Hội Điện ảnh chưa thể bầu Chủ tịch, nóng lại vụ cổ phần hóa hãng phim

NSND Đặng Xuân Hải tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Điện ảnh trong thời gian chuyển giao
NSND Đặng Xuân Hải tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Điện ảnh trong thời gian chuyển giao
TPO - Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 9 (2020-2025) Hội Điện ảnh kết thúc ngày 21/9, thế nhưng Ban chấp hành mới chưa thể thống nhất bầu ra tân Chủ tịch như thông lệ.

Chưa thể bầu ra Chủ tịch
Đại hội khóa 9 diễn ra từ 19-21/9. Phiên họp nội bộ 20/9 tập trung phần lớn thời gian mổ xẻ công tác Hội 5 năm qua, và cho công tác nhân sự. Chiều tối 20/9, Đại hội chọn được Ban chấp hành khóa 9 với 15 thành viên. Ban Chấp hành sẽ có phiên họp đầu tiên để bầu ra Chủ tịch và các Phó Chủ tịch và ra mắt vào phiên họp công khai 21/9.

Thế nhưng, đến sáng 21/9 Ban chấp hành khóa mới chưa chọn được vị trí cầm trịch. NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh khóa 8 tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội cho tới khi Ban chấp hành khóa mới bầu ra người kế nhiệm. Dự kiến, tháng 10 tới Hội Điện ảnh mới có lãnh đạo mới.

Danh sách 15 thành viên Ban chấp hành khóa 9: Quyền Linh (Mai Huyền Linh), Nguyễn Công Hậu, Đỗ Thanh Hải, Nguyễn Văn Tân, Dương Cẩm Thúy, Lê Hồng Chương, Mai Thu Huyền, Đỗ Lệnh Hùng Tú, Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Thanh Vân, Huỳnh Văn Hùng, Bùi Thạc Chuyên, Phạm Thị Tuyết, Trịnh Lê Văn, Châu Ngọc Ẩn.
Hội Điện ảnh chưa thể bầu Chủ tịch, nóng lại vụ cổ phần hóa hãng phim ảnh 1 Ban chấp hành khóa 9 ra mắt

Nhìn vào danh sách có thể thấy tinh thần trẻ hóa và “thay máu” ở Hội Điện ảnh. Nhiều gương mặt trẻ có mặt trong Ban chấp hành: NSƯT Quyền Linh, Công Hậu, Đỗ Thanh Hải, Mai Thu Huyền, Bùi Thạc Chuyên.

NSƯT Quyền Linh trúng Ban chấp hành với số phiếu cao nhất. “Đó là điều hạnh phúc để tôi tiếp tục có động lực tham gia BCH khóa mới. Tôi cảm nhận niềm tin của các hội viên và đội ngũ nghệ sĩ điện ảnh cả nước tin tưởng, gửi gắm”, anh nói.

Nóng lại vụ cổ phần hóa Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã trong phần tham luận nêu lại nỗi niềm của giới điện ảnh “đau xót” quanh cuộc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Bà thẳng thắn, Hội không phải nơi mang lại danh tiếng hay lợi ích cho cá nhân nào. Các hội viên mong muốn bầu ra Ban Chấp hành trách nhiệm, đủ năng lực và đủ tình yêu để vực dậy Hãng phim truyện-cái nôi của điện ảnh cách mạng.
Hội Điện ảnh chưa thể bầu Chủ tịch, nóng lại vụ cổ phần hóa hãng phim ảnh 2 Dịp để nghệ sĩ hai miền tụ họp. Ảnh: Nguyên Khánh

Tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và đánh giá cao sự đóng góp của các nghệ sĩ điện ảnh thời gian qua. Tuy nhiên liên quan tới tâm tư nghệ sĩ quanh vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện, Phó Thủ tướng cho rằng không thể duy trì mãi một hãng phim truyện số 4 Thụy Khuê xập xệ như thế, nhưng cũng không được phép quên nó.

NSND Đặng Xuân Hải sau đó phân trần, hy vọng sau quá trình thoái vốn thành công sẽ tìm ra mô hình quản lý mới, huy động sự đóng góp của các hội viên cho sự phát triển chung.

MỚI - NÓNG
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
Tiết kiệm điện: 'Tắt hết đi, chẳng dùng gì cả'
TPO - “Khi nhắc tới tiết kiệm điện, không ít người nghĩ ngay tới việc tắt hết đi, chẳng dùng gì cả. Họ quên mất rằng ngay trong khi dùng các thiết bị điện, nếu chúng ta thay đổi hành vi, áp dụng các giải pháp kỹ thuật thì đã tiết kiệm rất nhiều”.