Hình khắc bí ẩn về người đàn ông khỏa thân trên đá mô tả một vị thần La Mã

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một bức tranh khắc trên đá thời La Mã về một người đàn ông khỏa thân cầm giáo đã được tìm thấy trong một pháo đài bên Bức tường Hadrian. Các nhà khảo cổ học cho biết , một bức chạm khắc cổ đại mô tả một "kỵ sĩ bí ẩn" khỏa thân được phát hiện tại Vindolanda, một pháo đài La Mã gần Bức tường Hadrian, có thể là mô tả của một vị thần.

Hình khắc cho thấy một người đàn ông không mặc quần áo (trừ mũ) đang cầm giáo và đứng trước ngựa hoặc lừa. Theo các nhà khảo cổ học tại Vindolanda Charity Trust, Vương quốc Anh, khối đá này có chiều rộng khoảng 16 x 31,5 cm nằm gọn trong một hốc của pháo đài.

Marta Alberti, một trong những nhà khảo cổ giám sát cuộc khai quật tại Vindolanda, cho biết trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/6: “Người đàn ông khỏa thân có nghĩa là người này có lẽ là một vị thần, chứ không phải là một kỵ binh đơn thuần”. cánh tay trái, một thuộc tính chung của thần chiến tranh - sao Hỏa. Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào đầu của người này, có thể nhận ra hai đặc điểm gần như hình tròn là đôi cánh: một thuộc tính chung của Mercury- sao Thủy "

Hai máy xúc từ Newcastle đã tìm thấy bức phù điêu bằng đá sa thạch chạm khắc tại pháo đài ở Northumberland, một quận lịch sử ở đông bắc nước Anh. Các tình nguyện viên, Richie Milor và David Goldwater, đã tham gia khai quật hàng năm tại Vindolanda suốt 15 năm qua.

Năm nay, họ được yêu cầu khai quật một tầng được cắm cờ - một tầng được bao phủ bởi những tấm bia đá, hoặc những tấm lát - trong một tòa nhà có từ thế kỷ thứ tư tại pháo đài. Họ tìm thấy hình khắc độc đáo dưới lớp đất mặt vài cm, nằm giữa những tấm bia lớn hơn.

Các tình nguyện viên khai quật Richie Milor và David Goldwater giữ viên đá chạm khắc mà họ tìm thấy ở Vindolanda.

Đây là bức phù điêu bằng đá đầu tiên thuộc loại này được tìm thấy tại Vindolanda. Trong tác phẩm điêu khắc cổ xưa và cổ điển của Hy Lạp, mà người La Mã đã vẽ, "ảnh khoả thân đặc trưng cho những nhân vật thể hiện kích thước, sức mạnh và phước lành hơn người thường," và nó thường biểu thị chủ nghĩa anh hùng.

Mặc dù bức tượng khắc không có dòng chữ, nhưng vị trí phát hiện ra nó là một manh mối quan trọng; sàn gần với một doanh trại kỵ binh từ thế kỷ thứ tư. Các nhà khảo cổ học cho biết, có lẽ các lực lượng sống trong doanh trại đã có những cách giải thích riêng về sao Hỏa, sao Thủy hoặc một biến thể siêu nhiên sở hữu những phẩm chất của cả hai vị thần.

“Bức phù điêu thú vị này có thể đại diện cho một thứ mà chúng ta không chỉ chưa từng thấy trước đây mà còn là thứ mà chúng ta có thể không bao giờ thấy nữa,” nhà khảo cổ Alberti nói.

Tác phẩm điêu khắc trên đá hiện được trưng bày tại bảo tàng Vindolanda. Các cuộc khai quật tại pháo đài sẽ tiếp tục cho đến ngày 24/9.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG