Hàng trăm công nhân vây trụ sở công ty vì Giám đốc 'biệt tích'

Hàng trăm công nhân vây trụ sở công ty vì Giám đốc 'biệt tích'
TPO - Vài ngày gần đây, hàng trăm công nhân thuộc Công ty TNHH Shop-Vac Việt Nam, trụ sở ở Khu công nghiệp Phú Thái, xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) vây trụ sở để đòi lương và bảo hiểm vì lãnh đạo công ty này biệt tích nhiều ngày.

Lo lắng thất nghiệp

Chị Nguyễn Thị Thái (40 tuổi, trú phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết, năm ngày trước chị và hàng trăm công nhân làm việc cho Công ty TNHH Shop-Vac (Công ty Shop-Vac) bất ngờ nhận thông báo nghỉ làm với lý do chờ nguyên liệu để sản xuất. Hàng loạt lãnh đạo công ty này rời khỏi trụ sở bất thường khiến chị và đồng nghiệp hoang mang, lo lắng.

“Nhiều người tra trên mạng có thông tin trụ sở công ty này ở nhiều quốc gia khác bị phá sản. Do lo sợ không được thanh toán tiền lương, bảo hiểm nên hàng trăm công nhân tới trụ sở công ty để tìm gặp lãnh đạo. Tuy nhiên, nhiều ngày nay chúng tôi không gặp được bất kỳ đại diện nào của công ty”, chị Thái nói.

Nữ công nhân cũng cho biết, chị vào làm tại công ty này từ năm 2015, đóng bảo hiểm đầy đủ. Tuy nhiên, kể từ năm 2017 đến nay dù chị và đồng nghiệp có nộp tiền bảo hiểm đầy đủ nhưng không được chốt. Tiền lương tháng 9 của chị và hơn 800 công nhân khác cũng chưa được thanh toán.

Hàng trăm công nhân vây trụ sở công ty vì Giám đốc 'biệt tích' ảnh 1 Hàng trăm công nhân vây kín trụ sở Công ty Shop-Vac tại Hải Dương.

Còn chị Nguyễn Thị Châm (22 tuổi, trú tại thị xã Kinh Môn) cho biết chị làm tại công ty Shop-Vac từ giữa năm 2019. Lãnh đạo công ty “biệt tích” khiến chị và hàng trăm công nhân khác lo lắng mất việc làm, không được thanh toán lương và bảo hiểm.

“Nhiều phụ nữ sau sinh, phụ nữ mang thai đều chưa được hưởng chế độ thải sản. Ban lãnh đạo công ty cũng biệt tích nhiều ngày nay không có thông báo cụ thể cho công nhân được biết. Chúng tôi rất hoang mang vì thất nghiệp, chưa được quyết toán tiền lương và bảo hiểm”, chị Châm nói.

Hàng trăm công nhân vây trụ sở công ty vì Giám đốc 'biệt tích' ảnh 2 Chị Nguyễn Thị Châm, công nhân Công ty Shop-Vac.

7 lãnh đạo công ty “biệt tích”

Bà Vũ Thị Kim Hằng – Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi nắm thông tin phản ánh, ngày 21/9 đơn vị có đoàn công tác phối hợp với lực lượng liên ngành vào cuộc kiểm tra. Bước đầu xác định 7 lãnh đạo công ty này là người nước ngoài không còn ở địa phương. Một phó giám đốc người Việt phản hồi không nắm được kế hoạch cụ thể của ban lãnh đạo, không rõ những người này đang ở đâu.

Bước đầu, đơn vị phối hợp với liên ngành để bảo vệ tài sản của doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hải Dương phối hợp trích xuất dữ liệu người đại diện pháp luật công ty này đã xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa.

Hàng trăm công nhân vây trụ sở công ty vì Giám đốc 'biệt tích' ảnh 3 Công nhân vây kín trụ sở Công ty Shop-Vac ở Hải Dương đòi tiền lương và bảo hiểm.

“Qua rà soát bước đầu xác định, Công ty Shop-Vac hoạt động từ năm 2013 đến nay, chuyên gia công sản xuất máy hút bụi với mức tổng đầu tư đến nay khoảng 14 triệu USD. Công ty này nợ tiền thuê xưởng sản xuất khoảng hơn 10 tỷ đồng, nợ tiền lương và bảo hiểm công nhân gần 10 tỷ đồng. Còn khoản nợ hàng chục tỷ các đối tác cung ứng nguyên liện, chúng tôi đang trong quá trình xác minh, làm rõ. 7 lãnh đạo công ty này không còn ở trụ sở, chưa rõ bỏ trốn hay có vấn đề gì. Chúng tôi sẽ trình UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, xử lý đối với các tình huống trong thời gian tới, trong đó ưu tiên giải quyết các vướng mắc của công nhân, người lao động”, bà Vũ Thị Kim Hằng nói.

Còn ông Phạm Hữu Sỹ - Phó Chi cục Hải quan tỉnh Hải Dương cho biết, qua trích xuất dữ liệu xác định, Công ty Shop-Vac có hoạt động xuất nhập khẩu đến ngày 18/9. Doanh nghiệp này hoạt động đều đặn 7 năm nay, chưa từng xảy ra vấn đề gì bất thường. Trong năm 2020, do ảnh hưởng COVID-19, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty này giảm sút. Hiện đơn vị đang phối hợp với liên ngành để tiếp tục làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).
Vén màn đường dây trục lợi siêu xe: Bí ẩn những doanh nghiệp 'ma'

Vén màn đường dây trục lợi siêu xe: Bí ẩn những doanh nghiệp 'ma'

TPO - Dịch COVID-19 hoành hành hơn 2 năm qua khiến hàng loạt doanh nghiệp phá sản, khó khăn. Lạ thay, mỗi năm vẫn có khoảng 1.000 doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam được đối tác nước ngoài tặng siêu xe trị giá từ vài tỷ tới hàng chục tỷ đồng. Nhóm PV Tiền Phong lần theo câu chuyện này và phát hiện đường dây tiếp tay cho một nhóm lợi ích lách luật, trục lợi chính sách…
Phim Xquang bàn tay chấn thương nặng do điện thoại phát nổ khi sạc của thanh niên ở Hà Nội. Ảnh: BV cung cấp

Vừa chơi điện tử vừa sạc, thanh niên Hà Nội 'nát tay' do điện thoại phát nổ

TPO - Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường V.V.T (Vĩnh Phúc, Hà Nội), vào viện với vết thương môi trên kích thước 2x2cm, vết thương dập nát ngón 1,2 mất hết phần mềm; cụt chấn thương ngón 1, vết thương ngón 3 tay trái, vết thương 3cm vùng cẳng chân bên phải, vết thương ô mô cái, rộng kích thước 5x2cm.
Ùn tắc, thu tiền mặt tại các trạm thu phí chưa có ETC, đại diện VEC nói gì?

Ùn tắc, thu tiền mặt tại các trạm thu phí chưa có ETC, đại diện VEC nói gì?

TPO - Trước việc có tới 4 tuyến cao tốc quốc gia do đơn vị mình quản lý chưa triển khai thu phí không dừng (ETC) và mỗi khi ùn tắc đơn vị quản lý lại cho xe đi ở làn ngược chiều để thu tiền mặt, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã lên tiếng về việc này.