Hoạt động dầu khí của Việt Nam ở biển Đông tuân thủ luật quốc tế

TPO - Tất cả các hoạt động dầu khí của Việt Nam được tiến hành trong khu vực biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, để trả lời câu hỏi của phóng viên quanh thông tin về hoạt động dầu khí của Việt Nam trên biển Đông, khu vực thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở biển Đông”, bà Hằng nói.

Về câu hỏi có phải dự án này đang bị “treo”, bà Hằng cho biết hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với đối tác Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Về các vụ việc ngày 30/7, tại vùng biển phía Đông Nam cách đảo Cù Lao Xanh, Bình Định khoảng 145 hải lý, tàu Bình Định số hiệu 96101 TS bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm vào mạn phải và bỏ chạy, làm 1 ngư dân bị thương nhẹ, tàu hư hỏng nặng; và vụ việc tàu cá Khánh Hòa số hiệu KH 95858 TS bị tàu cảnh sát biển Indonesia bắn vỡ cabin, hỏng máy chính…, bà Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm rõ các thông tin liên quan.

Tuy nhiên, “Việt Nam phản đối mạnh mẽ các hành vi vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa dùng vũ lực với các ngư dân của Việt Nam”, bà Hằng nói.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.