Ngay từ những năm 1.500 trước Công Nguyên, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng tỏi để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường ruột và các vết thương ngoài da.
Trong Y học cổ truyền Trung hoa, tỏi đã được sử dụng từ hơn 3.000 năm trước như một phương thuốc hữu hiệu để dự phòng cảm cúm và các bệnh nhiễm khuẩn.
Trong thành phần của tỏi có rất nhiều các hoạt chất chứa lưu huỳnh như thiosulfinate (allicin), diallyl disulfide và allylpropyl disulfide. Những hoạt chất này được cho là có vai trò quyết định tạo ra mùi thơm và các tác dụng dược lý của tỏi, trong đó, quan trọng nhất là vai trò của allicin.
Điều đáng lưu ý là các hoạt chất này chỉ được hoạt hoá khi củ tỏi được đập dập, nghiền nát hoặc nhai và sẽ bị bất hoạt ở nhiệt độ cao. Do đó, khi sử dụng tỏi với mục đích y học, không nên để nguyên củ mà cần nhai hoặc nghiền nát và nên ăn sống vì tỏi nấu chín sẽ bị giảm tác dụng.
Vì vậy, nó được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa và chữa bệnh. Vì vậy, thay vì bắt đầu ngày mới với một tách cà phê hoặc bất kỳ đồ uống khác, hãy thử ăn tỏi sống.
Dưới đây là những lý do bạn nên ăn tỏi:
1. Làm sạch dạ dày
Tỏi giảm độc tố và vi khuẩn có hại trong dạ dày. Nên ăn tỏi khi dạ dày trống rỗng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
2. Ngăn ngừa huyết áp cao
Người bị cao huyết áp nên ăn tỏi mỗi ngày vì nó tăng cường lưu thông máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.
3. Tốt cho máu
Ăn một tép tỏi sống mỗi ngày làm giảm mức cholesterol xấu trong máu.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Tỏi được chứng minh là rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống lại nhiều bệnh tật.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa
Tỏi rất tốt cho hệ tiêu hóa, chữa lành các vấn đề về dạ dày, ruột.
6. Giải độc gan
Tỏi giúp cơ thể thải độc nên có thể làm thức uống detox. Ngoài ra, ăn tỏi sống còn có tác dụng giúp tăng cường chức năng của bàng quang và gan.