Khi học sinh trong vai lãnh đạo và sáng tạo STEM

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh tham gia sáng tạo sản phẩm từ nguyên liệu sợi mì và keo nến.
Học sinh tham gia sáng tạo sản phẩm từ nguyên liệu sợi mì và keo nến.
Ngày 3 /4, hàng trăm nhà quản lý, giáo viên, học sinh các trường học ở nhiều tỉnh TP cùng dự sự kiện Leadership day (Ngày hội lãnh đạo) tại trường Tiểu học Ban Mai (Hà Nội).

Đây là sự kiện do học sinh hoàn toàn "lãnh đạo", tổ chức từ khẩu chuẩn bị đón tiếp khách mời, gian hàng, STEM, trình diễn nghệ thuật…Trước đó, để tham dự học sinh đã có buổi tuyển dụng vai trò lãnh đạo. Các bạn nhỏ tự ứng cử, đăng ký, được thầy cô phỏng vấn trực tiếp để lựa chọn đảm đương vào các vị trí.

Tại sự kiện, học sinh từ lớp 1- 5 đã đảm nhiệm các vai trò khác nhau, thể hiện năng lực của mình thông qua các hoạt động như: chào đón, dẫn tour, thuyết trình về cây 7 thói quen, trình diễn âm nhạc cộng đồng, hướng dẫn phụ huynh thực hành giáo dục STEM…

Khi học sinh trong vai lãnh đạo và sáng tạo STEM ảnh 1

Học sinh tham gia hoạt động lắp ghép tranh.

Sôi nổi, thu hút nhiều học sinh các trường tham gia nhất là góc sáng tạo STEM. Chủ đề là học sinh sáng tạo những cây cầu từ keo nến và sợi mì khô. Chỉ trong một thời gian ngắn, học sinh các độ tuổi đến từ nhiều trường đã sáng taọ ra những cây cầu không giống nhau. Có cầu hình mái vòm, có cầu hình vuông. Tất cả sản phẩm sau đó được đưa ra để thử khả năng chịu được sức nặng bao nhiêu kilogam. Điều đáng ngạc nhiên, dù cầu được làm từ nguyên liệu là sợi mì nhỏ, giòn nhưng có sản phẩm cầu chịu được sức nặng lên tới 12 kg.

Khi học sinh trong vai lãnh đạo và sáng tạo STEM ảnh 2

Học sinh đón tiếp khách mời tham gia chương trình.

Ngoài ra, học sinh sẽ phân công nhau thuyết trình về các dự án: Đồng hồ cát, máy lọc nước, bếp mặt trời, chuông điện trên cửa thật, dù, dọn sạch dầu…

STEAM là hoạt động chính về chuyên môn của ngày hội với một chuỗi các hoạt động trải nghiệm trực tiếp, các gian hàng học sinh trưng bày, thuyết trình về sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng trong quá trình học tập. Thông qua các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo tại sự kiện, học sinh có cơ hội thực hành những kiến thức, kĩ năng nhằm phát triển năng lực của bản thân, lan tỏa tinh thần đam mê khoa học và định hướng nghề nghiệp với các ngành học STEAM trong tương lai.

Khi học sinh trong vai lãnh đạo và sáng tạo STEM ảnh 3

Hoàng Lê Bảo Anh khoe số tiền bán sách để ủng hộ thư viện sách Miền trung.

Ngoài ra, hoạt động gây được nhiều ấn tượng với khách mời nữa chính là học sinh tự giới thiệu về cây 7 thói quen và và 19 cách ứng xử hiệu quả trong học tập, cuộc sống.

Khi học sinh trong vai lãnh đạo và sáng tạo STEM ảnh 4

Phụ huynh, khách mời cùng chung tay xây dựng thư viện sách cho học trò Miền trung.

Ở một góc khác, học sinh các khối bán nước ép hoa quả, trà sữa, đồ gia công và đặc biệt có rất nhiều gian hàng bán sách.

Hoàng Lê Bảo Anh, lớp 5A7, Trường tiểu học Ban Mai liên tục mời khách dự sự kiện mua sách. Em giới thiệu, toàn bộ tiền lời thu được trong ngày sẽ ủng hộ cho thư viện sách ở Miền trung do trường phát động.

Leadership day thu hút sự quan tâm của gần 50 hiệu trưởng, thầy cô giáo các trường, Phòng giáo dục trong và ngoài địa bàn Hà Nội đến tìm hiểu, học tập, trải nghiệm như: Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh, Trường Đại học Hà Tĩnh, Tiểu học - THCS FPT Cầu Giấy, Tiểu học – THCS Newton 5, Thực nghiệm Victory, Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Tiểu học – THCS – THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục, Tiểu học Đồng Trúc, Phòng Giáo dục đào tạo Quốc Oai, Tiểu học An Khánh A…

Chương trình nhằm chú trọng rèn giũa cho học sinh sống trách nhiệm, chủ động và vận dụng thành công các mảng năng lực, kỹ năng: sống chủ động; bắt đầu với mục tiêu; ưu tiên việc quan trọng; rèn rũa bản thân…

MỚI - NÓNG