Hoà Lạc có thêm trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc với công suất 30MW, lớn nhất Việt Nam, là trung tâm dữ liệu đầu tiên được thiết kế công suất cao, đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc. Với 60.000 máy chủ, hơn 2.400 rack, diện tích mặt sàn 21.000m2, tổng công suất điện 30MW, Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc hiện là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam.

Đây cũng là trung tâm dữ liệu đầu tiên của Việt Nam được thiết kế công suất cao, gấp 2 lần mức trung bình, nhằm đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán.

Hoà Lạc có thêm trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam ảnh 1

Các đại biểu tham quan Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc.

Theo đại diện Tập đoàn Viettel, đơn vị này đã áp dụng công nghệ mới nhất để xây dựng trung tâm dữ liệu (DC) xanh. Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc đang nắm giữ nhiều chứng chỉ xanh như tiêu chuẩn về quản lý năng lượng, tiêu chuẩn về quản lý tác động môi trường, tiêu chuẩn về quản lý vệ sinh lao động. Đây cũng là trung tâm dữ liệu đầu tiên cam kết hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ.

Phát biểu tại lễ khai trương, Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ, dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số. Sự giàu có của một quốc gia trong tương lai được đo bằng dữ liệu. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất.

Bộ trưởng cho rằng, Viettel cũng như các nhà mạng viễn thông khác của Việt Nam phải có một tầm nhìn đúng về hạ tầng dữ liệu của một quốc gia để biến Việt Nam thành một Digital Hub của thế giới. Luật Viễn thông năm 2023 đã mở rộng phạm vi điều chỉnh bao gồm cả trung tâm dữ liệu và dịch vụ điện toán đám mây. "Chúng ta đã có luật, đã có quy hoạch hạ tầng ngành thông tin và truyền thông để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển hạ tầng dữ liệu, thể chế chính sách đã cơ bản đầy đủ, việc còn lại là nằm ở Viettel và các doanh nghiệp hạ tầng số", Bộ trưởng nói.

Hoà Lạc có thêm trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam ảnh 2

Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc.

Ông đồng thời lưu ý, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng số đặt ra vấn đề bảo vệ chủ quyền dữ liệu quốc gia, bảo vệ dữ liệu cá nhân. Việc có một hệ thống trung tâm dữ liệu an toàn, tin cậy và bảo mật cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất như trung tâm dữ liệu của Viettel Hòa Lạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam.

Theo ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel, tập đoàn này sẽ không ngừng đầu tư cho các Trung tâm dữ liệu. Theo lộ trình, tới năm 2025, Viettel sẽ đầu tư, mở rộng quy mô lên 17.000 rack. Tới năm 2030, Viettel sẽ nâng quy mô lên 34.000 rack.

MỚI - NÓNG