Học bù nếu học sinh miền Trung nghỉ quá dài

Các trường ở miền Trung chưa kịp dọn dẹp sau lũ lại phải hứng chịu cơn bão số 9
Các trường ở miền Trung chưa kịp dọn dẹp sau lũ lại phải hứng chịu cơn bão số 9
TP - Trường hợp học sinh nghỉ quá quỹ thời gian dự phòng, các trường phải tính đến phương án dạy bù để đảm bảo chương trình khung năm học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học - Bộ GD&ĐT cho biết.

Sau đợt lũ lịch sử, nhiều học sinh nghỉ học quá 2 tuần chưa thể đến trường, miền Trung lại tiếp tục hứng cơn bão số 9.

Ðảm bảo chất lượng học sinh sau lũ

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 27/10, ông Mai Huy Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, cho biết, để ứng phó bão số 9, địa phương tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Trước đó, trong số các trường cho học sinh nghỉ từ đợt lũ lụt trước, có trường đã quay lại học tập, có trường còn chưa dọn dẹp xong. Như vậy, đến thời điểm này, có nơi học sinh đã nghỉ 2-3 tuần. “Nếu nghỉ chừng này thời gian, kế hoạch học tập học kỳ I của các trường sẽ khó khăn, có thể sẽ phải lùi thời gian kiểm tra học kỳ xuống nhưng vẫn đáp ứng được chương trình. Trường hợp tiếp tục bão lũ, học sinh nghỉ học dài hơn, Sở GD&ĐT sẽ chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ GD&ĐT để thực hiện kế hoạch năm học”, ông Phương nói.

Sở GD&ĐT các địa phương khác như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng… cũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học trong các ngày 27-28/10 để phòng chống bão lụt. Trước đó, học sinh của một số địa phương cũng đã nghỉ học nhiều ngày để chống lũ.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học - Bộ GD&ĐT, cho biết, trong chương trình khung kế hoạch năm học mà Bộ GD&ĐT ban hành đầu năm có 2 tuần làm quỹ dự phòng. Như vậy, mỗi học kỳ, các trường có 1 tuần dự phòng trường hợp thiên tai, dịch bệnh.

Với thực tế một số tỉnh như Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, đặc biệt là Quảng Trị cho học sinh nghỉ học dài ngày để phòng chống lũ lụt, ông Thành cho biết, Bộ GD&ĐT vẫn đang theo dõi sát tình hình cụ thể. Đến thời điểm hiện nay, với lượng thời gian học sinh đã nghỉ thì quỹ thời gian dự phòng năm học 2020-2021 hiện vẫn đủ để bù. Các địa phương phải căn cứ khung thời gian năm học, cộng thời gian thực tế học sinh đã nghỉ để điều chỉnh kế hoạch giáo dục của trường cho phù hợp thực tế.

Tính đến kịch bản học sinh nghỉ quá dài

Học bù nếu học sinh miền Trung nghỉ quá dài ảnh 1 Đà Nẵng cho học sinh, sinh viên nghỉ học để tránh bão số 9. Ảnh: Giang Thanh

Theo ông Thành, nếu bão chồng bão, lũ chồng lũ như hiện nay, các địa phương cũng phải tính đến phương án học sinh nghỉ quá quỹ thời gian dự phòng. Khi đó, các trường sẽ phải xây dựng phương án dạy bù trong năm học để đảm bảo hoàn thành chương trình. Điều này có thể thực hiện vì chương trình hiện hành thiết kế dạy học 1 buổi/ngày, các trường sẽ vẫn có thời gian 1 buổi để dạy bù mà không gây áp lực cho học sinh. Các trường vận dụng chỉ đạo năm học của Bộ GD&ĐT về việc giao quyền tự chủ cho nhà trường trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục; linh hoạt trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục không chỉ trong lớp học mà có thể thực hiện cả ngoài giờ lên lớp, trong phòng thí nghiệm, làm dự án học tập…

Về vấn đề SGK và tài liệu học tập cho học sinh các địa phương sau bão lũ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho biết, Bộ GD&ĐT đang kêu gọi các nhà xuất bản, nhà hảo tâm hỗ trợ sách cho học sinh bị mất hết SGK, vở viết. Tinh thần là dù khó khăn đến đâu vẫn phải đảm bảo SGK để học sinh học tập, cố gắng không để các em thiếu sách khi đến trường. Một số buổi đầu tiên khi học sinh tới trường học mà SGK chưa vận chuyển về kịp, các trường cũng sẽ có giải pháp như: photo tài liệu phát cho từng em…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Đại hội tuyển dụng lớn nhất năm 2021 có gì “hot” mà giới trẻ xôn xao?

Không chỉ mang lại cơ hội đổi đời có “1 - 0 - 2”, Đại hội Tuyển dụng "Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tổ chức ngày 17 và 18/4/2021 còn là cơ hội giao lưu giữa các bạn trẻ. Đặc biệt hấp dẫn chính là sự xuất hiện của ca sĩ Noo Phước Thịnh và Suni Hạ Linh. Thông tin này khiến fan hâm mộ “trông ngóng” không yên.