Học sinh sáng tạo các sản phẩm lập trình chủ đề ngày Gia đình Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sử dụng Scratch, hai anh em Quốc Hưng và Ngọc Hân là học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội đã sáng tạo ra game bé dọn rác giúp đỡ bố mẹ, kể về câu chuyện một bạn nhỏ đi học về giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.

Nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Icantech (Galaxy Education/Hocmai) tổ chức ngày công nghệ với chủ đề “Gia đình Công nghệ 2022: Phần quà cho cả gia đình” dành cho học sinh từ 7 - 16 tuổi yêu thích lập trình thông qua việc sáng tạo các sản phẩm lập trình trên ngôn ngữ Scratch.

Học sinh sáng tạo các sản phẩm lập trình chủ đề ngày Gia đình Việt Nam ảnh 1

Ngọc Hân và Quốc Hưng với game bé dọn rác

Sử dụng Scratch, hai anh em Trương Quốc Hưng và Trương Ngọc Hân (sinh năm 2011 và 2013, là học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên) đã sáng tạo ra game bé dọn rác giúp đỡ bố mẹ, kể về câu chuyện một bạn nhỏ đi học về giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.

Hai em đã sử dụng các phím mũi tên để điều khiển nhân vật di chuyển lên trên, xuống dưới, sang trái, sang phải đến vị trí có rác để thu thập và mang ra thùng rác. Mỗi lần bỏ được một đồ vào thùng rác thì số rác đã nhặt sẽ tăng lên 1, khi chạm và nhặt đủ số đồ bỏ thùng rác các bé sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mẹ giao và giành chiến thắng trong game.

Để trò chơi thêm hấp dẫn, Quốc Hưng còn chia sẻ cách hai anh em đã tạo ra những phông nền khác nhau để phù hợp với bối cảnh của game. "Em đã sử dụng 7 phông nền: phông nền khi bắt đầu vào game, tòa nhà, phòng khách, phòng ngủ,... các phông nền này được cài đặt trong Scratch và tự động thay đổi khi nhân vật di chuyển hay làm nhiệm vụ”, Quốc Hưng nói.

Hai anh em Quốc Hưng và Ngọc Hân cho hay sau khi làm game bé dọn rác giúp đỡ bố mẹ, các em thấy mình phải biết yêu thương và giúp đỡ bố mẹ công việc nhà nhiều hơn.

Sản phẩm giúp các bạn nhỏ học làm phép tính cộng

Em Chu Hồng Hải, sinh năm 2011, học sinh Trường Tiểu học Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội với game chinh phục đỉnh núi cùng chú mèo Scratch. Hồng Hải tạo ra game này để giúp các bạn học giỏi phép tính cộng hơn.

Em đã sáng tạo ra trò chơi bằng cách tạo ra một dãy núi với các chặng đường mà người chơi cần phải chinh phục thông qua việc trả lời câu hỏi là các phép tính cộng khác nhau, đồng hành cùng bạn chính là chú mèo Scratch, với việc trả lời đúng mỗi phép tính người chơi sẽ được di chuyển lên chặng tiếp theo. Hoàn thành tất cả các phép tính, bạn sẽ chinh phục được đỉnh núi và giành chiến thắng.

Chỉ là những dự án (project) rất nhỏ, là các chương trình game, nhưng các em học sinh đã biết kết hợp thành những câu chuyện, trò chơi rất có ý nghĩa và đem lại lợi ích cho bản thân mình và người sử dụng. Đồng thời, các bạn nhỏ cũng đã biết cách phối hợp, sử dụng âm thanh, hình ảnh và dàn dựng cốt truyện cho các sản phẩm của mình.

MỚI - NÓNG
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
TPO - Dự án "siêu tháp đôi" trong khu đô thị quận Tây Hồ với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng bất ngờ có động thái mới, khi chủ đầu tư tiến hành việc chống rỉ sét cho khối thép "khổng lồ" nằm hoen rỉ chục năm qua. Đồng thời, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.