Học sinh Huế lần thứ 5 vào chung kết năm Olympia

Trường THPT Chuyên Quốc học Huế hiện là 1 trong 2 trường trong cả nước lập “kỷ lục” 5 lần có học sinh lọt vào chung kết năm Olympia.
Trường THPT Chuyên Quốc học Huế hiện là 1 trong 2 trường trong cả nước lập “kỷ lục” 5 lần có học sinh lọt vào chung kết năm Olympia.
TPO - Sáng nay, 21/8, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2016 bước vào trận chung kết năm, với sự góp mặt của 4 “nhà leo núi” ưu tú đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định, THPT Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk và THPT Chuyên Quốc học Huế.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 5, Trường Chuyên Quốc học Huế có học sinh tranh tài trong một trận chung kết năm Olympia, cân bằng với “kỷ lục” của khối năng khiếu THPT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM.

Người góp mặt đến từ xứ Huế trong trận chung kết năm Olympia 2016 là Hồ Đắc Thanh Chương (lớp 12 Trường THPT Chuyên Quốc học Huế).

Trao đổi với Tiền Phong, thầy Nguyễn Đình Thí, Phó Hiệu trưởng THPT Chuyên Quốc học Huế, không giấu được tự hào. Theo thầy Thí, Quốc học Huế và khối năng khiếu THPT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM hiện là hai trường trong toàn quốc đang giữ “kỷ lục” về số lần dự chung kết năm Olympia. Cả hai đều đã 5 lần có thí sinh lọt vào chung kết.

Trong 4 lần trước, học sinh Hồ Ngọc Hân (Quốc học Huế) đã giành giải nhất Olympia (năm thứ 9). Ba học sinh đàn anh còn lại của Hồ Đắc Thanh Chương, cùng học Quốc học Huế, từng lọt vào chung kết năm là Nguyễn Nguyễn Thái Bảo, Nguyễn Mạnh Tấn và Thái Ngọc Huy.

Riêng “nhà leo núi” Hồ Đắc Thanh Chương của Huế dự chung kết năm Olympia 2016 là học sinh lớp 12 chuyên Toán. Theo thầy Nguyễn Đình Thí, cũng như đánh giá chung từ các thầy cô trong trường, Thanh Chương có nền tảng kiến thức xã hội rất tốt, bên cạnh những gì đã được học ở trường. Chương là thành viên đội tuyển quốc gia Toán của tỉnh. Từ lúc còn học lớp 9, em đã giành giải nhất thi giải toán bằng máy tính cầm tay khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Năm lớp 11 vừa qua, Chương giành thêm giải nhất Toán cấp tỉnh. Qua hai năm học tại Quốc học Huế, tổng điểm năm của Chương đều trên 9,5.

Học sinh Huế lần thứ 5 vào chung kết năm Olympia ảnh 1

Cùng với 4 đàn anh đi trước của Quốc học Huế, Hồ Đắc Thanh Chương là gương mặt thứ 5 góp mặt trong trận chung kết năm Olympia.

Học giỏi, là “nhà leo núi” đi đến tận trận chung kết năm Olympia, và cũng là ứng cử viên nặng ký giành vòng nguyệt quế năm nay, nhưng ít ai biết, Chương là một học sinh suốt gần 12 năm học qua đều sống ở làng. Nhà Chương ở xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy), cách thành phố Huế hơn 30km, ngày ngày em đến trường bằng phương tiện xe bus.

Thầy Nguyễn Đình Thí cho biết thêm, khi đi thi Olympia, Chương thể hiện sự bản lĩnh “gan lỳ” là vậy, nhưng ngoài đời, em là người hiền lành, ít nói. Các hoạt động Đoàn, Hội ở trường, cán sự lớp, Chương đều tham gia tốt.

“Tôi chỉ lo, Chương mới học xong lớp 11, nên nếu gặp một số kiến thức lớp 12 chưa học xuất hiện trong trận chung kết, em sẽ gặp bất lợi. Vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu các thầy, cô giáo bồi dưỡng, bổ sung kiến thức khối 12 về Lý, Hóa, Sinh cho Chương, trước khi em lên đường ra Hà Nội dự chung kết năm Olympia 2016”, thầy Thí chia sẻ.

MỚI - NÓNG