Hé lộ về kẻ thực sự tạo ra IS

Hình ảnh tên Abu Musab al-Zarqawi xuất hiện trên một đoạn video được đưa lên mạng Internet hồi năm 2006.
Hình ảnh tên Abu Musab al-Zarqawi xuất hiện trên một đoạn video được đưa lên mạng Internet hồi năm 2006.
Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) trên thực tế được thành lập bởi một kẻ cuồng tín tôn giáo khát máu có tên Abu Musab al-Zarqawi vào năm 2004.

Khẳng định của tỷ phú Donald Trump rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama “tạo ra” nhóm IS là đi ngược lại với thực tế. Phát biểu với kênh truyền hình CNBC ngày 11/8, ông Trump nói: “Chắc chắn, ông ấy (Tổng thống Obama) là người tạo ra IS”, một ngày sau khi ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa lặp lại lời tuyên bố trên.   

Nhưng IS trên thực tế được thành lập bởi một kẻ cuồng tín tôn giáo khát máu có tên Abu Musab al-Zarqawi năm 2004. Đối tượng có nguồn gốc ở Jordan này đã tới Iraq, cùng với hàng nghìn tình nguyện viên nổi dậy khác, để tham chiến chống lại các lực lượng Mỹ và Anh đã xâm chiếm Iraq năm 2003. Vào thời điểm đó, ông Obama đang là đại diện cho Hạt 13 tại Thượng viện Tiểu bang Illinois (Mỹ). 

Mỹ đã đánh bại quân đội Iraq vào tháng 3/2003 và chiếm đóng nước này. Ngày 23/5/2003, theo lệnh của Toàn quyền Mỹ tại Iraq thời chính quyền Bush, ông L. Paul Bremer, Mỹ đã giải tán quân đội Iraq và sa thải hàng nghìn nhân viên chính phủ khác. Kết quả là, nhiều nghìn người Iraq đã mất việc làm tại quốc gia vốn có cơ sở hạ tầng bị tàn phá và nền kinh tế gần như hoàn toàn rơi xuống đáy.

Al-Zarqawi đã tới Iraq trong cuộc xâm lược trên của Mỹ hoặc chỉ ngay sau đó, với sự tài trợ của thủ lĩnh Al-Qaeda là trùm khủng bố Osama bin Laden, người đã bị Mỹ tiêu diệt ở Afghanistan. Al-Zarqawi trở thành chiến binh nước ngoài vào Iraq thông qua Syria. 

Tháng 10/2004, Al-Zarqawi tự tuyên bố thành lập "tiểu vương" của Al-Qaeda tại Iraq. Nhóm của tên này đã sử dụng kỹ thuật chưa từng có tiền lệ trong khu vực trong nhiều thế kỷ, trong đó có cả những chiến thuật khủng bố như chặt đầu hàng loạt dân thường.

Nhóm trên – gồm những người trực tiếp đi theo al-Zarqawi và những chiến binh mới đến từ cả trong và ngoài Syria - đã tách khỏi Al-Qaeda và đổi tên thành “Nhà nước Hồi giáo Iraq” vào cuối năm 2006, khoảng bốn tháng sau khi al-Zarqawi bị tiêu diệt bởi một cuộc không kích của Mỹ.

IS đã tách ra từ Al-Qaeda và phát triển mạnh một cách đều đặn trong 8 năm tiếp theo, thu hút những chiến binh Hồi giáo dòng Sunni từ khắp khu vực Trung Đông và châu Âu, những kẻ muốn tham chiến chống lại người Mỹ và tiêu diệt người Hồi giáo dòng Shiite. IS đã chống lại phương Tây, người Shiite và bất kỳ tôn giáo dân tộc thiểu số mà tổ chức này bắt gặp. Trong khi đó, ông Obama nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2009.

Theo Theo Báo Tin Tức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm