Hoãn phiên xét xử 12 người bị cáo buộc hoạt động khủng bố

Các bị cáo tại phiên tòa vụ khủng bố đốt kho xe vi phạm giao thông của CA TP Biên Hòa. Ảnh: Yến Duy
Các bị cáo tại phiên tòa vụ khủng bố đốt kho xe vi phạm giao thông của CA TP Biên Hòa. Ảnh: Yến Duy
TPO - Do luật sư của bị cáo chưa hoàn tất thủ tục đăng ký người bào chữa nên phiên toà sơ thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” hoãn lại.

Hôm nay (16/7), TAND TP HCM hoãn phiên xét xử bị cáo Trương Nguyễn Minh Trí cùng 11 đồng phạm về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 19/7.

Theo đó, 1 luật sư của bị cáo Trương Nguyễn Minh Trí do mới đăng ký, chưa hoàn tất thủ tục người bào chữa cho bị cáo, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa, nhằm bảo vệ quyền lợi cho bị cáo. HĐXX cho biết, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau cho tất cả bị cáo, luật sư, người liên quan…

Theo cáo trạng của vụ án, tổ chức chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời được thành lập năm 1990 tại Hoa Kỳ do Đào Minh Quân tự phong là "thủ tướng".

Ngày 6/6/2009, Đào Minh Quân (66 tuổi) công bố bản "hiến ước lâm thời" thể hiện cương lĩnh và điều lệ hoạt động của tổ chức với mục đích xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng bạo động vũ trang.

Từ cuối năm 2013, Đào Minh Quân cùng các đối tượng cốt cán thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, lôi kéo, móc nối thành lập tổ chức, phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá.

Tổ chức chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời đã tạo các trang web, blog, email để tuyên truyền lôi kéo phát triển lực lượng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt tại một số quốc gia khác, chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức khủng bố, phá hoại tư tưởng, rải truyền đơn kích động biểu tình...

Vào cuối tháng 2/2017, tổ chức phản đông này đưa Phan Angel và Nguyen James Han về Việt Nam để móc nối liên lạc và tập hợp thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2017.

Phan Angel và Nguyen James Han liên lạc với Nguyễn Quang Thanh (được tổ chức phong là "tỉnh trưởng Quảng Nam") và Tạ Tấn Lộc (được phong là "đô trưởng Sài Gòn kiêm tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định"), Trần Tuấn Tài ("chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia"), Nguyễn Hùng Anh ("trung tá, tỉnh trưởng Long An") để truyền đạt ý tưởng của Đào Minh Quân.

Các đối tượng này vạch kế hoạch đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân, rải truyền đơn, tụ tập biểu tình… Tuy nhiên, âm mưu của các đối tượng đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện.

Trong vụ án, nhiều đối tượng lôi kéo cả người nhà tham gia tổ chức, điển hình là Nguyễn Hùng Anh đã lôi kéo vợ cùng 2 con và 4 người họ hàng bên vợ làm thủ tục tham gia tổ chức.

Cáo trạng dẫn kết luận điều tra cho thấy, các đối tượng đã liên hệ, móc nối, lôi kéo được 100 người viết đơn tham gia tổ chức, viết phiếu ‘bầu’ cho Đào Minh Quân hay tiến hành hoạt động chống phá. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó không biết việc mình bị ghi tên ủng hộ Đào Minh Quân, không viết đơn tham gia tổ chức.

Theo cơ quan điều tra, một số người trong vụ án khác không lấy lời khai được vì đã già yếu hoặc còn nhỏ, hoặc có cả những người đã viết đơn nhưng chưa được chấp thuận, chưa được giao nhiệm vụ nên không bị xử lý hình sự.

Tổ chức chính phủ quốc gia Việt Nam lâm chính là tổ chức từng thực hiện vụ khủng bố đốt kho xe vi phạm giao thông số 1 của CA TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và bị TAND TPHCM đưa ra xét xử mà Tiền Phong đã đưa tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phiên xử sơ thẩm vụ nhà đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Tân Châu

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

TPO - Ngày 22/9, nguồn tin cho biết, TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.
Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

TPO - Sau khi cho vay tiền, vợ chồng Chinh và Thủy thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/triệu/ngày. Cứ đúng một tháng, cặp đôi này sẽ liên lạc yêu cầu trả tiền lãi, nếu qua một ngày của tháng sau chưa trả tiền nợ gốc sẽ tính tiền lãi bằng cả tháng.
Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...