HLV thay thế Mourinho đi vào lịch sử Ngoại hạng Anh

0:00 / 0:00
0:00
HLV thay thế Mourinho đi vào lịch sử Ngoại hạng Anh
TPO - Thay thế Jose Mourinho, HLV tạm quyền của Tottenham - Ryan Mason lập tức đi vào lịch sử Ngoại hạng Anh.

Rạng sáng nay, Ryan Mason đã chính thức ra mắt Tottenham với tư cách HLV tạm quyền khi tiếp đón Southampton ở trận đá bù vòng 29 Ngoại hạng Anh. Cựu tiền vệ 29 tuổi này được Tottenham bổ nhiệm thay thế Jose Mourinho đến hết mùa giải này và anh lập tức gây ấn tượng khi giúp đội nhà thắng ngược Southampton 2-1.

Với màn ra mắt này, Ryan Mason đã trở thành HLV trẻ nhất lịch sử Ngoại hạng Anh ở tuổi 29 lẻ 312 ngày. Kỷ lục cũ do Attilio Lombardo thiết lập vào năm 1998 - 32 tuổi lẻ 67 ngày khi dẫn dắt Crystal Palace.

Đáng chú ý, Mason còn ít tuổi hơn 3 “học trò” trong đội hình xuất phát của Tottenham là Hugo Lloris, Toby Alderweireld và Gareth Bale. Những HLV trẻ khác từng xuất hiện trong lịch sử Ngoại hạng Anh là Chris Coleman (dẫn dắt Fulham lúc 32 tuổi lẻ 313 ngày), Gianluca Vialli (dẫn dắt Chelsea lúc 33 tuổi lẻ 227 ngày) và Andre Villas-Boas (dẫn dắt Chelsea lúc 33 tuổi lẻ 301 ngày).

Mason vốn là cầu thủ trưởng thành ở lò đào tạo của Tottenham và được ra mắt đội một từ năm 17 tuổi. Có thời điểm, Mason được đánh giá rất cao nhưng anh không đáp ứng được kỳ vọng. Năm 2016, tiền vệ này bị Tottenham bán sang Hull City.

Tại Hull City, tai họa đã ập đến với Mason. Trong trận đấu với Chelsea vào tháng 1 năm 2017, Mason bị chấn thương sọ não sau pha va chạm mạnh với Garry Cahill. Tiền vệ này phải phẫu thuật và mang theo 14 tấm kim loại, 28 đinh vít để cố định hộp sọ. Sau đó, anh buộc phải treo giày sớm và bước sang nghiệp huấn luyện. Đó chính là cơ duyên giúp Mason đi vào lịch sử Ngoại hạng Anh.

Cho dù Mason gần như sẽ không nhận được công việc chính thức ở Tottenham, nhưng trải nghiệm ở 7 trận cuối mùa giải này sẽ giúp anh có kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp huấn luyện. Cuối tuần này, Mason sẽ dẫn dắt Tottenham đá chung kết Carabao Cup với Man City của Pep Guardiola.

MỚI - NÓNG