Hiện tượng 'siêu cổ' THD liệu đã hết 'nóng'?

Trụ sở của Công ty Cổ phần Thaiholdings
Trụ sở của Công ty Cổ phần Thaiholdings
Nếu so với suất sinh lời từ các tài sản khác thì nhà đầu tư đang nắm giữ THD đã đạt được mức lợi nhuận “siêu khủng”.

Dường như con đường trở lại với 1.200 điểm của VN-Index đang trở nên ngày càng gian nan khi trong những phiên gần đây chỉ số rung lắc mạnh. Ngày 24/2, “Tàu lượn” VN-Index không chỉ khiến nhà đầu tư “chóng mặt” vì đảo chiều từ trạng thái xanh đầu phiên sáng rồi lao dốc đầu phiên chiều, mà còn “cuốn bay” một lượng tài sản không hề nhỏ của người cầm cổ phiếu do áp lực bán mạnh. Đóng cửa, chỉ số chính của sàn HSX giảm 15,63 điểm tương ứng 1,33% còn 1.162,01 điểm.

HNX-Index sau khi giảm về vùng 233 điểm thì cuối phiên đã hồi phục và thu hẹp biên độ giảm, mức thiệt hại còn 0,9 điểm tương ứng 0,37% xuống 237,89 điểm. UPCoM-Index giảm 0,24 điểm tương ứng 0,32% còn 76,22 điểm.

Toàn thị trường chứng kiến có đến 601 mã giảm giá, 23 mã giảm sàn so với 305 mã tăng, 56 mã tăng trần.

Trong nhóm “thiểu số” tăng giá có cổ phiếu THD của Công ty cổ phần Thaiholdings. Giữa lúc hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường đỏ lửa thì mã này vẫn đóng cửa tăng 0,11% lên 178.200 đồng. Đây cũng là một trong những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số HNX-Index ở phiên 24/2.

Với mức giá hiện tại, THD đang là một trong những mã cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường, chỉ đứng sau WCS trên HNX (217.000 đồng).

THD chào sàn ngày 19/6 năm ngoái với mức giá tham chiếu 15.000 đồng. Sau khi điều chỉnh, mức giá chào sàn của THD là 3.268 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm đó, THD gây “choáng váng” khi đã tăng giá tới 5.353% - một mức tăng tưởng như không tưởng!

Đầu năm 2021, thị trường chứng khoán trải qua những biến cố chưa từng có trong lịch sử. Thị trường thiệt hại kỷ lục, đặc biệt trong hai phiên 19/1 và 28/1, thế nhưng ngay cả như vậy thì tính từ phiên 19/1 đến nay, THD vẫn ghi nhận mức tăng 29,6% (tăng 40.700 đồng/cổ phiếu) và biên độ tăng so với đầu năm là 54,96% (tương ứng tăng 63.200 đồng/cổ phiếu).

Nếu so với suất sinh lời từ các tài sản khác thì nhà đầu tư đang nắm giữ THD đã đạt được mức lợi nhuận “siêu khủng”.

Thế nhưng có vẻ như “sức nóng” của THD chưa dừng lại ?!

Doanh nghiệp của bầu Thuỵ (ông Nguyễn Đức Thuỵ) mới đây tiếp tục gây chú ý với thương vụ chuyển nhượng dự án Nhà máy Xi măng Minh Tâm - thuộc Tập đoàn Thaigroup, với mức giá chuyển nhượng được công bố trong Nghị quyết ngày 23/2 của Hội đồng quản trị công ty là “không thấp hơn 650 tỷ đồng”.

Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc Thaigroup được giao nhiệm vụ chủ động tìm kiếm, thoả thuận, đàm phán và ký kết hợp đồng với đối tác để thực hiện thủ tục chuyển nhượng trong thời gian sớm nhất. Thời gian chuyển nhượng dự kiến trong quý 1/2021.

Hiện tượng 'siêu cổ' THD liệu đã hết 'nóng'? ảnh 1 Phối cảnh tổng thể Nhà máy Xi măng Minh Tâm.

ây có thể là thông tin sẽ đẩy giá THD trong giai đoạn tới, khi thị trường được cho là trong quá trình tích luỹ để vượt đỉnh.

Trước đó, giá THD đã được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh tăng mạnh bất chấp Covid-19 và “game” tăng vốn.

Cụ thể, Thaihodings đã công bố chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 6,5 lần vốn điều lệ.

Đây cũng là một trong những doanh nghiệp tăng trưởng lợi nhuận rất mạnh trong năm 2020. Nếu như năm 2019, Thaiholdings báo lãi sau thuế 48 tỷ đồng thì năm 2020, lãi doanh nghiệp này đột biến lên 1.091 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 23 lần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

TPO - Măng tây giá rẻ tràn lan trên vỉa hè TP.HCM. Nhu cầu tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng trong gia đình tăng cao, tuy nhiên hiện thị trường đang có không ít sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ.
Toàn sàn chìm trong sắc đỏ, nhóm vốn hoá không nằm ngoại lệ

Chứng khoán tiếp đà giảm điểm, 'thổi bay' thành quả tuần qua

TPO - Phiên giao dịch hôm nay 16/4, toàn sàn chìm trong sắc đỏ, VN-Index từng thủng mốc 1.230 điểm, rơi thẳng về 1.227,14 điểm. Sắc đỏ bao trùm nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Nhóm penny diễn biến trái chiều, nổi lên một mã cổ phiếu khớp lệnh kỷ lục hơn 101 triệu đơn vị, trong khi số khác nằm sàn, giảm giá sau chuỗi ngày tăng nóng.
Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Du lịch nội địa đang tăng trở lại Ảnh: BÙI MẠNH

Không bỏ quên du khách nội

TP - Khoảng 600 đại biểu là nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch tề tựu ở Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 chiều 15/4 tại Ninh Bình nhằm đưa giải pháp để xoay trục, “hâm nóng” du lịch trong bối cảnh bình thường mới.