Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình “Hành trình cất cánh” do trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa, Hà Nội) tổ chức nhằm "tiếp lửa" cho các em học sinh lớp 9 trước thềm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, giúp các em học sinh chọn lựa được ngôi trường phù hợp.
Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 1

"Hành trình cất cánh" là chương trình mà trường THCS Nguyễn Trường Tộ (Đống Đa, Hà Nội) xây dựng để tư vấn, định hướng nghề nghiệp” cho học sinh khối 9 trước kỳ thi vào lớp 10 THPT. Chương trình diễn ra sáng 29/4, đây là năm đầu tiên nhà trường thực hiện chương trình này.

Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 2

Trao đổi với PV, cô Hoàng Thanh Thủy - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết, chương trình "Hành trình cất cánh" nhằm “tiếp lửa”, truyền cảm hứng cho các em học sinh lớp 9 trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. “Các em học sinh lớp 9 năm nay rất thiệt thòi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, các em phải học trực tuyến. Đồng thời, lớp 10 năm nay học theo chương trình sách giáo khoa mới làm nhiễu cảm xúc của các em trước khi các em đặt bút vào “đơn xanh” (đơn đăng ký dự tuyển vào lớp 10-PV). Tại sự kiện, PGS. TS Trần Thành Nam - chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục (ĐHGD-ĐHQGHN) chia sẻ nhiều điều thú vị, truyền cảm hứng cho các em học sinh", cô Hoàng Thanh Thủy nói.

Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 3

Cũng theo Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ, chương trình có sự tham gia của ban tuyển sinh 9 trường THPT, trường nghề... trên địa bàn và nhiều phụ huynh học sinh. "Các bậc phụ huynh và các em học sinh có gì trăn trở, thắc mắc sẽ hỏi trực tiếp để ban tuyển sinh các trường tư vấn, giải đáp. Mô hình của các nhà trường có rất nhiều cung bậc để các em thấy rằng năm nay có nhiều trường để các em lựa chọn. Có những trường ở top trên, có trường top dưới… để các con không phải lo lắng, áp lực. Chúng tôi mong muốn phụ huynh và học sinh nhìn thấy thực tế của các nhà trường và đích đến của các trường cũng có những hướng khác nhau để các em lựa chọn được ngôi trường phù hợp. Đây là điểm mới, sáng tạo trong cách "tiếp lửa" cho các em học sinh lớp 9 trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT", Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trường Tộ chia sẻ.

Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 4

Theo cô Trịnh Thị Quỳnh – cán bộ phòng tham vấn học đường trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết, tham gia chương trình các bạn học sinh thực hiện một số bài test, định hướng nghề nghiệp, tính cách, phương pháp học tập để các bạn học sinh hiểu được thêm về mình, phù hợp với nét tính cách nào để từ đó định hướng nghề nghiệp phù hợp với tính cách đó. “Ví dụ bạn là người lãnh đạo giỏi thì phù hợp với nhà ngoại giao, hay những bạn thiên hướng về nghệ sĩ thì có thể hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật hay lĩnh vực về công chúng… Thông qua chương trình các bạn học sinh có thể hiểu được xu hướng nghề nghiệp hiện nay là gì?, để các em hiểu được những nghề nghiệp phù hợp, lựa chọn những ngôi trường phù hợp. Đây là chương trình rất ý nghĩa giúp các em học sinh định hướng được nghề nghiệp của mình trong tương lai”, cô Trịnh Thị Quỳnh nói.

Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 5

Trong khi đó, cô Phạm Thúy Hằng, phụ huynh học sinh lớp 9A9 chia sẻ: "Phụ huynh và các con đều chung một tâm trạng rất lo lắng và căng thẳng. Bởi khóa này không giống như các khóa trước khi các con khá thiệt thòi vì phải học online, gần đây các con mới được đến trường học trực tiếp. Tâm lý của các con là thi trực tiếp nên việc được trải nghiệm, làm bài trên lớp thực tế so với các khóa trước ít hơn. Việc Ban giám hiệu nhà trường tổ chức chương trình “Hành trình cất cánh” với sự tham dự của nhiều trường THPT trên địa bàn cung cấp thông tin khá đầy đủ, giúp các con có nhìn nhận khách quan, bình tâm hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng căn cứ vào thông tin từ các trường để giúp các con định hướng trên thực lực của bản thân, cũng như đặc trưng của từng trường để các con chọn lựa được trường phù hợp nhất".

Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 6

"Đây là chương trình rất bổ ích, tư vấn cho học sinh về định hướng nghề nghiệp, tính cách, về học tập giúp chúng em định hướng bản thân rõ ràng hơn, biết nhiều hơn về bản thân và những góc khuất của chính mình, giúp chúng em có thể lựa chọn được vào ngôi trường mong muốn và phù hợp với bản thân”, em Nguyễn Thùy Dương, học sinh lớp 9A3 Trường THCS Nguyễn Trường Tộ hào hứng nói.

Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 7
Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 8
Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 9

Các em học sinh được tư vấn, giải đáp trực tiếp những thắc mắc về ngôi trường THPT dự định lựa chọn sắp tới.

Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 10
Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 11

Nhiều em học sinh hào hứng học cách pha chế đồ uống.

Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 12
Sáng tạo ‘tiếp lửa’ cho học sinh trước thềm thi tuyển lớp 10 ảnh 13

"Đối với những trường THPT, đây thực sự là chương trình rất ý nghĩa giúp các em học sinh có định hướng rõ ràng hơn cho mình. Với công nghệ 4.0 như hiện nay, học sinh có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin về các trường nhưng tại chương trình này, các bạn học sinh được trực tiếp tiếp xúc với giáo viên, tìm hiểu về mô hình của nhà trường, với những câu lạc bộ trong trường. Đấy là những nguyện vọng các bạn học sinh hiện nay rất muốn vừa học vừa có sự trải nghiệm. Tính năng động, trải nghiệm là điều mà các trường đều đang muốn phấn đấu cho các con, bởi không chỉ học kiến thức các con phải có kỹ năng sống nữa", đại diện ban tuyển sinh của một trường THPT trên địa bàn quận Đống Đa chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.