Học thuật vô cùng quan trọng trong môi trường y khoa

0:00 / 0:00
0:00
Nhấn mạnh mỗi y bác sĩ vừa là người thầy nhưng đồng thời cũng là người trò PGS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược nhấn mạnh “học thuật vô cùng quan trọng trong môi trường y khoa”. Nội dung phát biểu của ông đã thu hút được sự quan tâm của hàng chục nghìn lượt người tham dự Tuần lễ Đào tạo Y khoa liên tục do bệnh viện tổ chức

Từ ngày 15 đến 21/08/2022, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức Tuần lễ Đào tạo Y khoa liên tục thường niên. Năm nay, tuần lễ được tổ chức kết hợp cả hình thức trực tiếp tại bệnh viện và trực tuyến trên nền tảng zoom.

Học thuật vô cùng quan trọng trong môi trường y khoa ảnh 1
Tuần lễ được tổ chức kết hợp cả hình thức trực tiếp tại Bệnh viện và trực tuyến trên nền tảng Zoom.

Bên cạnh việc cập nhật các khuyến cáo, kiến thức mới nhất ở hầu hết các chuyên khoa, đây là dịp để các y bác sĩ, nhân viên y tế chia sẻ các nội dung liên quan đến COVID-19. Ngoài những tác động gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất, tinh thần người bệnh các bác sĩ đang cùng nhau nghiên cứu, thảo luận những vấn đề chuyên môn liên quan đến COVID-19.

Thực tế cho thấy, các vấn đề về môi trường y tế, hoạt động quản trị bệnh viện có ảnh hưởng đến công tác chuyên môn. Tại tuần lễ đào tạo, các nội dung về công tác tổ chức, quản trị bệnh viện cũng được chú trọng cập nhật, giúp y bác sĩ, nhân viên y tế nâng cao kiến thức, kỹ năng để có thể thích nghi với tình hình mới.

Học thuật vô cùng quan trọng trong môi trường y khoa ảnh 2
Một số phiên về ngoại khoa thực hiện mổ thị phạm, truyền hình trực tiếp giúp các đại biểu dễ dàng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi, Trưởng phòng Khoa học và Đào tạo BV ĐHYD TPHCM cho biết, sự đa dạng về nội dung và hình thức của tuần lễ đào tạo năm nay đã thu hút 32 chuyên khoa và phòng chức năng tham gia với hơn 150 bài báo cáo của các chuyên gia đầu ngành. Chương trình đã thu hút hơn 2.500 lượt nhân viên y tế tham dự trực tiếp tại bệnh viện và 20.000 lượt tham dự trực tuyến.

Các đại biểu vừa có cơ hội tương tác trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành vừa có thể tham gia các phiên đào tạo trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi chỉ với kết nối internet. Bên cạnh đào tạo lý thuyết và định hướng lâm sàng, một số phiên về ngoại khoa thực hiện mổ thị phạm, truyền hình trực tiếp giúp các đại biểu dễ dàng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Học thuật vô cùng quan trọng trong môi trường y khoa ảnh 3
PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc phát biểu khai mạc Tuần lễ Đào tạo Y khoa thường niên năm 2022

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Tuần lễ Đào tạo Y khoa liên tục năm nay, PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐHYD TPHCM nói: “BV ĐHYD TPHCM trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM với sứ mệnh mang tới giải pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu từ sự tích hợp giữa điều trị, nghiên cứu và đào tạo. Vì vậy, vấn đề học thuật vô cùng quan trọng trong môi trường y khoa vì mục tiêu thực hiện tốt nhất sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân”.

Theo PGS Hoàng Bắc, văn hóa Thầy – Trò đang được xây dựng xuyên suốt trong mọi hoạt động của bệnh viện. Mỗi thành viên tại bệnh viện vừa là người thầy, vừa là người trò. “Khi là trò, ta sẵn sàng đón nhận kiến thức mới, có thái độ khiêm tốn học hỏi. Khi là thầy, ta chọn lọc và chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết của mình. Điều đó được thể hiện rất rõ tại Tuần lễ Đào tạo thường niên của bệnh viện. Đây không chỉ là dịp để các học viên bên ngoài tham gia các lớp đào tạo của Bệnh viện tổ chức, mà còn là dịp để các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên y tế học hỏi, lắng nghe lẫn nhau” – ông Hoàng Bắc nói.

Trong đại dịch COVID-19 các hoạt động đào tạo và hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện đã được triển khai trực tuyến mang lại hiệu quả cao. Từ thực tế trên, bệnh viện đã tổ chức tuần lễ đào tạo với cả 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp, tạo điều kiện cho các đại biểu tham dự được thuận tiện, chủ động hơn.

MỚI - NÓNG