Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông
TPO - Sáng 10/11, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam tổ chức “Triển lãm ảnh văn hóa giao thông với Amser”.

Phát động từ đầu tháng 9, sau hơn hai tháng, ban tổ chức nhận được hơn 600 bức ảnh của học sinh trường Amsterdam chụp các tình huống tham gia giao thông trên khắp các phố phường thủ đô.

Sau nhiều vòng chấm, ban giám khảo gồm thầy cô trường Amsterdam và các nhà báo đã lựa chọn ra 31 tác phẩm tiêu biểu để triển lãm.

Trong đó, đáng chú ý là tác phẩm đoạt giải nhất của Nguyễn Viết Hoàng, học sinh lớp 11 Toán 2 với chủ đề: “Thừa và thiếu”.

Hoàng chia sẻ, em chớp nhanh được bức ảnh khi đang ngồi trong ô tô cùng bố mẹ chứng kiến một người phụ nữ chở thêm 3 người khác, trong đó có trẻ em. Tất cả họ đều không đội mũ bảo hiểm và phóng xe tốc độ cao.

Lý giải về chủ đề em đặt cho tác phẩm, Hoàng cho rằng, chiếc xe máy đó chở thừa người, thừa nguy hiểm nhưng lại thiếu hiểu biết, thiếu văn hóa giao thông.

Hoàng chia sẻ thêm, bản thân em cũng từng có lần vi phạm giao thông nhưng qua cuộc thi em đã hiểu rõ hơn cần phải chấp hành đúng luật an toàn giao thông trước hết bảo vệ chính tính mạng mình và những người xung quanh. Hoàng cũng từng có những hành động đẹp như giúp cụ già, em bé sang đường.

Một tác phẩm đoạt giải nhì với cái tên ấn tượng khác của một học sinh ghi lại cảnh ông bố mạo hiểm chở em bé phía trước và chênh vênh thêm cả chậu đồ phía sau. Ông bố này đi xe máy chỉ với một tay và một tay giữ chậu đồ phía sau mà quên cả giữ an toàn cho bản thân và đứa con của mình vì cả hai đều không đội mũ bảo hiểm.

Rất nhiều hành vi vi phạm giao thông như chở ba, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, lạng lách hay tình cảnh kẹt xe, hỗn loạn giờ tan tầm… được ống kính học sinh trường Amsterdam ghi lại.

Không chỉ có các tình huống vi phạm luật giao thông, các Amser còn ghi lại những nét đẹp tuy còn hiếm hoi trong văn hóa giao thông thủ đô. Một bức ảnh đoạt giải ghi lại hình ảnh tất cả các bánh xe dừng trước vạch sơn trắng đều tăm tắp lúc đèn đỏ, hay bức ảnh ghi lại một bóng áo xanh tình nguyện tham gia điều hành giao thông nổi bật giữa dòng xe cộ, cho thấy góc máy của các Amser rất phong phú, đa chiều.

Cuộc thi đã giúp hàng nghìn học sinh có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về kiến thức văn hóa giao thông, có những cảm xúc, trải nghiệm để từ đó có những ứng xử, hành động đẹp khi tham gia giao thông.

Bà Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng trường Hà Nội Amsterdam chia sẻ, “tôi cảm thấy tự hào vì ý thức, văn hóa tham gia giao thông của học sinh trường Ams đã thể hiện rõ qua từng tác phẩm. Các em đã có lối suy nghĩ vượt lối mòn hướng tới môi trường văn hóa, văn minh không chỉ trong trường học".

"Điều này phù hợp mục tiêu hướng tới mục đích giáo dục toàn diện tri thức, ý thức, đạo đức học sinh của trường. Qua các tác phẩm ảnh các em cũng đã lôi kéo cộng đồng cùng hướng tới nét đẹp văn hóa trong giao thông”, bà Oanh nói.

Chùm ảnh đoạt giải cuộc thi “Văn hóa giao thông cùng Amser”:

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông ảnh 1

Thừa và thiếu. Ảnh : Nguyễn Việt Hoàng.

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông ảnh 2

Giữ chậu quên cả giữ mình lẫn con. Ảnh : Nguyễn Hồng Sơn.

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông ảnh 3

Bon bon tới trường bất chấp luật lệ giao thông. Ảnh : Khuất Minh Giang.

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông ảnh 4

Ngược chiều. Ảnh : Vũ Quang Huy.

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông ảnh 5

Nét đẹp văn hóa giao thông. Ảnh : Vương Phương Linh.

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông ảnh 6

Lạc lối trước cổng trường. Ảnh : Phạm Huy Giang Nam.

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông ảnh 7

Xe máy “không người lái”. Ảnh : Như Phương Anh.

Học sinh Hà Nội Amsterdam với văn hóa giao thông ảnh 8

Dừng xe nghe điện thoại! Ảnh : Bùi Linh Chi.

MỚI - NÓNG