HLV Philippe Troussier: Bát cơm bờ hồ và giấc mơ World Cup

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Triều đại” HLV Park Hang-seo đã kết thúc vào ngày 31/1/2023. Một thời kỳ mới nhiều hứa hẹn của bóng đá Việt Nam sắp mở ra. Và nếu bạn muốn tìm hiểu về vị HLV mới, theo một cách rất dễ dàng, chỉ cần nhìn vào chai vang Sol Beni.
HLV Philippe Troussier: Bát cơm bờ hồ và giấc mơ World Cup ảnh 1
HLV Philippe Troussier khi dẫn dắt U19 Việt Nam. Ảnh: TN

Loại vang được ủ trong thùng 21 tháng với 90% nho Merlot có thể kể câu chuyện đầy đủ về Philippe Troussier, một chiến lược gia năng động, tỉ mỉ, thích khám phá và được cho là sẽ tiếp quản chiếc ghế HLV từ Park Hang-seo. Nó xuất xứ từ Pháp, quê hương Troussier, được tạo ra bởi cánh đồng nho trên khu đất rộng 2 ha ở Saint-Emilion, Gironde mà ông sở hữu.

Troussier bén duyên với rượu vang từ năm 2002, sau khi đưa ĐT Nhật Bản lần đầu tiên vào đến vòng 1/8 World Cup (2002). Giám đốc Adidas Nhật Bản chúc mừng ông bằng một chai vang Bordeaux, khơi dậy cảm hứng của vị HLV vốn là con trai của người bán thịt. “Tôi được nuôi dưỡng bởi nền văn hóa nông nghiệp, với những sản phẩm từ đất đai. Cánh đồng xanh mướt, những chùm nho leo rào, hầm rượu là thế giới dễ chịu đối với tôi”, ông chia sẻ với tờ L’Equipe.

Theo Troussier, việc tạo ra một chai vang cũng tương tự như công việc huấn luyện bóng đá. “Chúng ta phải khiến nó biểu đạt những gì ta muốn”, ông nói, “Mỗi cầu thủ là một cá tính, phẩm chất, mức lương, tương tự các lô đất, vườn nho mang tiềm năng khác nhau. Việc của tôi là kết hợp để cho ra một sản phẩm chất lượng tuyệt vời. Tất cả phải chính xác và không được phép sai lầm”.

Sol Beni là một trong ba dòng vang được Troussier giới thiệu với thế giới. Nó được đặt theo tên Học viện của ASEC Mimosas (Bờ Biển Ngà), CLB đầu tiên ông dẫn dắt sau khi rời Pháp, đồng thời thiết lập kỷ lục thế giới 105 trận bất bại và giành 3 danh hiệu quốc gia liên tiếp. Trên nhãn, dưới hình cầu môn là các con số 3-4-3, biểu thị sơ đồ yêu thích của Troussier.

Có thể sự tương đồng về hệ thống chiến thuật khiến Troussier được chọn là người kế nhiệm HLV Park Hang-seo. Mặc dù vậy, cách tiếp cận của chiến lược gia người Pháp chặt chẽ và phức tạp hơn, đòi hỏi tính đồng bộ cũng như định hướng vị trí cao hơn. Ngoài ra phong cách của Troussier cũng tích cực, mạo hiểm và không sợ rủi ro.

Điều này cũng phản ánh tính cách con người Troussier. Sau khi giải nghệ ở tuổi 28 và bắt đầu tạo dựng tên tuổi trên cương vị HLV ở 4 đội bóng ở Pháp, ông đột nhiên bỏ lại tất cả để tới châu Phi năm 1989. Thành danh ở Bờ Biển Ngà, ông đến Nam Phi, qua Morocco, Nigeria và Burkina Faso, rồi sang châu Á, dẫn dắt Nhật Bản, Qatar trước khi về Pháp tiếp quản Marseille. Nhưng quê hương không giữ chân Troussier lâu. Ông lặp lại hành trình một lần nữa, tại châu Phi rồi qua châu Á.

HLV Philippe Troussier dự kiến ký hợp đồng 2 năm với VFF, với mức lương được cho là gần gấp đôi những gì HLV Park Hang-seo đã nhận (50.000 USD/tháng). Tuy nhiên thu nhập trên cương vị mới sẽ không cao hơn mức lương cũ của ông tại Trung tâm Bóng đá PVF (khoảng 125.000 USD/tháng).

“Cho đến nay tôi đã kinh qua 15 quốc gia, làm việc với 8 Liên đoàn khác nhau và tham dự 2 kỳ World Cup (1998, 2002), Thế vận hội Olympic, Cúp các quốc gia châu Phi, vô địch Cúp châu Á (2000 cùng Nhật Bản), thậm chí tham dự cả Copa America (1999)”, Troussier nói.

Ở tuổi 67, HLV người Pháp chia sẻ cuộc sống nay đây mai đó là “định mệnh của đời mình”. “Tôi không bao giờ hối tiếc về những gì đã trải qua”, ông nói, “Tôi coi đó là một thứ tài sản. Bây giờ tôi có hiểu biết về mọi nền văn hóa khác nhau, có thể ngồi vào bất kỳ bàn ăn nào, dùng nĩa, tay hay đũa. Ngày nào đó về hẳn Pháp, tôi sẽ rất nhớ những bát cơm ăn ở bờ hồ Hà Nội”.

Troussier tới Việt Nam vào mùa thu 2008, đảm nhiệm vai trò Giám đốc kỹ thuật của Học viện VPF. Ông từng nói với tờ Sofoot, rằng “đã đi rất nhiều nơi, nhưng Việt Nam cung cấp cho tôi điều kiện làm việc tốt chưa từng thấy”. Tại VPF hay sau này là đội U19 Việt Nam, Troussier luôn kỹ lưỡng đến từng chi tiết và chú trọng những điều căn bản, như thời điểm nào nên chuyền bóng, hay mục đích đường chuyền là gì?

“Các cầu thủ Việt Nam rất sáng tạo và kỹ thuật, nhưng có sự thiếu hụt về ý thức chiến thuật mà tôi đang cố gắng lấp đầy”, ông nói, “đó là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Việt Nam: giành vé dự World Cup 2026 hoặc 2030”.

Bây giờ, Troussier sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc hiện thực hóa mục tiêu tới World Cup nếu ngồi vào chiếc ghế HLV ĐT Việt Nam. Đã hai lần tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, HLV 67 tuổi mê rượu vang biết rõ phải làm gì.

MỚI - NÓNG