Hoảng hồn ‘đụng’ phải bom khi đánh cá trên biển

Bom MK81- 250 LBS thời điểm vừa được trục vớt lên bờ.
Bom MK81- 250 LBS thời điểm vừa được trục vớt lên bờ.
TPO - Trong lúc ra khơi đánh cá, ngư dân thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) phát hiện và trục vớt một vật thể lạ bằng kim loại đã gỉ sét với chiều dài hơn 1m, nghi là bom Mỹ sót lại sau chiến tranh.

Sáng 29/5, ông Hoàng Phước, Bí thư Đảng ủy thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) cho biết, trong lúc đánh cá trên biển, một ngư dân ngụ địa phương này đã phát hiện và vớt được một vật thể giống bom đạn sót lại sau chiến tranh, nên khẩn báo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Trước đó, ngư dân thuộc tổ dân phố Tân Lập (thị trấn thuận An, huyện Phú Vang) trong lúc ra khơi đánh cá đã phát hiện và trục vớt một vật thể lạ bằng kim loại, vỏ ngoài gỉ sét, với chiều dài hơn 1m nghi là bom. Vật thể này được người dân Thuận An đưa vào bờ và tập kết tạm tại khu neo đậu tàu thuyền tổ dân phố Tân Lập.

Hoảng hồn ‘đụng’ phải bom khi đánh cá trên biển ảnh 1

Khoanh vùng giới hạn, cảnh báo nguy hiểm cho những ai không có trách nhiệm xử lý bom mìn khi tới gần.

Nhận thông tin từ người dân, chính quyền địa phương đã khẩn trương tiến hành xác minh và trình báo cơ quan chức năng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế xác định đó là bom MK81- 250 LBS. Quả bom này còn khá nguyên vẹn, có hình dáng thuôn, chiều dài khoảng 1,5m, đuôi bom có gắn vật hình cánh quạt, đầu bom là nắp ngòi nổ còn nguyên vẹn.

Theo chuyên gia bom mìn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế, bom MK81-250 LBS là loại vũ khí do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, với bán kính sát thương khoảng 1,5km. 

Mặc dù nằm dưới biển lâu năm, một số bộ phận đã bị rỉ sét, đóng hà, tuy nhiên, quả bom vẫn còn nguyên vẹn và hết sức nguy hiểm. Chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đã đặt biển cảnh báo hạn chế người qua lại tại khu vực tập kết tạm thời quả bom sau khi đưa từ biển vào, đồng thời, cắt cử cán bộ túc trực thường xuyên, đề phòng người dân đến gần.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế hiện đã trình báo sự việc lên Bộ Tư lệnh Quân khu 4 để có phương án xử lý an toàn vật liệu nổ này.

MỚI - NÓNG