Hộ lý BV Đà Nẵng tái dương tính có thể chỉ là xác virus ?

Xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 tại CDC Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành
Xét nghiệm truy tìm virus SARS-CoV-2 tại CDC Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Bệnh nhân COVID-19 số 424 ở Đà Nẵng sau khi xuất viện về nhà cách ly theo dõi, được  xét nghiệm trở lại thì cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết: vừa xác định ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau gần 3 tuần được xuất viện. Đó là trường hợp bệnh nhân 424 (nữ, 58 tuổi), hộ lý tại Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân 424 được phát hiện mắc COVID-19 ngày 27/7, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Quá trình điều trị, sau 3 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, xuất viện ngày 10/8. Sau khi xuất viện, bệnh nhânh tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định.

Ngày 24/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sau khi kết thúc 14 ngày cách ly thì cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Chiều 27/8, bệnh nhân 424 tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sau đó được cách ly tại cơ sở y tế theo quy đinh.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết: bệnh nhân 424 hiện tại sức khoẻ bình thường, không có triệu chứng bệnh và không có ai trong gia đình bệnh nhân bị lây nhiễm.

Theo bác sĩ Phúc, bệnh nhân 424 dương tính trở lại có thể là do xác virus. Theo các nghiên cứu được công bố thì các ca tái dương này không quá nguy hiểm. Hiện ca bệnh này tiếp tục cách ly theo dõi như F1.

Sở Y tế Đà Nẵng đã kết nối với các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để có chỉ định áp dụng phương pháp cách ly theo dõi đối với trường hợp này. 

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 27/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những chia sẻ về một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh, cho về nhà.

Quyền Bộ trưởng cho biết, theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa phát hiện trường hợp tái nhiễm gây lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền (ARN) của virus.

Trên tinh thần hết sức thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị COVID-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải âm tính ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, Bộ vẫn đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh.

MỚI - NÓNG