Hỗ trợ ngư dân tiêu thụ gần 300 tấn hải sản bị ứ đọng

0:00 / 0:00
0:00
Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi).
Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi).
TPO - Gần 300 tấn hải sản của ngư dân thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) khi cập bờ bị ùn ứ đầu ra do lệnh tạm đóng cửa các cảng biển, bến cá để phòng chống dịch COVID-19. Nhờ sự hỗ trợ của Hội nông dân và chính quyền, số hải sản này đã được tiêu thụ hết.

Thống kê sơ bộ, từ ngày 14 đến 16/9, tại cảng Mỹ Á và cảng Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) có 28 tàu cá về để bán thủy sản. Trong đó, cảng Mỹ Á 18 tàu với khoảng 180 tấn cá các loại; cảng Sa Huỳnh 10 tàu với khoảng 110 tấn cá các loại. Cùng với đó, dự kiến trong vài ngày tới sẽ có thêm khoảng 100 tàu cá khác cũng sẽ cập cảng với sản lượng hải sản khai thác lên tới hàng trăm tấn.

Tuy nhiên, do việc tạm dừng hoạt động các cảng biển, bến cá trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 15/9/2021 để phòng, chống dịch COVID-19 nên hàng trăm tấn hải sản của ngư dân ngay khi cập bờ không thể xuất bán.

Ông Võ Minh Châu, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Đức Phổ cho biết, sau hai ngày thực hiện lệnh tạm dừng hoạt động các cảng cá, nhiều ngư dân đã cầu cứu cơ quan chức năng. Một số tàu cá vào sớm xuất hiện hiện tượng cá hư hỏng, bốc mùi khiến ngư dân hết sức lo lắng.

“Chưa kể, các cảng cá này có quy mô nhỏ nên không đủ vị trí để các tàu neo đậu, chờ xét nghiệm nhanh cho các thuyền viên nên buộc phải neo đậu tại phao số 0-khu vực nước chảy xiết rất nguy hiểm. Một số ngư dân còn lén lút đi lại nhiều nơi gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của địa phương”, ông Châu nói thêm.

Hỗ trợ ngư dân tiêu thụ gần 300 tấn hải sản bị ứ đọng ảnh 1

Cảng cá Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi.

Trước tình trạng đó, Hội Nông dân thị xã Đức Phổ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho chủ trương giải quyết số hải sản tồn đọng của các tàu cá nói trên (nếu các thuyền viên có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính), tránh lãng phí tài sản, giúp ngư dân giảm thiểu phần nào thiệt hại về kinh tế, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, Hội Nông dân thị xã Đức Phổ đề nghị ngành Y tế điều động thêm lực lượng cán bộ làm công tác xét nghiệm để giải quyết tình trạng ứ đọng phương tiện trong khi chờ xét nghiệm, gây nguy hiểm cho ngư dân.

Sáng 18/9 trao đổi với PV, ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho biết, lãnh đạo tỉnh chấp thuận cho các chủ tàu bán toàn bộ 290 tấn hải sản này. Chỉ sau hai ngày 17 và 18/9, hoạt động mua bán cơ bản hoàn tất.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 6 bến cảng lớn gồm: Lý Sơn, Sa Cần, Sa Kỳ, Mỹ Á, Tịnh Hòa, Sa Huỳnh. Và có hơn 5.500 tàu cá (mỗi tàu cá có từ 10 đến 12 lao động), trong đó hơn 3.300 chiếc có công suất từ 90 CV trở lên chuyên đánh bắt xa bờ ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trung bình mỗi năm, ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt đạt sản lượng khoảng 250.000 tấn.

MỚI - NÓNG