Bắc Giang:

Hồ trong khu đô thị 'đẳng cấp nhất Bắc Giang' bốc mùi xú uế

0:00 / 0:00
0:00
Hồ trong khu đô thị 'đẳng cấp nhất Bắc Giang' bốc mùi xú uế
TPO - Mấy tháng qua, hồ điều hoà trong Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden được quảng cáo đẳng cấp nhất tỉnh Bắc Giang xuất hiện tình trạng cá chết, nước chuyển màu đen, mùi xú uế bốc lên gây ô nhiễm.

Theo phản ánh của người dân, hồ điều hoà trong Dự án Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden (KĐT Bách Việt) phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cụ thể, gần đây, mực nước hồ hạ xuống, hồ thành nơi chứa nước thải sinh hoạt của người dân trong KĐT. Nước đổi màu đen, mùi hôi thối, xú uế bốc lên, cá chết, rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt hồ.

Hồ trong khu đô thị 'đẳng cấp nhất Bắc Giang' bốc mùi xú uế ảnh 1

Nước đổi màu đen, mùi hôi thối, xú uế bốc lên, cá chết, rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt hồ

“Công tác thu gom rác thải, quét dọn vệ sinh thực hiện không đảm bảo là nguyên nhân gây ra tình trạng này”, một người dân ở phường Dĩnh Kế nói và cho biết, việc thu gom chất thải sinh hoạt được chính quyền địa phương bố trí một xe công nông (loại phương tiện đã bị cấm lưu thông).

Theo tìm hiểu, ngày 6/10/2020, UBND thành phố có Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang về nội dung điều chỉnh quy hoạch, ranh giới KĐT Bách Việt. Trong đó, về nội dung quản lý hồ điều hoà, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang nhất trí chủ trương xã hội hoá; tức là để nhà đầu tư sử dụng kinh phí đầu tư để duy tu vận hành phục vụ vào mục đích công cộng đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhà đầu tư tiếp nhận và sử dụng hạ tầng kỹ thuật đã xây dựng tại khu vực, không xây dựng thêm các hạ tầng khác không vì mục đích công cộng.

Hồ trong khu đô thị 'đẳng cấp nhất Bắc Giang' bốc mùi xú uế ảnh 2

Nước thải sinh hoạt của người dân trong KĐT chảy thẳng ra hồ

Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế lại cho hay: “UBND phường không được giao quản lý khu vực hồ điều hoà. UBND Thành phố Bắc Giang đã có phân công cho Công ty CP QLCT đô thị Bắc Giang quản lý chăm sóc, cắt tỉa cây trong khu đô thị. Đơn vị nào được giao thì phải chịu trách nhiệm”.

Ông Lê Huy Giang, Phó tổng GĐ Cty CP Tập đoàn Bách Việt cho biết, việc hồ điều hoà bị ô nhiễm, rác thải vẫn đang được các ngành của thành phố xử lý nhưng cần có thời gian. Công ty sẽ có trách nhiệm đến cùng với người dân.

Theo ông Giang, Cty đã bàn giao hạ tầng toàn bộ dự án cho UBND thành phố Bắc Giang từ tháng 12/2020. “Hồ điều hoà nằm toàn bộ trong hạ tầng dự án và Chủ đầu tư đã bàn giao, dự án đang thực hiện quyết toán. Cty CP tập đoàn Bách Việt đã có văn bản đề nghị thành phố Bắc Giang cho quản lý nhưng thành phố còn đang nghiên cứu. Dù chủ trương cho xã hội hoá đầu tư hồ điều hoà đã có nhưng hiện nay vẫn chờ các ban ngành của thành phố thông qua”, ông Giang nói.

Theo thông tin được cung cấp, ngày 31/12/2020, Cty CP Tập đoàn Bách Việt bàn giao đất và các công trình hạ tầng cho UBND thành phố Bắc Giang quản lý đối với Dự án Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden. Biên bản bàn giao các công trình được chuyển giao không bồi hoàn của dự án bao gồm: Hệ thống đường giao thông, thoát nước mưa, nước thải, điện chiếu sáng, cáp thông tin, các khu cây xanh, khuôn viên. Trong biên bản bàn giao, không thấy nói đến việc quản lý hồ điều hoà.

Ngày 23/3, UBND thành phố Bắc Giang có văn bản giao Cty CP QLCT đô thị Bắc Giang thực hiện một số công việc dịch vụ công ích tại KĐT Bách Việt. Cụ thể, công ty thực hiện công tác vớt bèo, rác mặt nước hồ, vệ sinh taluy, duy trì khuôn viên cây xanh, cắt cỏ tại một số khuôn viên.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.
Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

TPO - Quầy thuốc 0 đồng được đặt tại Trường mầm non Phường 9, quận 10 với tiêu chí "Thuốc 0 đồng - Giao tận nơi - Phục vụ 24/7" vừa được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận 10, TP.HCM đưa vào hoạt động nhằm giúp người dân không còn lo lắng khi đau bệnh, nhất là vào ban đêm trong thời gian Thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Đất trồng rừng, cây lâm nghiệp của người dân Nam Đông bị ngập úng, lụi chết do tích nước hồ chứa

Vùng cao ngập lụt giữa mùa khô

TP - Nhiều hộ dân huyện vùng cao Nam Đông kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế tình trạng đường sá đi lại, đất sản xuất lâm nghiệp, vườn rừng bị ngập lụt kể từ khi hồ thủy lợi Tả Trạch tích nước cao hơn mức bình thường.