Hành trình triệt phá tổ chức khủng bố ở TPHCM

Tang vật và hiện trường vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12. Ảnh C.A cung cấp.
Tang vật và hiện trường vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12. Ảnh C.A cung cấp.
TP - Công an TPHCM đã bắt giữ 8 đối tượng có liên quan tổ chức khủng bố gây ra vụ nổ trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) hôm 20/6 vừa qua làm 3 người bị thương.

Lần theo dấu vết…

Ngày 5/7, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, qua điều tra vụ nổ công an xác định vật liệu nổ có thể được điều khiển từ xa và việc này có liên quan đến tổ chức khủng bố. Khi khám nghiệm hiện trường có 200 gram thuốc nổ TNT.

Theo ông Minh ngay khi vụ việc xảy ra, Công an TPHCM đã tập trung các hướng gồm truy tìm đường đi của các đối tượng liên quan, truy tìm được nguồn gốc vật liệu gây nổ. Đồng thời xác định được các tổ chức, đối tượng khủng bố nằm trong diện theo dõi có liên quan đến vụ việc này ở Đồng Nai.

Trích xuất camera, công an phát hiện hai nghi phạm thực hiện vụ nổ ở trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) giả người dân để lui tới đây đi nhờ vệ sinh nhằm chuẩn bị đặt trái nổ. Đến ngày 20/6, sau khi gây ra vụ nổ, hai đối tượng đã tẩu thoát đến khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) thay áo, đổi người lái xe.

Một ngày sau đó, công an lần theo dấu vết hai nghi phạm này và phát hiện đi về hướng Đồng Nai. Cả hai mất dấu vết khi lẫn vào một khu dân cư ở TP Biên Hòa
(Đồng Nai).

Các trinh sát không thể tiếp cận khu dân cư nên phải nhờ Công an tỉnh Đồng Nai hỗ trợ. Đến ngày 24/6, đối tượng Nguyễn Tấn Thành bị bắt giữ tại khu dân cư này và khai nhận người cha mình là Nguyễn Khanh cùng chế tạo trái nổ.

Từ manh mối này, công an đã bắt giữ thêm 3 đối tượng cung cấp vật liệu nổ ở Đắk Nông là Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Khắc Sinh Nhật.

Đến ngày 27/6, công an tiếp tục bắt giữ Dương Bá Giang khi đang trốn ở Tây Ninh. Đây là người trực tiếp chế tạo trái nổ điều khiển từ xa.

Qua khám xét, công an thu giữ 38 kíp nổ, 10 kg thuốc nổ TNT và 8 trái nổ đã chế tạo xong được các đối tượng này cất giấu ở Đồng Nai.

Hé lộ chân dung nhóm khủng bố

Ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết, các đối tượng này thuộc tổ chức phản động lấy tên là Triều đại Việt Nguyễn. Những người cầm đầu tổ chức này ở nước ngoài móc nối với các đối tượng trong nước tham gia vào tổ chức khủng bố gây hoảng loạn trong nhân dân.

Các đối tượng thực hiện vụ nổ theo chỉ đạo của một người tên Ngô Hùng (sống ở nước ngoài). Người này tự xưng là “Tổng tư lệnh của nhóm phản động triều đại Việt Nguyễn”. Ngô Hùng đã chuyển 120 triệu đồng cho Nguyễn Khanh để chế tạo vật liệu nổ và gây ra các
vụ nổ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, đối tượng Ngô Hùng còn hứa hẹn sẽ “phong” cho Nguyễn Khanh là “Tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai” với hàm
thiếu tướng.

Trong đó, Nguyễn Khanh là đối tượng cầm đầu ở trong nước, được các đối tượng nước ngoài tuyển mộ vào năm 2013. Con trai Nguyễn Tấn Thành hỗ trợ cha mình chế tạo các trái nổ, đi giao nhận các trái nổ cho các đối tượng khác.

Hành trình triệt phá tổ chức khủng bố ở TPHCM ảnh 1 Các đối tượng gồm Nguyễn Tấn Thành (từ trái qua), Nguyễn Khanh, Vũ Hoàng Nam và Dương Bá Giang. Ảnh C.A cung cấp.

Đối tượng Dương Bá Giang là thợ máy tự do, sử dụng thuốc gây nổ cho nhóm này để kích nổ từ xa, lắp đặt kích điện gây nổ. Vũ Hoàng Nam (1996) là đối tượng có tham gia biểu tình vào ngày 11/6 ở quận 1 và là người trực tiếp gây vụ nổ. Các đối tượng còn lại là nông dân gồm Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Minh Nhựt, Nguyễn Khắc Sinh Nhật từng qua nước Lào đào vàng và buôn bán chất gây nổ cho cha con
Nguyễn Khanh.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Tấn Thành khai nhận trước khi xảy ra vụ nổ vào ngày 20/6, Thành được cha ruột là Nguyễn Khanh giao chế tạo trái nổ cùng với Dương Bá Giang.

Sau 7 lần thử nghiệm tại một cánh đồng ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai), hai đối tượng này đã chế tạo thành công 2 trái nổ. Thành đem giao lại cho cha
ruột mình.

Sau khi có được hai trái nổ, đối tượng Nguyễn Khanh đã giao cho Vũ Hoàng Nam tìm bất cứ trụ sở công an nào ở TPHCM để đặt kích nổ. Đối tượng Nam nhận nhiệm vụ và nhắm đến trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình).

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM khen thưởng Công an TPHCM

Chiều 5/7, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã đến khen thưởng các đơn vị Công an TPHCM tham gia phá vụ án gồm Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54), Phòng An ninh Kỹ thuật (PA71) và Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20).

Tại đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các lực lượng Công an TPHCM trong việc đảm bảo bình yên cho người dân thành phố.

Chuẩn bị 8 trái nổ nhắm vào trụ sở công quyền, nhà cán bộ

Công an TPHCM cho biết, phương thức thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, kín đáo thông qua các ứng dụng mạng xã hội, giả danh công an để gây ra bất ổn, vu cáo cho lực lượng chức năng. Trong đó, nhóm này chuẩn bị 8 trái nổ để cho nổ trụ sở công an và nhà riêng cán bộ.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm