Hàng xóm phá cửa nhưng không vào được vì lửa quá lớn

0:00 / 0:00
0:00
Chị Trang cầu nguyện cho nạn nhân vụ cháy
Chị Trang cầu nguyện cho nạn nhân vụ cháy
TPO - Khi vụ cháy ở cửa hàng số 311 trên phố Tôn Đức Thắng xảy ra, hàng xóm nỗ lực mở cửa để cứu người nhưng bất thành vì ngọn lửa quá lớn.

Liên quan vụ cháy cửa hàng bán đồ dùng mẹ và bé khiến bốn người thiệt mạng trên phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa, Hà Nội). Đến 10h cùng ngày, rất đông người dân vẫn tập trung hai bên đường, quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn để theo dõi vụ việc.

Đứng ở phía đối diện ngôi nhà số 311, chị Trang (35 tuổi, quận Đống Đa) liên tục chắp tay về phía chiếc xe cứu thương mỗi khi lực lượng chức năng đưa thi thể ra ngoài. Chị Trang nghẹn ngào: “Tôi thường xuyên mua bỉm, sữa và đồ cho con ở cửa hàng số 311 nên quen biết với gia chủ. Vợ chồng chủ nhà hiền lành và thân thiện lắm. Nghe tin mà tôi bàng hoàng, vội chạy đến xem tình hình thế nào. Ngôi nhà giờ ngổn ngang, khói đen bám khắp nơi mà xót xa quá.

Ngôi nhà dùng tầng 1 để bán hàng, tầng trên để làm kho và tầng trên cùng để ăn ở, sinh hoạt. Tôi có biết trong nhà còn có một người bố tuổi đã cao, vợ chồng chủ nhà có 1 đứa con mới 10 tuổi. Thấy mọi người xung quanh nhà bảo lúc đám cháy xảy ra có nghe tiếng gõ cửa từ bên trong nhưng không có cách nào thoát ra được. Thương lắm, giờ chỉ mong mọi người an nghỉ nơi chín suối..."

Bà Nguyễn Thanh Hương (55 tuổi, người dân sống gần ngôi nhà số 311) kể: “Nghe mọi người bảo lúc hơn 0 giờ là biết có cháy. Đến 2h30 tôi chạy ra thì lúc đó ngọn lửa đã được khống chế nhưng không vào nhà được vì nóng quá và phải đến khoảng 5h thì lực lượng chức năng mới vào được. Nguyên nhân cháy thì tôi không biết nhưng dẫu vì lí do gì thì cũng xót xa quá, cùng lúc 4 mạng người cơ mà”.

Hàng xóm phá cửa nhưng không vào được vì lửa quá lớn ảnh 1

Bà Nguyễn Thanh Hương vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ hỏa hoạn.

Theo ông T (56 tuổi, nhà gần nơi xảy ra hỏa hoạn) nói: “Khoảng 0 giờ là đám cháy xảy ra. Lúc đó tôi chứng kiến hàng xóm xung quanh cầm gậy sắt, rồi gỗ phá cửa để cứu người bên trong. Nhưng lúc phá được cửa thì bên trong lửa đã cháy khắp nơi, không vào được. Khoảng 10 phút sau thì lực lượng cứu hỏa đến nhưng mọi thứ đã quá muộn".

“Nhà tôi ở đằng sau nhà 311, cách có 2 căn nhà khác. Lúc khoảng 0h đám cháy xảy ra, sau đó mọi người xung quanh réo chuông, gọi điện thoại inh ỏi và hô hoán nhau chạy ra khỏi nhà. Đám cháy lớn đến nỗi mấy nhà ở phía xa xa vẫn còn trông thấy ngọn lửa bốc lên. Tôi bây giờ vẫn chưa hết hoảng hồn. Mà khổ nỗi nhà ấy kín quá, toàn đồ dễ cháy nên có muốn vào cứu cũng khó…”, một người hàng xóm 65 tuổi kể.

Hàng xóm phá cửa nhưng không vào được vì lửa quá lớn ảnh 2

Hiện trường vụ cháy

Qua điều tra sơ bộ xác định cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà (loại nhà hình ống, cao 3 tầng, 1 tum, có mái lợp tôn hàn sắt, diện tích mặt sàn mỗi tầng khoảng 60m2, mặt tiền rộng khoảng 3,2m, nhà có một lối ra vào duy nhất là cửa chính); hậu quả làm 4 người chết.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết nguyên nhân ban đầu vụ cháy được xác định do chập điện. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Theo vị lãnh đạo UBND quận Đống Đa, sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng chức năng có mặt khẩn trương cứu nạn cứu hộ, dập lửa. Theo người dân sinh sống gần nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, họ nghe thấy tiếng hô hoán, phát hiện khói và lửa bốc ra nên đã hô hoán mọi người xung quanh.

Bốn nạn nhân được xác định danh tính:

(1) Nguyễn Thạc Thi (SN: 1940; HKTT và nơi ở hiện tại: số 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội).

(2) Nguyễn Ánh Hồng (SN: 1981; HKTT và nơi ở hiện tại: số 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội; hiện đang mang thai khoảng 3 tháng tuổi), là con gái của ông Thi.

(3) Đinh Hùng Vỹ (SN: 1983; HKTT: Chuyên Mỹ, Phú Xuyên, Hà Nội, số 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội), là chồng của chị Hồng.

(4) Đinh Hà Tuệ Mẫn (SN: 2011; HKTT và nơi ở hiện tại: số 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội), là con gái của chị Hồng và anh Vỹ.

MỚI - NÓNG