Hé lộ đơn vị nhập 118 container xe BMW nằm cảng Vũng Tàu

Hé lộ đơn vị nhập 118 container xe BMW nằm cảng Vũng Tàu
TPO - Lô 118 container chứa 254 chiếc BMW do Euro Auto nhập về từ cuối năm 2016 và sẽ được đưa lên cảng VICT (TP.HCM) hội tụ cùng gần 600 xe BMW về trước đó nếu nhà phân phối cũ xe BMW này không dính vòng lao lý.

Chiều 16/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Danh, Cục trưởng Chi cục Hải quan Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, lô 118 container chứa xe BMW cập cảng Cái Mép từ cuối năm 2016.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan Cái Mép xác nhận đơn vị nhập khẩu đứng tên trên bản lược khai hàng hóa E-Manifest của lô xe BMW này là công ty Euro Auto (TP.HCM) - nhà phân phối cũ các dòng xe BMW trước đây và có một số lãnh đạo đang bị tạm giữ hình sự liên quan đến việc làm giả hồ sơ nhập khẩu để trốn thuế.

Hé lộ đơn vị nhập 118 container xe BMW nằm cảng Vũng Tàu ảnh 1  Ông Nguyễn Văn Danh - Cục trưởng chi Cục Hải quan Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Hân Nguyễn.

Thực tế, 118 container này vẫn còn nguyên "seal", chưa mở kẹp chì và số lượng chính xác xe BMW theo tờ khai là 254 chiếc.

Theo vận đơn của lô hàng này, toàn bộ số xe BMW sẽ được dỡ hàng tại cảng CIMT Cái Mép, sau đó hãng tàu sẽ chuyển lên cảng VICT (TP.HCM) để hội tụ cùng gần 600 xe BMW tại đó.

Tuy nhiên, sau khi Euro Auto và lãnh đạo công ty này dính vòng lao lý, BMW chấm dứt hợp tác với Sime Darby (cổ đông lớn của Euro Auto), toàn bộ số xe BMW này đều phải nằm lại cảng.

Tập đoàn BMW sau khi lên tiếng sẽ làm thủ tục để tái xuất các xe đang nằm phơi nắng, mưa tại cảng VICT (Sài Gòn) cũng đã có văn bản chính thức gửi đến Hải quan Vũng Tàu đề nghị được làm thủ tục tái xuất 118 container chứa 254 xe BMW này về Đức.

Khi được hỏi về việc lô xe BMW nằm ngoài trời một thời gian dài ảnh hưởng thế nào đến chất lượng, lãnh đạo chi Cục Hải quan Cái Mép cho biết do xe nằm trong container và chưa mở ra nên không thể nắm được và việc chất lượng xe cũng không thuộc trách nhiệm của Hải quan.

Hé lộ đơn vị nhập 118 container xe BMW nằm cảng Vũng Tàu ảnh 2 Lô 118 container chứa xe BMW được xác định do BMW Euro Auto nhập về. Ảnh: Hân Nguyễn.

Do cũng chưa mở container nên Hải quan Cái Mép cũng không thể xác định được trị giá của lô xe BMW này. Tuy nhiên, việc lô xe BMW không thể thông quan cũng gây hụt thu ngân sách đáng kể.

Như vậy sau lô xe BMW nằm ở cảng VICT (TP.HCM), tập đoàn BMW của Đức tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng của Việt Nam để tái xuất lô 254 xe ở cảng Cái Mép về Đức. Hãng xe sang của Đức này khẳng định việc những chiếc xe lưu ở cảng trong một thời gian dài, xuống cấp, chất lượng không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu BMW. Tuy nhiên, sau khi lô xe này về Đức kiểm tra chất lượng và có quay trở lại Việt Nam hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

MỚI - NÓNG