Hiện tượng 'siêu cổ' THD liệu đã hết 'nóng'?

Trụ sở của Công ty Cổ phần Thaiholdings
Trụ sở của Công ty Cổ phần Thaiholdings
Nếu so với suất sinh lời từ các tài sản khác thì nhà đầu tư đang nắm giữ THD đã đạt được mức lợi nhuận “siêu khủng”.

Dường như con đường trở lại với 1.200 điểm của VN-Index đang trở nên ngày càng gian nan khi trong những phiên gần đây chỉ số rung lắc mạnh. Ngày 24/2, “Tàu lượn” VN-Index không chỉ khiến nhà đầu tư “chóng mặt” vì đảo chiều từ trạng thái xanh đầu phiên sáng rồi lao dốc đầu phiên chiều, mà còn “cuốn bay” một lượng tài sản không hề nhỏ của người cầm cổ phiếu do áp lực bán mạnh. Đóng cửa, chỉ số chính của sàn HSX giảm 15,63 điểm tương ứng 1,33% còn 1.162,01 điểm.

HNX-Index sau khi giảm về vùng 233 điểm thì cuối phiên đã hồi phục và thu hẹp biên độ giảm, mức thiệt hại còn 0,9 điểm tương ứng 0,37% xuống 237,89 điểm. UPCoM-Index giảm 0,24 điểm tương ứng 0,32% còn 76,22 điểm.

Toàn thị trường chứng kiến có đến 601 mã giảm giá, 23 mã giảm sàn so với 305 mã tăng, 56 mã tăng trần.

Trong nhóm “thiểu số” tăng giá có cổ phiếu THD của Công ty cổ phần Thaiholdings. Giữa lúc hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường đỏ lửa thì mã này vẫn đóng cửa tăng 0,11% lên 178.200 đồng. Đây cũng là một trong những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số HNX-Index ở phiên 24/2.

Với mức giá hiện tại, THD đang là một trong những mã cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường, chỉ đứng sau WCS trên HNX (217.000 đồng).

THD chào sàn ngày 19/6 năm ngoái với mức giá tham chiếu 15.000 đồng. Sau khi điều chỉnh, mức giá chào sàn của THD là 3.268 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm đó, THD gây “choáng váng” khi đã tăng giá tới 5.353% - một mức tăng tưởng như không tưởng!

Đầu năm 2021, thị trường chứng khoán trải qua những biến cố chưa từng có trong lịch sử. Thị trường thiệt hại kỷ lục, đặc biệt trong hai phiên 19/1 và 28/1, thế nhưng ngay cả như vậy thì tính từ phiên 19/1 đến nay, THD vẫn ghi nhận mức tăng 29,6% (tăng 40.700 đồng/cổ phiếu) và biên độ tăng so với đầu năm là 54,96% (tương ứng tăng 63.200 đồng/cổ phiếu).

Nếu so với suất sinh lời từ các tài sản khác thì nhà đầu tư đang nắm giữ THD đã đạt được mức lợi nhuận “siêu khủng”.

Thế nhưng có vẻ như “sức nóng” của THD chưa dừng lại ?!

Doanh nghiệp của bầu Thuỵ (ông Nguyễn Đức Thuỵ) mới đây tiếp tục gây chú ý với thương vụ chuyển nhượng dự án Nhà máy Xi măng Minh Tâm - thuộc Tập đoàn Thaigroup, với mức giá chuyển nhượng được công bố trong Nghị quyết ngày 23/2 của Hội đồng quản trị công ty là “không thấp hơn 650 tỷ đồng”.

Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc Thaigroup được giao nhiệm vụ chủ động tìm kiếm, thoả thuận, đàm phán và ký kết hợp đồng với đối tác để thực hiện thủ tục chuyển nhượng trong thời gian sớm nhất. Thời gian chuyển nhượng dự kiến trong quý 1/2021.

Hiện tượng 'siêu cổ' THD liệu đã hết 'nóng'? ảnh 1 Phối cảnh tổng thể Nhà máy Xi măng Minh Tâm.

ây có thể là thông tin sẽ đẩy giá THD trong giai đoạn tới, khi thị trường được cho là trong quá trình tích luỹ để vượt đỉnh.

Trước đó, giá THD đã được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh tăng mạnh bất chấp Covid-19 và “game” tăng vốn.

Cụ thể, Thaihodings đã công bố chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 6,5 lần vốn điều lệ.

Đây cũng là một trong những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận rất mạnh trong năm 2020. Nếu như năm 2019, Thaiholdings báo lãi sau thuế 48 tỷ đồng thì năm 2020, lãi doanh nghiệp này đột biến lên 1.091 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 23 lần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.