Học lái xe có thêm phần tác hại của rượu, bia, bằng sẽ có mã QR

Từ nay người học lái xe sẽ phải học thêm nội dung tác hại của rượu, bia, và tiến tới sẽ phải học trên phần mềm mô phỏng.
Từ nay người học lái xe sẽ phải học thêm nội dung tác hại của rượu, bia, và tiến tới sẽ phải học trên phần mềm mô phỏng.
TPO - Từ ngày 1/1/2020, với việc Thông tư 38/2019 của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có hiệu lực, học viên lái xe phải học thêm nội dung phòng chống tác hại rượu, bia khi tham gia giao thông. Đồng thời, từ 1/6, bằng lái xe được cấp mới sẽ có thêm mã QR.

Theo đó, quy định bổ sung nội dung đào tạo phòng chống tác hại của rượu, bia sẽ áp dụng với người đăng ký học lái xe máy, xe ô tô từ đầu năm 2020, không áp dụng với những trường hợp đăng ký học lái xe từ năm 2019 nhưng sang năm 2020 mới thi sát hạch.

Cũng bắt đầu từ năm nay, các trung tâm sát hạch lái xe phải lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết và sân thi thực hành, dữ liệu phải kết nối và chia sẻ với Tổng cục Đường bộ, Sở GTVT, ban ATGT tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, từ ngày 1/6/2020, giấy phép lái xe được cấp mới sẽ có mã QR để giải mã nhanh thông tin trên giấy phép lái xe, và dễ dàng phát hiện bằng lái giả. Giấy phép lái xe đã được cấp trước ngày 1/12/2019 vẫn sẽ có giá trị sử dụng theo thời gian ghi trên giấy phép (tức người đã được cấp bằng lái sẽ không phải đổi lại bằng lái mới có mã QR).

Ngoài ra, từ năm 2021, sẽ bổ sung nội dung học xử lý các tình huống giao thông qua phần mềm mô phỏng trên cabin tập lái, để học viên học kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, đường đèo núi, đường trơn trượt...

MỚI - NÓNG