo tại Hội nghị.
Các đại biểu nghe báo cáo tại Hội nghị.
Vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Văn Đọc – Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo Liên ngành về ATTP đã tới dự và chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, trong 10 tháng qua của “Năm An toàn thực phẩm” đặt ra từ trước, các đơn vị chức năng của tỉnh đã tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh về đường tiêu hóa qua con đường thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, khách sạn.... Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) cũng đã được các cấp ngành và các địa phương phối hợp thực hiện tích cực, tác động không nhỏ đến ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm của các đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn. Cũng theo báo cáo, trong những tháng vừa qua các ngành, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã chấp hành tốt các quy định về ATTP, bởi tại địa phương người tiêu dùng, người quản lý, người sản xuất trực tiếp, kinh doanh thực phẩm liên tục được tham gia các lớp tập huấn kiến thức về ATTP. Tuy nhiên, do đặc thù địa hình của tỉnh tương đối phức tạp, vẫn có những cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, đội ngũ làm công tác quản lý tại địa bàn còn thiếu, nên việc chấp hành các quy định về ATTP vẫn còn có chỗ, có nơi chưa được tốt, chưa đáp ứng được hết yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Để khắc phục những hạn chế này, theo đề xuất của các ngành, địa phương, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo cần tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo ATTP theo chuỗi thực phẩm; có cán bộ đầu mối ở cơ sở làm công tác này; đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc thực hiện các test nhanh ngay tại chợ, nơi sản xuất; hướng dẫn người sản xuất thực hiện theo quy trình sản xuất sạch, an toàn nhất là các khu nuôi trồng thủy sản, vùng trồng rau màu, các điểm giết mổ gia súc, gia cầm; tăng cường chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm; công tác tuyên truyền, giáo dục cần đẩy mạnh hơn nữa.

Hội nghị giao ban trực tuyến về ATTP năm 2014 tại Quảng Ninh ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, thành viên Ban Chỉ đạo phải xác định rõ đảm bảo vệ sinh ATTP là trách nhiệm của chính quyền, địa phương, các ngành và các địa phương phải có sự phối hợp đồng bộ; các Sở NN&PTNT, Công Thương, Y tế, các địa phương khẩn trương xây dựng phương án thực hiện đảm bảo ATTP từ nay đến cuối năm và các năm tiếp theo.

Về nhiệm vụ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT nhân rộng các mô hình sản xuất sạch tại các địa phương, lựa chọn xây dựng ngay mô hình sản xuất tập trung; chọn địa bàn cụ thể để chỉ đạo. Sở Công Thương tập trung kiểm soát công tác chế biến và lưu thông thực phẩm trên địa bàn. Sở Y tế tăng cường quản lý ATTP ở các bếp ăn công nghiệp, nhất là bếp ăn trong các KCN. Các thành viên Ban Chỉ đạo nghiên cứu tham mưu chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm ATTP. Các cơ quan thông tin, tuyên truyền của tỉnh tăng cường, công khai thông tin các đơn vị, cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Năm 2014 Quảng Ninh đã chọn chủ đề là “Năm An toàn thực phẩm” với việc kiện toàn Ban Chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, các đồng chí Phó Chủ tịch làm phó ban, thành viên Ban Chỉ đạo là các ngành chuyên môn.

MỚI - NÓNG