Hoãn phiên tòa xử cựu Tổng thống Ai Cập

Hoãn phiên tòa xử cựu Tổng thống Ai Cập
TP - Hôm qua (3 - 8), Thẩm phán Ahmed Refaat của Toà án hình sự ở thủ đô Cairo (Ai Cập) thông báo, phiên toà xét xử ông Mubarak và 2 con được hoãn tới ngày 15-8.

Máy bay quân sự hộ tống cựu tổng thống Ai Cập tới toà
> Cựu tổng thống Ai Cập chuẩn bị hầu tòa

Thẩm phán Refaat cho biết, đã ra lệnh đưa ông Mubarak tới Trung tâm Y tế quốc tế tại Cairo nhằm bảo đảm sự có mặt của ông trong phiên xét xử tới, đồng thời cho phép một chuyên gia về ung thư giám sát tình trạng sức khỏe của cựu chính khách này.

Phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Nội vụ cùng 6 cựu sĩ quan cảnh sát sẽ diễn ra ngày 4-8

Cũng trong ngày 3-8, cựu Tổng thống Ai cập Hosni Mubarak (83 tuổi, đang ốm nặng phải nằm trên giường bệnh) bị đưa ra tòa xét xử tội tham nhũng và giết người. Cùng hầu tòa với ông Mubarak có 2 con trai ông là Gamal và Alaa bị truy tố về tội tham nhũng.

Ngoài ra, còn cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib el Adly và 6 cựu sĩ quan cảnh sát cùng bị truy tố tội giết người và âm mưu giết người trong cuộc đàn áp phe biểu tình phản đối chính quyền Mubarak. 

Nếu bị tòa án chứng minh là có tội như cáo trạng nêu, ít nhất 8 bị cáo sẽ lĩnh án tử hình. Đây là phiên tòa chưa có tiền lệ ở Ai Cập.

Ông Mubarak nằm trên giường bệnh bị đưa vào lồng sắt dành cho bị cáo. Khăn trắng đắp trên người ông kéo đến ngực. Ông xuất hiện trong tình trạng mệt mỏi, mắt thâm quầng, da nhợt nhạt. Ông Mubarak bác bỏ mọi lời buộc tội đối với ông và nói rằng ông không có tội.

Trước khi hầu tòa, cựu Tổng thống Mubarak dưỡng bệnh tại một bệnh viện ở khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh từ tháng 4 sau khi bị lật đổ. Các bác sĩ cho biết, ông bị bệnh tim nặng nên sức khỏe rất yếu.

Đ.P - Thông Tấn Xã Việt Nam

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.