Hiểu lầm đáng tiếc?

Đề cử giải thưởng Nhà nước gây căng thẳng giữa biên kịch phim tài liệu Phan Huyền Thư và đạo diễn Nguyễn Thước
Đề cử giải thưởng Nhà nước gây căng thẳng giữa biên kịch phim tài liệu Phan Huyền Thư và đạo diễn Nguyễn Thước
TP - Chưa đến ngưỡng căng thẳng như bên Hội Nhạc sỹ Việt Nam, trường hợp tranh cãi bên Hội Điện ảnh có lẽ phần nhiều do hiểu lầm.

> Điện ảnh cũng tranh cãi

Đề cử giải thưởng Nhà nước gây căng thẳng giữa biên kịch phim tài liệu Phan Huyền Thư và đạo diễn Nguyễn Thước
Đề cử giải thưởng Nhà nước gây căng thẳng giữa biên kịch phim tài liệu Phan Huyền Thư và đạo diễn Nguyễn Thước.

Tiền Phong số 189 đưa thắc mắc của nhà biên kịch Phan Huyền Thư, Phan Thanh Tú, gửi đơn kiến nghị về trường hợp đạo diễn Nguyễn Thước xin giải thưởng Nhà nước.

Ba phim tài liệu đạo diễn kê khai xin xét giải: Chất xám, Những công dân @, Sự nhọc nhằn của cát do chị Thư và chị Tú viết kịch bản. Hai người đứng đơn cho rằng giải thưởng này vốn dành riêng cho khối sáng tác. Còn đạo diễn có hẳn danh hiệu NSƯT, NSND vinh danh.

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Thanh Vân (nhận Giải thưởng Nhà nước năm 2007) nói: “Biên kịch là biên kịch, đạo diễn là đạo diễn, sao phải thắc mắc. NSƯT, NSND là danh hiệu công nhận chuyên môn. Sao lại phân biệt đạo diễn chỉ được xét danh hiệu, không được xét giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh? Chẳng lẽ đạo diễn không phải người sáng tác? Đợt xét tặng năm 2007, tôi xin giải thưởng với tư cách đạo diễn. Chẳng có gì mâu thuẫn ở đây cả”.

Một nghệ sỹ trong Hội Điện ảnh cho rằng, có lẽ khúc mắc ở chỗ phim Chất xám (kịch bản Phan Huyền Thư) và Sự nhọc nhằn của cát (Phan Thanh Tú) đoạt giải cao cho biên kịch tại LHP Việt Nam, không có giải cho đạo diễn. Thế mà đạo diễn mang phim xin xét giải.

Sau khi Nguyễn Thước nói rõ ông xin xét giải chỉ với tư cách đạo diễn, nhà biên kịch Phan Huyền Thư nói cô không có ý kiến nữa. Có lẽ ban đầu, Thư tưởng đạo diễn xin xét giải dựa trên giải thưởng biên kịch nhận được.

Hai biên kịch nói thêm, nộp đơn kiến nghị lên Hội đồng cấp Bộ với mong muốn tìm hiểu rõ tiêu chí xét giải. Phan Huyền Thư cũng thắc mắc, đáng ra nên phổ biến cho văn nghệ sỹ biết về quy định xét giải hơn nữa.

Danh sách đạo diễn có tên trong đề cử Giải thưởng Nhà nước năm 2011: 4 cố NSƯT, đạo diễn Nguyễn Tiến Lợi, Phan Trọng Quỳ, Trần Đắc và NSND Trần Việt; NSND Nguyễn Khắc Lợi; NSND Nguyễn Lương Đức; NSƯT Dương Minh Đấu; NSƯT Vương Đức; NSƯT Hồ Quảng; NSƯT Phạm Việt Tùng; NSƯT Phạm Minh Trí; An Như Sơn; Đỗ Minh Tuấn; Nguyễn Thước; NSƯT Đặng Xuân Hải; NSƯT Nguyễn Hữu Phần.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn.