'Học kỳ quân đội' giúp thanh thiếu niên trưởng thành

'Học kỳ quân đội' giúp thanh thiếu niên trưởng thành
TPO -  Hè năm 2013, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên Hùng Vương (Phú Thọ) phối hợp Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ và các đơn vị liên quan đã tổ chức thành công Học kỳ quân đội dành cho 176 thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.
Một bài học trong Học kỳ quân đội
Một bài học trong Học kỳ quân đội.

Học kỳ quân đội lần này đã xây dựng được nội dung, kịch bản chi tiết với sự phân bổ phù hợp về thời lượng chương trình: dành 40% thời lượng huấn luyện quân sự và 60% giảng dạy kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, các trò chơi hấp dẫn, đổi mới một số nội dung phù hợp với sở thích, tâm lý, lứa tuổi của học viên.

Để đạt được sự thành công, BTC đã tuyển chọn và tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho 16 tình nguyện viên là sinh viên các trường ĐH sư phạm I, ĐH Hùng Vương, ĐH Tây Bắc, ĐH thể dục thể thao Từ Sơn, Viện đại học Mở, ĐH Bách Khoa, ĐH Sư phạm Vinh tham gia đồng hành cùng các em trong suốt học kỳ.

Việc chủ động trao đổi, phối hợp với các đơn vị có liên quan để huy động nguồn lực, thống nhất về nội dung, chương trình chi tiết của lớp học, với quan điểm là nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân cho thanh thiếu niên, với mục tiêu thiết thực, an toàn, chu đáo, tạo mô hình hoạt động hè, vui, khoẻ, hấp dẫn, bổ ích và thiết thực đối với các em học sinh, với phương pháp học tập mở, tương tác, cùng tham gia, giúp các em hiểu rõ hơn và yêu mến hình ảnh người bộ đội Cụ Hồ.

Mô hình "Học kỳ trong quân đội" do Tổng cục Chính trị QĐND VN và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp triển khai được 5 năm (2008-2013) đã mang lại nhiều hiệu quả.

Các thanh, thiếu niên đã trải qua các chương trình Tập làm chiến sỹ, Hành trình về với cội nguồn, Rèn luyện ý chí và bản lĩnh, Vòng tròn yêu thương, Một phút tỏa sáng, Bảo vệ môi trường, Dạ tiệc xanh, Rác không chạm đất, Tình yêu thương gia đình, Vượt qua chính mình, Tiễn thư, Tĩnh tâm, Khám phá và trải nghiệm...

Đặc biệt, ở chương trình “Vượt qua chính mình”, nhiều em chưa biết trân trọng những gì mình đang có, chưa hiểu hết được sự hy sinh của cha mẹ dành cho mình. Có nhiều em chưa ngoan, còn cãi cha mẹ, thậm chí lừa dối cha mẹ làm. Đêm thứ 4 trong doanh trại, các em được nghe giảng chuyên đề về gia đình, qua những câu chuyện cảm động về người bố, người mẹ, những lỗi lầm và sự hối hận muộn mằn của những người con, các em đã giác ngộ được nhiều điều.

Cũng trong buổi sinh hoạt chuyên đề các em được nhận thư của người thân và xem clip lời yêu thương mà cha mẹ gửi cho mình. Thức tỉnh và xúc động, rất nhiều học viên rơi nước mắt nước mắt. Nhiều em chia sẻ “Con rất ân hận vì đã làm cho bố mẹ buồn….Con thực sự là một đứa con hư… Con xin lỗi bố mẹ nhiều lắm…”. Trong tâm trạng xúc động các em đã viết những bức thư chứa chan tình cảm gửi về cho bố mẹ, những lá thư mà nhiều dòng chữ đã bị nhòe đi vì những giọt nước mắt. Nhiều bậc phụ huynh đã khóc, khóc vì hạnh phúc khi sau 14, 15 năm nay mới được nghe chính con mình nói lời hối hận vì đã làm cho cha mẹ buồn phiền, vì chưa ngoan.

Cùng với đó, các em được tìm hiểu về các triều đại Hùng Vương và di sản văn hóa phi vật thể của đất Tổ với các hoạt động dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; Thăm quan Bảo tàng Hùng Vương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng…; Trao đổi, học tập về các vấn đề : Phòng, chống bạo lực học đường; An toàn giao thông; Kỹ năng giao tiếp tuổi teen; Tình bạn, tình yêu tuổi học đường; Kỹ năng chăm sóc bản thân; Kỹ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, các em được học các điệu dân vũ quốc tế, trò chơi, các hoạt động đồng đội hấp dẫn…

Học kỳ trong Quân đội năm 2013 của Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên Hùng Vương (Phú Thọ) đạt được cơ bản những mục tiêu đề ra, để lại nhiều ấn tượng, nhiều cảm xúc, nhiều kỷ niệm đối với mỗi em học sinh, điều phối viên cũng như cán bộ, chiến sỹ trường quân sự tỉnh. Học kỳ đã nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của đồng chí Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Thiếu tướng Lê Quang Đại, UV BTV Tỉnh ủy…

Theo Hỗ trợ
MỚI - NÓNG