Hoành Bồ, Quảng Ninh: Thất thoát tiền tỷ, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Người dân ồ ạt trồng hoa ly vào mốc giới đường cao tốc để trục lợi tiền đền bù
Người dân ồ ạt trồng hoa ly vào mốc giới đường cao tốc để trục lợi tiền đền bù
TP - Mặc dù đất đã được cắm chỉ giới xác định làm đường cao tốc nhưng chính quyền huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) vẫn buông lỏng quản lý để người dân tự ý trồng cây, xây nhà khiến nhà nước thất thoát hơn 25 tỷ tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Làm ngơ để trục lợi?

Dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn là công trình trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Quảng Ninh. Cao tốc đoạn đi qua huyện Hoành Bồ có chiều dài 28km, với 863 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 176 hộ phải di chuyển nhà ở, diện tích đất thu hồi trên 213 ha.

Sau khi có quyết định phê duyệt sơ đồ hướng tuyến, cuối tháng 5/2015, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản giao UBND các địa phương chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ cắm mốc, bàn giao mốc GPMB đồng bộ trên toàn tuyến. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ghi hình hiện trạng thời điểm cắm mốc để quản lý tránh tình trạng lợi dụng gây phức tạp trong quá trình GPMB. Đến 1/7/2015, việc cắm mốc hoàn thành.

Hoành Bồ, Quảng Ninh: Thất thoát tiền tỷ, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật ảnh 1 Người dân lát đá Granits từ bếp vào đến sân và trong nhà, đặc biệt còn ốp trần thạch cao cả ở ngoài sân để nhận tiền đền bù

Tuy nhiên, UBND huyện Hoành Bồ không những không ráo riết thực hiện việc kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng để ra quyết định đền bù mà đã buông lỏng quản lý khiến người dân tiếp tục xây dựng công trình, trồng hoa ly trên đất nằm trong chỉ giới GPMB. Thậm chí, nhiều cán bộ xã còn ra sức trồng hoa ly vào đúng vị trí sơ đồ hướng tuyến của đường cao tốc nhằm trục lợi.

Đến đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, trong một lần đi kiểm tra khảo sát công tác GPMB đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đã phát hiện hàng loạt vi phạm tại khu vực này. Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chỉ đạo lực lượng chức năng làm rõ xử lý nghiêm các vi phạm.

“Tính đến thời điểm dừng việc đền bù, công tác đền bù chỉ mới thực hiện cho 2 xã với số tiền lên đến hơn 25 tỷ đồng. Ngay sau khi có chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi đã rà soát và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Đến nay, tuy chưa thu hồi hết số tiền đền bù sai cho người dân nhưng đa số cán bộ cũng đã tự khắc phục hậu quả khi bỏ tiền túi để nộp lại ngân sách” - Vị đại diện lãnh đạo Huyện ủy huyện Hoành Bồ trao đổi với Tiền Phong.

Kỷ luật, điều chuyển công tác hàng loạt cán bộ

Mặc dù việc xây dựng, cải tạo trồng hoa trong vùng dự án sau khi đã cắm mốc giới là vi phạm nhưng UBND huyện Hoành Bồ vẫn thực hiện chi trả bồi thường. Hội đồng bồi thường GPMB huyện này không căn cứ vào mục đích sử dụng đất, loại cây trồng, hàng loạt diện tích hoa ly được trồng trên đất trồng lúa cũng được chi trả bồi thường. Quá trình kiểm đếm qua loa, thậm chí cán bộ xã chỉ kiểm đếm đại khái rồi ký xác nhận khối lượng.

Lãnh đạo huyện Hoành Bồ xác nhận Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã chỉ rõ những vi phạm này đã làm thất thoát ngân sách số tiền hơn 25 tỷ đồng GPMB. Việc xây dựng công trình, trồng hoa ly vào đất trồng lúa trong khu vực đã cắm mốc giới dự án là có dấu hiệu trục lợi. Liên quan tới những sai phạm trong chi trả bồi thường làm thất thoát ngân sách nhà nước, hàng loạt cán bộ huyện Hoành Bồ đã bị xem xét kỷ luật.

Ngoài ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch huyện bị cảnh cáo, Phó chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ Triệu Văn Hải cũng bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Trước đó, từ cuối năm 2016, ông Hải đã bị thôi chức phó chủ tịch chuyển công tác khác.

Ngoài ra, từ cuối năm 2016, đầu năm 2017, Huyện ủy Hoành Bồ đã thi hành kỷ luật về Đảng đối với 15 cán bộ (5 cảnh cáo, 11 khiển trách), UBND huyện Hoành Bồ cũng đã thi hành kỷ luật về chính quyền đối với 19 người (1 cảnh cáo, 18 khiển trách).

Huyện ủy Hoành Bồ cho biết cùng với việc kỷ luật cán bộ, số tiền ngân sách thất thoát do bồi thường sai cũng được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thu hồi. Đến nay, đã khắc phục nộp vào ngân sách được hơn 14 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, số tiền khắc phục này là do các cán bộ huyện xã có sai phạm tự tạm ứng ra để nộp ngân sách chứ không phải tiền thu hồi từ việc chi trả bồi thường sai.

MỚI - NÓNG