Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công

TPO - Được xây dựng để giảm tải cho cầu Vĩnh Tuy 1, hoàn thiện hạ tầng đường Vành đai 2 (dưới thấp, trên cao), tháng 1 năm nay cầu Vĩnh Tuy 2 đã được khởi công. PV Tiền Phong ghi lại hình ảnh dự án sau 6 tháng khởi động.
Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 1

Với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, tháng 1/2021 dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (cầu Vĩnh Tuy 2) đã được chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và UBND thành phố Hà Nội khởi công. Ảnh chụp ngày 7/7.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 2

Dự án có tiến độ thi công theo quyết định đầu tư là 24 tháng. Dự kiến đến đầu năm 2023 hoàn thành, cầu Vĩnh Tuy 2 sẽ giúp khu vực nội đô Hà Nội sẽ có thêm một cây cầu mới bắc qua Hồng (nằm song song với cầu giai đoạn 1) có tên là cầu Vĩnh Tuy 2.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 3

Hiện việc thi công đang triển khai trên toàn bộ công trường thuộc phạm vi 5 gói thầu của dự án

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 4

Trong 5 gói thầu, gói thi công cầu vượt sông (cầu chính) là phức tạp, quan trọng nhất.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 5

Để thi công được phần cầu chính vượt sông các nhà thầu phải dùng nhiều xà lan làm đường nổi, huy động máy xúc, cần cẩu ra khoan đào ở lòng sông, sau đó đóng cọc cừ xung quan phạm vi đổ trụ. Toàn bộ phần cầu chính vượt sông có 4 trụ bê tông ở lòng sông, 2 trụ giáp bờ mỗi bên.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 6

Hai đơn vị trúng thầu gói thầu chính đổ trụ và làm cầu vượt sông là liên danh nhà thầu Tổng Cty Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) - Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 7

Cầu Vĩnh Tuy 2 được xây dựng ngay cạnh cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1. Tại công trường dự án công nhân, kỹ sư đang thi công cả ngày và đêm (3 ca) để đảm bảo tiến độ.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 8

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài; giá vật liệu trong đó có sắt thép tăng thêm đến 40% dự toán đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc nhà thầu huy động vật liệu, công nhân cho dự án...

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 9

Tuy nhiên, do là công trình trọng điểm có tính chất cấp bách, nên ngoài thi công đảm bảo tiến độ, công nhân - kỹ sư luôn được các nhà thầu huy động đủ, cùng với đó là tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, giúp dự án từ đầu năm đến nay không bị lây nhiễm, bùng phát dịch làm gián đoạn thi công.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 10

Các gói thầu đường sẫn, và hoàn thiện mặt bằng để dự án cầu Vĩnh Tuy triển khai cũng được các nhà thầu hoàn thiện cơ bản.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 11

Thậm chí nhiều đoạn mặt bằng sẵn sàng dải đá răm cấp phối để hoàn thiện lớp kết cấu bề mặt.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 12

Hạng mục cầu phụ vượt đê sông Hồng phía Long Biên cũng đang thi công và sắp hoàn thành.

Hiện trạng cầu Vĩnh Tuy 2 sau 6 tháng khởi công ảnh 13

Sau khi hoàn thành, ngoài giúp hoàn thiện hạ tầng đường Vành đai 2 (cả trên cao, đi bằng), cầu Vĩnh Tuy 2 còn giúp giảm lưu lượng phương tiện cho cầu Vĩnh Tuy 1 và cầu Chương Dương, Thanh Trì tại nội đô Hà Nội.

Tin liên quan