Hoa hậu Việt Nam 2018: Chuyện về Á hậu Thúy An

Ảnh: MẠnh Thắng
Ảnh: MẠnh Thắng
TP - Trong số những ứng cử viên top 3 Hoa hậu Việt Nam 2018 mà cộng đồng mạng bình chọn không có tên Nguyễn Thị Thúy An. Cô gái miền Tây cao 1m68 luôn bình thản đi sau các bạn và chưa hề chuẩn bị tinh thần để đạt ngôi vị cao. Chỉ những người tiếp xúc gần với An mới dễ dàng nhận thấy vẻ đẹp quý phái của cô.

Trong một cuộc chuyện trò về người đẹp, nhà văn Dạ Ngân nói với tôi: “Thông thường, người đẹp ít nhiều đều có ý thức về nhan sắc của mình, và họ bị lệ thuộc vào điều đó. Sẽ đến lúc cô ấy lâm vào tình trạng làm quá. Chỉ những cô gái bình thản với nhan sắc, cô ấy mới thực sự đẹp. Cái đẹp kiểu này tự nhiên sinh ra khí chất. Nhưng như thế rất hiếm, nó thường chỉ xảy ra với hai loại người, một là quá ư trong sáng, lạc quan. Hai là đã từng trải qua hết mọi sự, đủ bản lĩnh để “gặp nguy không loạn”, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2018 Nguyễn Thị Thúy An ứng với trường hợp thứ nhất.

Tiếp xúc với An từ những ngày đầu tiên của vòng chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2018, tôi bị sự nhiệt tình của một cô gái miền Tây cuốn hút. Khi đó An vừa thi xong phần Người đẹp du lịch, cô bảo: ra khỏi phòng là em biết mình trượt rồi bởi giọng miền Tây không cuốn hút, rất khó truyền cảm. Tranh thủ giờ giải lao của buổi tập catwalk An thuyết phục tôi phải đi đảo Nam Du (Kiên Giang, quê cô) một lần. Bởi “nó còn đang hoang sơ, đến Nam Du chị phải thử cháo nhum nấu trên thuyền, phải lặn xem san hô, chờ mặt trời lặn”. Những lần gặp sau đó, An luôn nhắc, chị đến Kiên Giang, thì gọi cho em!

Du lịch là một trong những chủ đề An có hứng thú nhất. Cô có thể nói hàng giờ về những địa danh đã qua Đà Lạt, Sa Pa, Quảng Bình, Huế, Hội An, về những hòn đảo “nhỏ như thiên đường”. Đến một địa danh mới, việc đầu tiên cô thử chính là những món đặc sản của nơi này. Cô đi là để thêm màu sắc cho cuộc sống, ăn để luyện vị giác, để biết thêm về phong tục tập quán của nơi mình đi qua, chụp ảnh để “đóng gói” những kỷ niệm lâu lâu nhàm chán giở ra xem.

Một thói quen nữa của cô sinh viên ĐH công nghệ TP.Hồ Chí Minh (HUTECH) - ngôi trường nhiều lần lọt top ĐH tốt tại Việt Nam là nghĩ ngược. Vào chung kết HHVN cô chuẩn bị tinh thần để bị loại từ top 25. Học cấp ba, Á hậu có nick name là An “ruồi” nghĩa là “tỉnh như ruồi”. Cùng một sự việc, các bạn hét lên vì kinh ngạc, hoặc là sốc, thì An như không. Thầy giáo kiểm tra đột xuất, mất ví, mất tiền... mặt An không thay đổi cảm xúc. Theo như lý giải là bởi “mất cũng mất rồi, ầm lên thì có lấy lại được đâu”.

Ấy vậy, nhưng Á hậu lại là một “mít ướt” điển hình. Xem phim rất dễ khóc. Đọc truyện rất dễ khóc. Chia tay 42 thí sinh, nhìn bạn khóc cũng nước mắt như mưa. Bất cứ một câu chuyện nào liên quan đến cha mẹ đều có thể dễ dàng lấy đi nước mắt của cô gái 21 tuổi.

Được xướng tên Á hậu, người đầu tiên An muốn chia sẻ là mẹ. Đêm chung kết, cả bố và mẹ cô từ Kiên Giang lên Sài Gòn ủng hộ con gái. An bảo, đây là lần đầu tiên bố mẹ và con gái cả cùng ra khỏi nhà một lúc. Trước đó một trong ba “người lớn” sẽ thay nhau trông nhà, sau An còn hai em, trong đó có một em gái còn nhỏ.

Trong số các thí sinh tham dự vòng chung kết, An lạc quan, dễ gần. Cô thân nhiều bạn, cả nhóm hẹn nhau ai được giải phụ thì phải khao to. Vừa nhận giải xong, An nhắc: em đã hứa mời các bạn đi chơi miền Tây, và sẽ làm ngay! Nhắc đến những địa danh mới, mắt An ngời lên, tỉ mẩn ra từng kế hoạch: đến nơi nào xem gì, ăn gì, chơi ở đâu. An mơ ước sau này mở được một chuỗi du lịch ở đảo Nam Du mà không làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên của nó. Còn trước mắt, cô sẽ dành thời gian hoàn thành nhiệm vụ của Á hậu trong nhiệm kỳ hai năm. “Em cũng chờ đợi điều này, em thích cảm giác đi trên thảm đỏ”, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2018 Thúy An chia sẻ.

MỚI - NÓNG