Vụ đề nghị thu hồi khu đất hơn 25.000m2 đã đấu giá: Cục THADS Cà Mau báo cáo gì với tỉnh?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến việc đấu giá tài sản trên khu đất của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nông sản thực phẩm Cà Mau (Công ty thực phẩm Cà Mau), Cục THADS tỉnh Cà Mau đã có kết quả rà soát, đối chiếu quá trình kê biên, xử lý tài sản thi hành án vụ việc về UBND tỉnh.

Theo báo cáo, Cục THADS tỉnh Cà Mau cho rằng, chấp hành viên không vi phạm quy định tại Điều 94, Điều 113 Luật THADS trong quá trình kê biên, xử lý tài sản như báo cáo của Sở Tư pháp nêu ra.

Báo cáo nêu: “Chấp hành viên không tách rời quyền sử dụng đất và tài sản trên đất để bán đấu giá mà chỉ bán tài sản trên đất; việc tách rời giữa tài sản chưa thế chấp và không thế chấp hoàn toàn phù hợp với nội dung bản án, quyết định của tòa án; mang tính khả thi trên thực tế; không làm giảm giá trị tài sản kê biên”.

Về việc tách thành 2 khối tài sản để xử lý, bán đấu giá, báo cáo cũng thể hiện, qua xem xét hồ sơ thi hành án nhận thấy, nội dung các bản án và quyết định của tòa án đã xác định ưu tiên xử lý trước các tài sản theo các hợp đồng thế chấp nên Chấp hành viên thực hiện việc kê biên các tài sản theo danh mục tài sản thế chấp tại các hợp đồng thế chấp là thi hành đúng nội dung các bản án, quyết định của tòa án.

Vụ đề nghị thu hồi khu đất hơn 25.000m2 đã đấu giá: Cục THADS Cà Mau báo cáo gì với tỉnh? ảnh 1

Khu vực Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Hưng Thịnh trúng đấu giá.

Như Tiền Phong đã thông tin, trước đó, Sở Tư pháp Cà Mau có báo cáo đề xuất UBND tỉnh thu hồi toàn bộ hơn 25.000m2 đất của Công ty thực phẩm Cà Mau đã có 2 đơn vị trúng đấu giá, để đấu giá lại theo luật định.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp Cà Mau, việc Chi cục THADS TP. Cà Mau bán đấu giá 2 khối tài sản trên đất của Công ty thực phẩm Cà Mau là chưa đúng quy định theo Điều 94 và Điều 113 Luật THA dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014 (về kê biên tài sản gắn liền với đất và xử lý tài sản gắn liền với đất đã kê biên).

Cũng theo Sở Tư pháp Cà Mau, các công trình xây dựng trên đất thuê thực hiện dự án của Công ty Thực phẩm Cà Mau là một phần thống nhất, không thể tách rời trong dự án đã đầu tư. Việc Công ty Camimex Foods mua trúng đấu giá là nhóm tài sản đăng ký bảo đảm trên diện tích 21.735,9m2, cùng trên diện tích đất này có một phần tài sản không đăng ký bảo đảm do Công ty xuất nhập khẩu thủy sản Hưng Thịnh mua trúng đấu giá.

Vì vậy, Sở Tư Pháp Cà Mau cho rằng: “Việc tách 2 gói tài sản khi bán đấu giá tại hai thời điểm khác nhau, 2 tổ chức khác nhau trúng đấu giá nếu thực hiện sẽ làm thay đổi hiện trạng dự án đầu tư, hiện trạng sử dụng đất, quy hoạch, mục đích sử dụng đất của dự án nên không thể thực hiện được”.

MỚI - NÓNG