Hiểu về bất đồng giữa cha mẹ và con cái

Hiểu về bất đồng giữa cha mẹ và con cái
Có những người con thấy cha mẹ không bằng lòng với suy nghĩ, cái nhìn của mình thì cho rằng xung khắc giữa họ với cha mẹ hiện nay là do nguyên nhân gì đó từ đời trước. Sự thật không phải như vậy!

Nếu con cái nhìn vào nỗi buồn của cha mẹ hay bất đồng trong mối quan hệ giữa họ với cha mẹ theo cách giải thích nguyên nhân từ đời trước, rất có thể họ sẽ rước thầy cúng về nhà hoặc siêng năng niệm chú với hy vọng hóa giải được hoàn cảnh. Bởi vì hiện nay vẫn còn rất nhiều người bám vào những câu niệm chú để giải quyết cuộc sống tinh thần và vật chất của mình.

Như vậy quý vị thấy sao? Tất cả đều đi đến bế tắc!

Nếu thấy mọi việc rõ ràng, tự nhiên sẽ có cách giải quyết. Nếu thấy sự việc không rõ ràng, dù có niệm đến cả đời, thân thể rã rời, cũng không giải quyết được gì cả. Có đốt hết hàng tấn nhang cũng không giải quyết được gì, nếu không thấy sự việc rõ ràng.

Tôi đã nói rất nhiều lần là phải đối diện, quan sát, thấy cho rõ, sẽ có biện pháp giải quyết. Không phải niệm này, niệm kia, niệm nọ, đọc những câu chú tiếng nước ngoài, rồi cho rằng chúng linh thiêng, giải quyết được vấn đề.

Thấy rõ để có giải pháp phù hợp

Một trong những nguyên nhân sâu xa của bất đồng giữa cha mẹ và con cái là do người con nhìn cha mẹ mà không thấy đời sống tinh thần của họ, chỉ thấy họ là người già phải ở nhà trông nhà hoặc chơi với mấy đứa nhỏ cho vui, không cần phải lo làm việc. Con cái không biết rằng, đối với người lớn tuổi, công việc không còn là nhu cầu để kiếm sống, mà là niềm vui riêng của họ. Cho nên, khi làm việc thì họ vui, còn không làm việc thì không vui.

Đa số con cái chỉ thấy cha mẹ qua ý nghĩ của mình. Quý vị thấy từ ý muốn của mình, và để giải quyết ý muốn của mình, quý vị bắt người khác phải tham gia vào để thực hiện nó và luôn cho rằng cái thấy của mình là đúng. Thậm chí, mình đang bắt cha mẹ tham gia vào để thỏa mãn ý muốn của mình, mà lại nghĩ là đang thỏa mãn cho cha mẹ.

Khi đem ý nghĩ, ý muốn riêng của mình áp đặt lên cái thấy, quý vị chỉ thấy mình, nhưng lại tưởng là đang thấy cha mẹ. Vậy nên quý vị mới cho rằng người đã lớn tuổi rồi thì làm việc gì nữa cho mệt thân, làm sao con cái nuôi không nổi.

Tôi nói qua thực tế để quý vị thấy có lúc chúng ta có mắt mà hoàn toàn như kẻ mù. Mở mắt ra là thấy mình chứ không thấy ai. Sống chung với những người con có cái nhìn như vậy, tất nhiên người làm cha làm mẹ sẽ rất khó chịu và khổ sở.

Bản thân người con không giải quyết được bất đồng trong mối quan hệ giữa hai bên nên cũng thấy đau khổ. Nhưng toàn bộ sự khổ đau này là chuyện không có thật. Do thiếu cái nhìn rõ ràng về nguồn gốc của bất đồng nên họ đã vô tình xây dựng nên khung cảnh khổ đau này.

Nội dung được biên tập từ sách “Thông minh sâu thẳm”, công ty CPĐT Giáo Dục Minh Triết phối hợp với NXB Văn Hóa Thông Tin phát hành năm 2011

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều nội dung phong phú tại website: www.minhtriet.vn hoặc www.duytue.org (điện thoại hỗ trợ: 08.39115501 hoặc 04.37228199)

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp… Ảnh: G.T

Hàng chục đội hình góp sức trong Tháng Thanh niên 2021

TPO - Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp…
Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021

TP - Ban Bí thư T.Ư Đoàn vừa đề nghị các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền phổ biến thông tin Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Mọi công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham dự Festival.
ĐVTN Quân đội hiến máu cứu người trong Tháng Thanh niên 2021. Ảnh: Nguyễn Minh

Tuổi trẻ Quân đội với chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021

TPO - Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết, trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021, tuổi trẻ Quân đội sẽ tập trung đội tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, như xây dựng đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp, tình nguyện thực hiện khâu khó, mặt khó, khâu yếu, mặt yếu, việc mới của đơn vị.