Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’

Kiểm tra y tế cho các công dân tại khu cách ly. ảnh Hoài Văn
Kiểm tra y tế cho các công dân tại khu cách ly. ảnh Hoài Văn
TPO - 343 công dân Việt Nam trở về từ Đài Loan, trong đó có 243 phụ nữ mang thai được cách ly tại Khu cách ly Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V ở Quảng Nam. Ai cũng vui mừng, xúc động khi được trở về quê hương.

Sáng 30/5, PV Tiền phong có mặt tại Khu cách ly Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân V (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) nơi vừa tiếp nhận 343 công dân Việt Nam từ Đài Loan về, trong đó có 243 phụ nữ mang thai.

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 1 Làm thủ tục nhận phòng
Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 2 243 bà bầu cách ly tại Khu cách ly trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5

Đại tá Nguyễn Quyết Chiến – Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, chỉ huy Khu cách ly trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5, cho biết  hiện tại đơn vị đã tiếp nhận 343 công dân về từ Đài Loan. Trong số đó có 243 phụ nữ mang thai, 1 công dân bị tai biến. Ngoài ra, có 1 trường hợp bị ung thư tụy đã bố trí đến điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 3 Nhiều phụ nữ đã mang thai những tháng cuối sắp sinh

Qua nắm thông tin ban đầu, các công dân này đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trong số các bà bầu đang cách ly tại đây có người mang bầu 7 – 8 tháng do đó lực lượng nhân viên y tế được tăng cường, nhân viên y tế chuyên khoa sản túc trực để đảm bảo chăm sóc sức khỏe và các phương án hộ sinh.

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 4 Chị Phạm Thị Kiều "Tôi mừng rơi nước mắt khi được về nước"

Nhiều bà bầu không giấu được cảm xúc vui mừng khi được trở về Việt Nam, không còn nỗi lo phải một mình “vượt cạn” ở xứ người.

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 5 Toàn cảnh khu cách ly 

Chị Phạm Thị Kiều (33 tuổi, quê ở Thái Bình) mang bầu bé gái tháng thứ 6. Đứa con trai đầu của chị đã 14 tuổi hiện đang ở với ông bà nội. Cả hai vợ chồng sang làm công nhân cho một công ty bên Đài Loan đến nay được 8 năm. “Về được đến đây vui quá đi, không còn lo lắng nữa. Sợ phải đẻ bên xứ người rồi không có người thân chăm. Từ hôm nghe thông tin được về quê, mình vui không tả nỗi. Bình thường cứ lên tàu xe máy bay là nôn ói mà nay vui quá bay cả chặng dài không thấy mệt” – chị Kiều nói.

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 6 Kiểm  tra y tế cho các công dân tại khu cách ly
Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 7
 

Chị Phạm Thị Sen (quê Bắc Giang) chia sẻ, chị đang bầu tháng thứ 8. Chị Sen cho hay chị làm công nhân ngành điện tử cho một công ty tại Đài Loan, đến nay được gần 1 năm. “Mới sang đó thì hay tin mình mang bầu, nhưng mới sang mà về thì tốn kém lắm nên ở lại làm một thời gian. Nhưng nghĩ đến chuyện sinh nở ở xứ người, không có người thân thì mình lo lắm. Từ lúc xuống sân bay đến giờ vui không tả xiết, mừng rơi nước mắt” – chị Sen chia sẻ.

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 8

Hơn 16h chiều 29/5, chuyến bay VN579 đã đưa 343 công dân Việt Nam từ Đài Loan đáp xuống sân bay Đà Nẵng. Trong số này có 243 phụ nữ đang mang thai.

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 9 Trong khu cách ly, các bà bầu nghỉ ngơi, đọc sách và trò chuyện cùng nhau

Ngay sau khi xuống sân bay, lực lượng y tế đã thực hiện khám sàng lọc, kiểm tra y tế cho các công dân. Đến khoảng 18h, các công dân di chuyển ra xe buýt được tỉnh Quảng Nam bố trí để đi đến khu cách ly tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5 (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 10  
Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 11

     Khu cách ly  có wifi miễn phí, các bà bầu lên mạng đọc báo hoặc gọi video nói chuyện với người thân

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 12

 Nhân viên chuẩn bị bữa cơm chu đáo cho các công dân đang thực hiện cách ly

Hàng trăm thai phụ từ Đài Loan về Việt Nam cách ly: ‘Mừng rơi nước mắt’ ảnh 13

 Mang cơm đến tận phòng cho các bà bầu

Lực lượng chức năng Quảng Nam tiến hành tiếp nhận, cách ly toàn bộ số công dân trên. Ngay trong đêm 29/5, sau khi thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, đo thân nhiệt và khai báo y tế, các công dân đã được bố trí nơi ăn ở, ngủ nghỉ, sinh hoạt một cách chu đáo. Trong thời gian cách ly 14 ngày, mỗi công dân được đảm bảo chế độ tiêu chuẩn là 80 nghìn đồng/ngày và các nhu yếu phẩm khác, vật dụng thiết yếu là 40 nghìn đồng/ngày.

MỚI - NÓNG