Hào hứng lễ giỗ tổ nghề mộc ở Kim Bồng

Lễ hội giỗ tổ Mộc Kim Bồng
Lễ hội giỗ tổ Mộc Kim Bồng
TPO - Sáng nay (mùng 6 Tết), hàng nghìn nghệ nhân, thợ thầy tại Hội An và du khách đã tụ hội về làng mộc truyền thống Kim Bồng nằm bên kia sông Thu Bồn để tham dự Lễ hội Giỗ tổ nghề năm Đinh Dậu 2017. 

Hình thành vào khoảng thế kỷ XVI đến nay, làng mộc Kim Bồng là nơi sản sinh ra nhiều người thợ tài hoa, góp công xây dựng nên những công trình kiến trúc gỗ tại Hội An, kinh thành Huế và các vùng lân cận.

Qua thời gian, làng nghề vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị văn hóa truyền thống, cùng lối sống giản dị, chân thật của người dân địa phương. 

Tại đây nhiều hoạt động văn hóa dân gian và sinh hoạt cộng đồng diễn ra sôi nổi, trong đó có lễ tế Tổ hàng năm nhằm tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công mở đất lập làng và cầu mong một năm mới "nhân khang, vật thịnh".

Hào hứng lễ giỗ tổ nghề mộc ở Kim Bồng ảnh 1 Khoai lang, món ăn dân dã tại Kim Bồng
Hào hứng lễ giỗ tổ nghề mộc ở Kim Bồng ảnh 2 Đông đảo du khách tham quan làng nghề đầu năm mới

Năm nay,  Lễ giỗ tổ bắt đầu lúc 7g30 tại đình Tiền Hiền, thôn Trung Châu, dưới sự chủ trì của các bô lão trong lễ tế Âm Linh, cúng giỗ tổ và phát mộc đầu năm. Sau đó, các cơ sở, hộ sản xuất nghề mộc, tàu thuyền, xây dựng… tổ chức cúng giỗ tổ và phát mộc tại cơ sở và hộ gia đình của mình.

Tại trung tâm làng nghề diễn ra nhiều hoạt động trình diễn nghề chạm trổ, dệt chiếu, đan rổ, đan bội, hội chợ ẩm thực Mỳ Quảng, Cao Lầu, bánh xèo, bánh bèo, khoai lang nướng…. và các trò chơi dân gian. Làng mộc Kim Bồng cũng tiến rước bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và khai trương tour du lịch “Lưu luyến Kim Bồng”.

Hào hứng lễ giỗ tổ nghề mộc ở Kim Bồng ảnh 3 Khai hội đua ghe đảo thủy truyền thống đầu năm Đinh Dậu
Hào hứng lễ giỗ tổ nghề mộc ở Kim Bồng ảnh 4 Đông đảo người dân và du khách cổ vũ đua ghe
Hào hứng lễ giỗ tổ nghề mộc ở Kim Bồng ảnh 5 Cả sông Hoài, phố cổ rộn ràng với Hội đua ghe đảo thủy đầu năm.

Còn tại sông Hoài, phố cổ Hội An, 9 ghe đua đến từ các xã-phường trong thành phố đã tham gia giải đua ghe truyền thống đầu năm Đinh Dậu. Giải nhận được sự cổ vũ tưng bừng của người dân và du khách.

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

 Mẹ Chăn Thìn và mối tình son sắt với bộ đội Nhân thời chống thực dân Pháp

Trọn nghĩa, vẹn tình

TP - Trong các chuyến công tác “đặc biệt” của Đội 589, nếu không có sự tận tình giúp đỡ của người dân các bộ tộc Lào thì việc tìm kiếm, quy tập đồng đội hi sinh trên đất bạn Lào khó có thể hoàn thành.
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Mong nhân dân lượng thứ

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Mong nhân dân lượng thứ

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong 16 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM vẫn còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được và đó là nỗi đau chung, khuyết điểm của hệ thống chính trị và người đứng đầu các cấp.
CSGT Công an tỉnh Đắk Nông dẫn đường cho người dân đi qua tỉnh

Ồ ạt trở về Tây Nguyên

TP - Cuối tuần qua, các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Tuy nhiên, con số đón được rất ít, chủ yếu những đối tượng ưu tiên (người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người đi khám chữa bệnh, lao động nghèo).
Nguồn máu tại các ngân hàng máu đã cạn kiệt đến mức báo động. Ảnh: Vân Sơn

TPHCM: Nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt

TP - Các ngân hàng máu tại TPHCM phục vụ cho cấp cứu, điều trị đang rơi vào cảnh cạn kiệt. Nếu không được cộng đồng tiếp sức, trong một tuần nữa sẽ không còn máu dự trữ. Khi đó cuộc chiến chống dịch COVID-19 chẳng những sẽ khó khăn mà việc cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường cũng rơi vào bế tắc.
Xe chở hàng bị yêu cầu quay đầu tại chốt kiểm soát trong 2 ngày qua

Xe chở hàng ách tắc tại nhiều cửa ngõ

TP - Hôm qua là ngày thứ 2 Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại các chốt kiểm soát xe ra vào thành phố, hàng nghìn ô tô chở hàng tiếp tục bị ách tắc. Việc cấp giấy phép “luồng xanh” không đáp ứng được nhu cầu khi hệ thống quá tải, dẫn đến treo hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp.
Còn nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng xe công, tài sản công. Ảnh minh họa

Khi xe công là 'bầu sữa ngọt'

TP - Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trò chuyện với phóng viên Tiền Phong xoay quanh việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiện nay.