Hạt lạc mắc kẹt gần một tháng trong khí quản cháu bé 18 tháng tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi ăn hạt lạc, cháu bé H.T.A (18 tháng tuổi, ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bị sặc, dẫn đến dị vật bị mắc trong khí quản gần một tháng.

Ngày 4/2, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị vừa thực hiện gắp thành công, cứu sống trẻ mắc dị vật đường thở nguy hiểm trong khí quản.

Trước đó, chiều 2/2, bệnh nhi H.T.A (18 tháng tuổi, ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng không suy hô hấp, bệnh nhân chỉ có triệu chứng ho nhiều.

Khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhi cho hay, gần một tháng trước, trẻ có ăn hạt lạc. Sau ăn trẻ sặc, từ đó trẻ ho tăng, người nhà cho trẻ đi khám và được nhập viện khoa Hô hấp.

Hạt lạc mắc kẹt gần một tháng trong khí quản cháu bé 18 tháng tuổi ảnh 1

Hình ảnh dị vật trong khí quản bệnh nhi

Các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp X-Quang thấy có hình ảnh ứ khí phổi trái; chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh tổn thương đông đặc và xẹp phân thùy phổi trái, hình ảnh phổi trái quá sáng, nốt phế quản gốc trái – theo dõi nút nhầy chưa loại trừ dị vật.

Nghi ngờ bé hóc dị vật đường thở nguy hiểm, các bác sĩ khoa Hô hấp và Tai Mũi Họng, Gây mê hội chẩn với kíp nội soi để nội soi phế quản cấp cứu, kết quả phát hiện lòng phế quản gốc trái có hình ảnh dị vật che kín. Ê kíp bác sĩ gắp thành công dị vật là mảnh hạt lạc kích thước 1,2cm ra ngoài an toàn.

Theo các bác sĩ, dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em. 80% các trường hợp dị vật đường thở xảy ra ở trẻ em, nhất là trẻ từ 10-24 tháng tuổi.

MỚI - NÓNG