Hoãn phiên xử ông Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt 3 bị cáo

Bị cáo Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công thương tại phiên toà sáng 7/1
Bị cáo Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công thương tại phiên toà sáng 7/1
TPO - Luật sư cho biết, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã xin ra khỏi bệnh viện để dự tòa. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin xét xử vắng mặt vì yếu, không thể di chuyển ra Hà Nội.

Sáng 7/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án thất thoát 2,713 tỷ đồng tại Bộ Công thương và Tổng Cty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO). Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài tới 14/1.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho ông Vũ Huy Hoàng (SN 1953) - cựu Bộ trưởng Bộ Công thương chia sẻ, sức khỏe ông Hoàng rất yếu do phải điều trị bệnh về tim mạch và ung thư. Tuy vậy, cựu Bộ trưởng vẫn xin ra viện để dự tòa.

Hoãn phiên xử ông Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt 3 bị cáo ảnh 1

Các bị cáo chịu tạm giam được dẫn giải tới tòa.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo Nguyễn Hữu Tín (SN 1957) - nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thân chủ của mình xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu, không thể di chuyển ra Hà Nội.

Trong phần thủ tục, thư ký thông báo dù đã được triệu tập hợp lệ nhưng ngoài ông Nguyễn Hữu Tín, các bị cáo Lê Văn Thanh (SN 1962) – nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM và Nguyễn Thanh Chương – nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TP.HCM cũng vắng mặt.

Tiếp đến, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là đại diện Cty Mê Linh và ông Phan Đăng Tuất - nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại SABECO và nhiều người khác vắng mặt.

Sau hội ý, chủ tọa cho rằng 3 bị cáo không có lý do chính đáng. Ngoài ra, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm ông Phan Đăng Tuất, bà Phạm Thị Hồng Hạnh, ông Lê Hồng Xanh, ông Võ Thanh Hà, ông Nguyễn Văn An - cùng là các cựu lãnh đạo SABECO; ông Thái Bảo Anh - đại diện Cty Mê Linh; giám định viên Bộ TN&MT cũng vắng mặt không lý do. Chủ tọa cho rằng việc họ vắng mặt có thể ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan vụ án nên quyết định hoãn phiên tòa và yêu cầu các bị cáo, người liên quan phải có mặt trong lần mở tòa tiếp theo. 

Hoãn phiên xử ông Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt 3 bị cáo ảnh 2

Bị cáo Phan Chí Dũng - nguyên Vụ trưởng vụ Công nghiệp.

Trong vụ án, 2 bị cáo Vũ Huy Hoàng; Phan Chí Dũng (SN 1957) - nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Có 8 người khác bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm ông Nguyễn Hữu Tín; Lâm Nguyên Khôi (SN 1955) – nguyên Phó GĐ Sở KH&ĐT TP.HCM; Đào Anh Kiệt (SN 1957) - nguyên Phó GĐ Sở TN&MT TP.HCM; Lê Văn Thanh (SN 1962) - nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM; Lê Quang Minh (SN 1957) - nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM; Nguyễn Thanh Chương (SN 1974) - nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TP.HCM; Trương Văn Út (SN 1970) - nguyên Phó phòng thuộc Sở TN&MT TP.HCM; Nguyễn Lan Châu (SN 1975) - nguyên chuyên viên Sở TN&MT TP.HCM.

Hoãn phiên xử ông Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt 3 bị cáo ảnh 3

Người dự tòa phải đi qua cửa soi chiếu an ninh.

Theo cáo trạng, SABECO được sử dụng khu đất rộng 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM). Doanh nghiệp này đã thành lập liên doanh với các công ty tư nhân nhằm xây dựng tòa nhà khách sạn, văn phòng tại số 2-4-6 và được UBND TP.HCM và Bộ Công thương chấp thuận.

Năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính. Cáo trạng xác định, các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng và bị can Hồ Thị Kim Thoa - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương đã bỏ qua chỉ đạo của Chính phủ khi tiếp tục yêu cầu SABECO thực hiện đầu tư xây dựng tại khu đất số 2-4-6.

Hoãn phiên xử ông Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt 3 bị cáo ảnh 4

Hội đồng xét xử đọc quyết định tố tụng.

Vì vậy, liên doanh SABECO Pearl được thành lập trong đó SABECO giữ 26% vốn; còn lại thuộc các Cty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%). Cơ quan truy tố cho rằng, các bị cáo đã đem quyền sử dụng khu đất số 2-4-6 để liên doanh đầu tư, thực hiện dự án nhưng không tiến hành định giá theo quy định để tính vào vốn góp của SABECO.

Năm 2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất số 2-4-6 là hơn 997 tỷ đồng. SABECO Pearl đã nộp số tiền này đồng thời xin bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở tại dự án.

Hoãn phiên xử ông Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt 3 bị cáo ảnh 5

Ông Vũ Huy Hoàng trao đổi với bị cáo Phan Chí Dũng - người từng là cấp dưới của mình.

Đến năm 2016, các Cty Hà An, Attland và Mê Linh cùng ký văn bản kiến nghị SABECO thoái toàn bộ vốn tại SABECO Pearl. Bộ Công thương đồng ý việc này nên SABECO bán toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 196 tỷ đồng. Trên thực tế, giá trị cổ phần của SABECO tại liên doanh là

Như vậy, khu đất số 2-4-6 từ tài sản Nhà nước do SABECO quản lý bị chuyển sang tài sản tư nhân. Phía truy tố cho rằng khu đất này có giá hơn 3.816 tỷ đồng và việc chuyển nhượng như trên khiến Nhà nước bị thất thoát 2.713 tỷ đồng.

Hoãn phiên xử ông Vũ Huy Hoàng vì vắng mặt 3 bị cáo ảnh 6 Toàn cảnh phiên toà. 

Liên quan vụ việc, ông Vũ Huy Hoàng đã bị kỷ luật cách chức nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương. Trong khi đó, bà Hồ Thị Kim Thoa bỏ trốn và bị truy nã quốc tế nên được tách hồ sơ, xử lý sau.

MỚI - NÓNG