Học sinh nhận thưởng cá chép, giáo viên được tặng chân giò

Nhiều trường tiểu học tại Trung Quốc không chỉ thưởng cho giáo viên, học sinh xuất sắc thịt lợn, mà còn tặng cả cá, chim bồ câu, trứng, chân giò.

 

Trường học thưởng thịt lợn cho học sinh giỏi Trường Phổ thông dân lập Hàn Lâm (huyện Nạp Ứng, thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc) chọn thịt lợn làm phần thưởng cho 90 học sinh có kết quả xuất sắc trong học kỳ I.

Những ngày giáp Tết, cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ hình ảnh học sinh giỏi ở một số trường tiểu học được tặng thưởng thịt lợn thay vì tiền mặt hay đồ dùng học tập.

Đây không phải lần đầu tiên các cơ sở giáo dục ở Trung Quốc áp dụng cách tặng thưởng này.

Thưởng chim bồ câu, trứng muối, bánh rán

Cách làm này từng được ông Yang Huanliang, Hiệu trưởng trường Yuxin ở Thâm Quyến, Trung Quốc, công bố trong buổi chào cờ. Món quà chỉ dành riêng cho những cá nhân xuất sắc giành giải thưởng Meat Gold Award.

Theo ông Yang, giải thưởng ra đời nhằm khuyến khích học sinh phát triển nhân cách và đạt thành tích học tập tốt.

Trước khi công bố giải thưởng, ông Yang quan sát và thấy trứng muối, bánh rán, chim bồ câu là những món ăn được đa số học sinh yêu thích tại nhà ăn của trường. Vì vậy, hiệu trưởng quyết định lấy đó làm phần thưởng cho học sinh nỗ lực.

Trên thực tế, không phải năm nay mới có tình trạng trường thưởng thịt lợn, chim bồ câu cho học sinh. Năm 2018, một mạnh thường quân giấu tên tài trợ cho trường Tiểu học Zhiliao ở huyện Tam Giang, Liễu Châu, Trung Quốc, 443 USD. Hiệu trưởng quyết định trích 50% tặng thưởng cho 33 học sinh có thành tích học tập xuất sắc từ lớp 1 đến lớp 5.

Học sinh nhận thưởng cá chép, giáo viên được tặng chân giò ảnh 1 Ông Yang Huanliang, Hiệu trưởng trường Yuxin ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: JQK News.

Tuy nhiên, nếu chia tiền mặt, mỗi em nhận được không nhiều. Vì vậy, hiệu trưởng Zhang sử dụng số tiền trên để mua thịt lợn tặng học sinh.

Ông Zhang chia sẻ nếu tặng tiền, nhiều em tự ý sử dụng mà không thông báo với cha mẹ. Ông lo ngại các em tiêu tiền không đúng cách.

33 học sinh đạt trên 80 điểm bài thi cuối kỳ môn tiếng Trung và Toán, ngoài giấy khen, còn có thêm 600 gr thịt lợn.

Theo hiệu trưởng, 90% trong số 178 học sinh của trường là những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi hoặc sống với ông bà. Việc tặng 33 học sinh có thành tích học tập tốt mỗi em 600 gr thịt giúp gia đình các em cảm thấy được quan tâm hơn, theo SCMP.

Tặng chân giò cho giáo viên giỏi

Trong lễ sơ kết học kỳ I của trường Tiểu học Shanwei Guangming (Quảng Đông, Trung Quốc), những học sinh xuất sắc đã được trao thưởng. Bên cạnh giấy khen, nhà trường lần đầu tiên thưởng thịt lợn cho học sinh.

Ye Weiping, đại diện của trường, cho biết Shanwei Guangming có tổng cộng 236 học sinh đoạt giải thưởng các môn tiếng Trung, Toán và tiếng Anh.

Những học sinh này được nhận lần lượt 3 kg thịt (dành cho hạng nhất) và 2 kg thịt (hạng nhì, ba).

Đặc biệt, 6 giáo viên giỏi của trường, mỗi người được tặng một chiếc chân giò.

Thưởng cá chép - biểu tượng của lòng can đảm

Trường Tiểu học Jiangchuan là một trong những ngôi trường nghèo ở khu tự trị Quảng Tây. Nhà trường quyết định tặng cá chép cho 140 học sinh để cổ vũ thành tích học tập trong năm.

Học sinh nhận thưởng cá chép, giáo viên được tặng chân giò ảnh 2 Phần thưởng cá chép tượng trưng cho ý chí vươn lên, lòng can đảm và sự giàu có. Ảnh: China Daily. 

Hiệu trưởng Liao Xiaohua cho biết cá chép đại diện cho sự giàu có và lòng can đảm. Phần thưởng này nhằm mục đích giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

"Chúng tôi từng phát sách vở, bút chì cho các em nhưng cha mẹ hầu như không quan tâm. Lần này, con cá chép các em mang về, phụ huynh có thể chuẩn bị một bữa cho cả nhà", ông Liao nói.

Trong truyền thuyết Trung Quốc, cá chép thường được sử dụng để cổ vũ những trẻ em nghèo khó vươn lên bằng cách học tập chăm chỉ, "cá chép hóa rồng".

Theo Zing
MỚI - NÓNG