Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì chủ đầu tư chậm giao 'sổ hồng'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mặc dù người mua đã nhận nhà, hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền hơn 3 năm nay, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (Công ty Hoàng Quân Cần Thơ) vẫn chưa bàn giao sổ hồng cho hàng trăm hộ dân.

Báo Tiền Phong nhận được đơn phản ánh của người dân về việc Công ty Hoàng Quân Cần Thơ chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong đơn, anh Lê Hữu Huân, đại diện cho hơn 100 hộ dân sinh sống tại khu dân cư (KDC) Thường Thạnh, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ trình bày: Từ năm 2017- 2019, họ đã ký hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai, nhà hoàn thiện thuộc dự án KDC Thường Thạnh (phần mở rộng 7ha) với Công ty Hoàng Quân.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì chủ đầu tư chậm giao 'sổ hồng' ảnh 1

Trụ sở Công ty Hoàng Quân Cần Thơ (phường Phú Thứ, quận Cái Răng).

Theo hợp đồng, dự kiến 12 tháng kể từ ngày giao nhận căn nhà, Hoàng Quân Cần Thơ có nghĩa vụ bàn giao GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho khách hàng.

"Mặc dù người mua đã nhận nhà, nộp tiền đầy đủ cho phía công ty đã hơn 3 năm nay nhưng Hoàng Quân Cần Thơ vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bàn giao sổ hồng cho hơn 100 hộ dân tại đây”

Theo anh Huân, thời gian qua, nhiều người dân đã liên hệ làm việc với Công ty Hoàng Quân để hỏi nhưng chỉ nhận được những lời hứa “sẽ bàn giao sổ trong vài tháng” và tiếp tục không thực hiện. Gần đây nhất, ngày 27/9/2021, Công ty Hoàng Quân Cần Thơ có văn bản liên quan đến thủ tục cấp GCNQSDĐ gửi đến khách hàng. Theo đó, nội dung văn bản cho biết việc chậm trễ là do cơ quan chức năng chưa đồng ý tiếp nhận hồ sơ để cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì chủ đầu tư chậm giao 'sổ hồng' ảnh 2

Nhiều hộ dân ở KDC Thường Thạnh (phần mở rộng 7ha) chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ hồng.

“Hầu hết chúng tôi và các gia đình nơi đây còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhất là về tài chính. Chúng tôi phải đi vay mượn tiền để mua nhà, có chỗ ở để an tâm làm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, việc Công ty Hoàng Quân chậm trễ như vậy làm ảnh hưởng đến nhiều đến đời sống, vật chất lẫn tinh thần”, anh Huân bức xúc.

Nhiều lần hứa…

Sau khi nhiều lần bị khách hàng phản ứng việc chậm trễ việc bàn giao sổ hồng, ngày 24/8/2020, bà Trần Ngọc Yến Vy - Giám đốc Ban Quản lý dự án của Hoàng Quân Cần Thơ đã có văn bản thông tin về tiến độ xin cấp sổ hồng dự án KDC Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha với nội dung: “Hiện công ty đã gửi hồ sơ và đã làm việc với các cơ quan chức năng của quận Cái Răng và các Sở, Ngành của UBND TP Cần Thơ nhằm sớm hoàn thành các thủ tục xin cấp sổ hồng cho toàn bộ các khách hàng thuộc dự án và thời hạn dự kiến đến tháng 10/2021 công ty sẽ hoàn thành việc xin cấp sổ hồng cho các khách hàng”.

Đến tháng 9/2021, bà Vy tiếp tục có văn bản gửi cho các hộ dân với nội dung: “Hiện tại, Hoàng Quân Cần Thơ đã hoàn tất các hồ sơ có liên quan việc đăng ký cấp giấy chứng nhận thuộc dự án KDC Thường Thạnh, phần mở rộng 7ha. Tuy nhiên, Văn phòng Đăng ký Đất đai TP Cần Thơ chưa đồng ý tiếp nhận hồ sơ của công ty với lý do: “Dự án chưa được xác định giá đất có thu tiền sử dụng đất làm cơ sở để công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và việc xin cấp giấy chứng nhận cho khách hàng”.

Hàng trăm hộ dân kêu cứu vì chủ đầu tư chậm giao 'sổ hồng' ảnh 3

Hàng trăm hộ dân đồng ký tên phản ánh.

Theo văn bản này, Hoàng Quân Cần Thơ cho rằng: Để dự án được xác định giá đất, công ty đã làm việc trực tiếp và đã gửi 3 lần các văn bản xác định giá đất thu tiền sử dụng đất đến Sở TN&MT TP. Cần Thơ. Để có cơ sở xác định giá đất cho dự án, Sở TN&MT sẽ đề xuất họp Hội đồng giá đất thành phố và trình UBND TP Cần Thơ ban hành giá đất thu tiền sử dụng đất của dự án.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được xác định giá đất thu tiền sử dụng đất để công ty có cơ sở pháp lý nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tại bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký Đất đai TP Cần Thơ. Ngoài ra, Công ty lí giải do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến việc Hội đồng xác định giá đất…

Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết, để được cấp GCNQSDĐ cho Công ty Hoàng Quân, rồi sau đó công ty này chuyển nhượng cho người dân thì công ty phải đảm bảo nghĩa vụ tài chính, xong cơ sở hạ tầng.

“Luật Đất đai quy định: đối với nhà ở phải được xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng. Do vậy, nếu Công ty Hoàng Quân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy mà thực hiện chuyển quyền sử dụng đất cho người dân thì chưa đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp rà soát lại vị trí đó được cấp GCNGSDĐ mà Công ty Hoàng Quân chưa thực hiện cho người dân, Sở sẽ có ý kiến để công ty thực hiện trách nhiệm của mình”, ông Kiên nói.

Trước phản ánh của người dân, phóng viên Tiền Phong liên hệ qua điện thoại với ông Trương Đình Thảo - Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân Cần Thơ nhưng không nhận được phản hồi.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.