Hiếu, hỷ văn minh chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Đại dịch là dịp để tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang
Đại dịch là dịp để tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang
TP - Không chỉ dừng mọi hoạt động lễ hội, du lịch, văn hóa nghệ thuật ở các địa phương có dịch, nhiều nơi vận động người dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh.

Hà Nội là một trong những địa phương nêu gương thực hiện nếp sống văn minh phòng, chống dịch COVID-19. Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ký văn bản số 1095 đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã vận động nhân dân cưới báo hỷ hoặc hoãn tiệc cưới, thực hiện việc tang văn minh- không tổ chức đoàn viếng đông người, rút ngắn thời gian tổ chức.

Tinh thần tích cực phòng, chống dịch được nhiều địa phương hưởng ứng. Huyện Đông Anh (Hà Nội) chỉ vài ngày vận động đã dừng, hoãn 50 đám cưới, thu gọn quy mô 41 đám cưới. Một gia đình ở tỉnh Hà Tĩnh dừng đám cưới ngay đêm trước ngày cử hành hôn lễ. Gia đình chú rể may mắn được dân làng ủng hộ giải cứu 150 mâm cỗ đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm từ trước. Nhiều trường hợp khác cũng chủ động dừng, tạm hoãn hôn lễ để đảm bảo an toàn cho gia đình, cộng đồng.

Đôi bạn trẻ Phương-Thọ ở huyện Bắc Từ Liêm vui vẻ dừng tiệc cưới ngày 8/5 dù thiệp báo hỉ gửi từ lâu. “Đám cưới là dịp chung vui, là dịp để mọi người gặp nhau và hàn huyên nên hãy để dịp đó thật trọn vẹn, phải vui và khỏe nữa”, cô dâu Phương bày tỏ.

“Tôi biết tổ chức đám cưới là một việc lớn trong đời, sự kiện đem lại niềm vui cho hai bên họ hàng. Chính vì thế, nếu không vì một nguyên nhân thực sự quan trọng thì không ai muốn hoãn. Những gì chúng ta chứng kiến ở Mỹ trước kia, ở Ấn Độ hiện nay khiến rất nhiều người bàng hoàng, đau xót. Ở ta nhờ nỗ lực của chính quyền các cấp, các ngành, các địa phương và đặc biệt là sự chung tay, góp sức của cả nước cho nên dịch bệnh được kiểm soát tương đối tốt. Mặc dù vậy, chúng ta không được phép chủ quan. Vì thế, hi sinh lợi ích của bản thân vì lợi ích chung của cộng đồng cần được xem là trách nhiệm của mỗi cá nhân”, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia nêu.

Cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh chưa bao giờ được hưởng ứng mạnh mẽ như trong bối cảnh này. Với người Việt, việc hiếu cũng hệ trọng nhưng vì an toàn dịch bệnh nên nhiều thủ tục tang lễ được rút gọn.

Dịch bùng phát cũng khiến mọi hoạt động văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo và đời sống bị ảnh hưởng nặng nề. Theo PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tinh thần của nhân dân, bởi giai đoạn khó khăn chính là khi chúng ta cần sự an ủi. Chính vì thế cần sự thấu hiểu và thông cảm từ phía người dân đối với những nỗ lực của Đảng và Chính phủ. “Trong lúc này, giữ an toàn sức khỏe cho mình và mọi người vừa là mệnh lệnh của trái tim vừa là trách nhiệm đạo đức của mỗi công dân”, TS. Bùi Hoài Sơn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.
Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.