Hồ Kiểng: Người từng bị quên lãng

Hồ Kiểng: Người từng bị quên lãng
TP - Ít ai ngờ rằng, NSƯT Hồ Kiểng, người được công nhận là người đóng nhiều vai phụ nhất Việt Nam, đã từng bị quên lãng.

> NSƯT Hồ Kiểng đột ngột qua đời

NSƯT Hồ Kiểng trong một vở kịch
NSƯT Hồ Kiểng trong một vở kịch .

Tin Hồ Kiểng mất làm nhiều nghệ sĩ sửng sốt, nhiều người đăng đàn để nói tốt về ông, nói về những kỷ niệm gắn bó với ông. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người tránh nhắc tới chuyện ông đã từng bị họ lãng quên.

Phải chăng vì ông chỉ toàn đóng vai phụ? Trong nhiều lần liên hoan phim được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, giữa những diễn viên rực sáng với những bộ trang phục đầy sang trọng, quý phái…. người ta vẫn gặp một ông già trong bộ quần áo tuy hơi cũ nhưng vẫn rất chỉnh tề, lặng lẽ đứng một góc xem mọi người giao lưu lưu trò chuyện. Đó là NSƯT Hồ Kiểng.

Có lần tôi hỏi ông: “Sao chú không ra trò chuyện với mọi người cho vui?” , ông lắc đầu: “Chú ngại lắm. Vì chú đâu có được mời nên tới đây chỉ để tìm gặp người quen thôi”. Và ông cũng chỉ trò chuyện với vài nghệ sĩ, đạo diễn đã lớn tuổi. Cũng chẳng chụp hình, phô diễn như nhiều nghệ sĩ trẻ.

NSƯT Hồ Kiểng trong một lần đi diễn tấu hài cho các em thiếu nhi
NSƯT Hồ Kiểng trong một lần đi diễn tấu hài cho các em thiếu nhi.

Với hơn 200 vai diễn trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình, ông đã được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là người đóng nhiều vai phụ nhất Việt Nam. Nhưng ít ai biết ông cũng đã từng có một vai chính trong một phim truyền hình, đó là phim “Nấm mộ mồ côi”.

Trong phim, Hồ Kiểng vào vai một ông lão nghèo cư ngụ ở nghĩa địa cưu mang một đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Bao năm chăm chút, khi đứa trẻ hỏi về mẹ, ông lão đều không biết trả lời ra sao. Sau đó ông lão đã làm một nấm mộ giả để đứa trẻ treo lên đó chiếc khăn có thêu tên đứa trẻ do người mẹ đã bỏ lại. Cuối cùng người mẹ bỏ rơi con đó đã tìm tới ông để xin lại đứa con.

Hồ Kiểng thừa nhận, ông lão trong bộ phim này gần giống với ông về hoàn cảnh, về tính cách. Vì thế khi vào vai ông cũng không phải hoá trang gì nhiều mà vẫn diễn rất ngọt. Và ở cảnh kết thúc phim, khi đứa trẻ dùng dằng chia tay cha nuôi, ông đã khóc thực sự.

Nhưng đó là ở trong phim, còn ngoài đời dù cuộc sống rất khó khăn nhưng ông lại rất lạc quan. Mỗi lần có khách tới thăm, ông đều hồn nhiên đưa vào cái phòng bé tí, nơi ngày xưa được bố trí chứa máy phát điện của một chung cư.

Vì cái phòng quá bé nên ông phải tiếp khách ngay tại giường ngủ. Ông bảo, ông thích cái kho này vì nó đã gắn bó với ông gần 30 năm. Ở đó ông có điều kiện để đi lại, đọc sách. Hơn nữa đây là nơi ông giao dịch, làm việc với các đạo diễn.

Và có ai ái ngại về hoàn cảnh khó khăn của của ông, ông đều cười vui và tặng lại một câu thơ do ông tự sáng tác: “Xỉn say thật giả biết đâu lường - Yêu nước yêu nòi chẳng ai thương - Cách mạng trường kỳ nào quản ngại - Miễn sao trọn nghĩa với quê hương”. Đó là câu thơ nói về nhân vật ông già Nam bộ trong phim Đất phương Nam, một vai diễn để đời của ông.

Nhưng Hồ Kiểng còn có cả một tập thơ mà mỗi bài thơ đều diễn tả tâm trạng của nhân vật ông đã đóng trong phim. Tuy nhiên ông chưa xuất bản bao giờ, chỉ đọc cho bạn bè nghe mỗi khi có dịp.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Rút BHXH một lần, người lao động đã tự tước bỏ quyền có lương hưu khi về già. Ảnh minh họa
Rút BHXH một lần: Giải quyết nhu cầu trước mắt, người lao động gặp khó khăn khi về già
TP - Đã từng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giờ nhiều người ở tuổi “xế chiều” tiếc và muốn hoàn lại để có lương hưu, nhưng không được. Không có lương hưu, nhiều người dù quá tuổi lao động (LĐ) vẫn phải kiếm sống và phụ thuộc vào con cháu. Dù vậy, thực tế vẫn có nhiều người trẻ, trong tuổi LĐ vẫn rút BHXH một lần, tự mình đánh mất “của để dành” quý giá để sống an vui trong tương lai.