Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel bắn nhầm ‘quân ta’

0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống đánh chặn Vòm Sắt (Iron Dome), bên trái, phóng tên lửa đánh chặn về phía các rocket bắn từ Beit Lahia ở phía bắc Gaza, ngày 14 tháng 5 năm 2021. Anas Baba / Getty Images
Hệ thống đánh chặn Vòm Sắt (Iron Dome), bên trái, phóng tên lửa đánh chặn về phía các rocket bắn từ Beit Lahia ở phía bắc Gaza, ngày 14 tháng 5 năm 2021. Anas Baba / Getty Images
TPO - Tờ Haaretz đưa tin rằng quân đội Israel (IDF) đang "lo lắng" về sự cố bắn nhầm “quân ta” và họ đặt câu hỏi liệu IDF có thể "tiến hành chiến đấu một thời gian dài mà không gây tổn hại đến lực lượng của mình hay không”.

Hệ thống đánh chặn Vòm Sắt của Israel đã vô tình bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Israel trong cuộc giao tranh gần đây với Hamas ở Dải Gaza, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói với truyền thông địa phương.

Người phát ngôn của IDF nói với Haaretz rằng: “Là một phần của cuộc giao tranh ở Gaza và là một phần của việc bảo vệ bầu trời của đất nước, một máy bay không người lái Skylark của IDF đã bị Hệ thống đánh chặn Vòm Sắt bắn trúng”.

Máy bay không người lái Skylark là phương tiện bay không người lái cỡ nhỏ được chế tạo bởi Elbit Systems, một công ty quốc phòng có trụ sở tại Israel và được đơn vị "Sky Rider" của Quân đoàn Pháo binh IDF sử dụng cho các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát.

Haaretz đưa tin rằng IDF đang "lo lắng" về sự cố bắn nhầm “quân ta” vì họ đặt câu hỏi liệu IDF có thể "tiến hành chiến đấu một thời gian dài mà không gây tổn hại đến lực lượng của mình hay không”.

Trong một cuộc xung đột kéo dài 11 ngày gần đây liên quan đến các đợt đáp trả hỏa lực dữ dội giữa IDF và các chiến binh Hamas của Palestine ở Gaza, Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đã phải đối mặt với hàng nghìn quả rocket, cũng như máy bay không người lái của đối phương. Đây là lần đầu tiên hệ thống này phải đánh chặn các máy bay không người lái cỡ nhỏ (drone).

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel là một hệ thống phòng không tầm ngắn được thiết kế để đánh chặn rocket, pháo và súng cối. Hệ thống này đã được đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhằm mục đích giảm thiểu thương vong do các cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào các thành phố của Israel.

Hệ thống này được thiết kế và phát triển bởi các công ty quốc phòng Israel bao gồm Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries với sự hỗ trợ của Mỹ. Nó là một phần của hệ thống phòng thủ cấp lớn hơn bao gồm các vũ khí quan trọng khác như các khẩu đội tên lửa Arrow và Patriot.

Hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Israel đã thông báo về việc hoàn thành nâng cấp Vòm Sắt cho phép nó chống lại một loạt các mối đe dọa từ trên không mà Israel có thể phải đối đầu trong các cuộc xung đột trong tương lai.

Trong quá trình nâng cấp, hệ thống phòng thủ này đã được thử nghiệm chống lại nhiều mối đe dọa bao gồm tên lửa, rocket và các phương tiện bay không người lái, hãng tin AP trước đây đưa tin.

Cuộc giao tranh gần đây bắt đầu vào ngày 10 tháng 5 khi Hamas phóng rocket Qassem vào các thành phố của Israel sau một thời gian căng thẳng gia tăng và các cuộc đụng độ cục bộ.

Hệ thống Vòm Sắt được cho là đã đánh chặn được 90% rocket bay tới, giảm đáng kể tổn thất cho phía Israel. 13 người ở Israel, trong đó có hai trẻ em, đã chết vì rocket từ Palestine lọt qua hệ thống Vòm Sắt. Israel trả đũa bằng các cuộc không kích và số thương vong ở Palestine cao hơn nhiều.

Tờ Times of Israel, cũng đưa tin về vụ bắn rơi máy bay không người lái của Israel, cho biết quân đội Israel đã tiến hành khoảng 1.500 cuộc không kích vào Gaza trong cuộc xung đột. Theo Bộ Y tế ở Gaza, ít nhất 243 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có vài chục trẻ em, khoảng 2.000 người bị thương. Những người thiệt mạng bao gồm cả chiến binh và dân thường.

Cuộc xung đột kinh hoàng, một trong những cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong nhiều năm, đã kết thúc vào thứ Sáu tuần trước với một thỏa thuận ngừng bắn.

MỚI - NÓNG